Mặc dù gần như chắc chắn FED sẽ không thay đổi lãi suất trong lần họp này, tuy nhiên, họ vẫn có thể khiến thị trường biến động mạnh, lý do là gì thì mới anh em cùng tìm hiểu!

—–

Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) sẽ đưa ra bản cập nhật hàng quý của mình về tốc độ tăng trưởng GDP, tỷ lệ thất nghiệp và cả lạm phát. Họ cũng sẽ đặt ra vấn đề liệu có nên cung cấp hướng dẫn rõ ràng hơn về những điều kiện cần để tăng lãi suất trong tương lai và có thể đưa chương trình mua trái phiếu của mình “đi xa hơn nữa” nhằm hỗ trợ thị trường.


Nhìn chung, giọng điệu các quan chức từ cuộc họp lần này được cho là sẽ thận trọng, ngay cả khi họ có thể sẽ “nâng cấp” các dự báo kinh tế trước đó.

Steven Ricchiuto, nhà kinh tế trưởng Mizuho Securities cho biết: “Rõ ràng là tỷ lệ thất nghiệp đã giảm đáng kể và Fed sẽ phải nhận ra điều đó. Giọng điệu của FED có thể trở nên tự tin hơn nhưng họ cần phải nói rõ rằng những khó khăn chưa hề đi qua.”Trong các tuyên bố kể từ cuộc họp lần trước, các quan chức FED đã thận trọng khi nói về tăng trưởng, và Chủ tịch Powell đã tuyên bố rằng có thể sẽ “mất nhiều năm trước khi lãi suất ngắn hạn tăng từ mức thấp kỷ lục hiện tại.”

Nhưng tỷ lệ thất nghiệp hiện tại là 8.4% đã thấp hơn mức dự báo trung bình năm 2020 gần đây nhất của ủy ban (9.3%). Dự báo về mức sụt giảm GDP ở mức 6.5% cũng có thể tương tự, bên cạnh đó, mức lạm phát cơ bản ước tính ở mức 1% cũng thấp hơn mức được báo cáo gần nhất (1.3%.).

Gửi đúng thông điệp!


Các quan chức FED có nhiều lý do để làm việc này, khả năng hồi phục chậm lại vào cuối năm khi virus mạnh lên là cái đầu tiên. Một yếu tố quan trọng khác đó là sự cần thiết của các kích thích tài khóa từ Chính phủ để duy trì đà phục hồi chỉ vừa mới bắt đầu.

FED trước đó đã quyết định chuyển đổi khung chính sách về lạm phát, theo đó họ có thể chấp nhận mức lạm phát cao hơn, qua đó có thể giữ lãi suất thấp lâu hơn. Tuy nhiên nhiều nhà kinh tế không đánh giá cao về tác động của sự thay đổi này.

Các thị trường sẽ xem xét cách FED bình luận về động thái này trong tuyên bố sau cuộc họp của mình.


Dự báo của FED cho năm 2023 cũng sẽ là tâm điểm cho cuộc họp lần này. Đây là lần đầu tiên dự báo về lãi suất được mở rộng, và với chính sách lạm phát mới, khả năng tăng lãi suất có thể bị đẩy xa hơn.


Biểu đồ dot-plot mới nhất của FED cho thấy lãi suất có thể giữ ở mức thấp trong nhiều năm

“Nâng cấp lớn” đối với dự báo


Goldman Sachs có quan điểm hơi khác về khía cạnh dự báo. Họ kỳ vọng FED sẽ nâng các dự báo tăng trưởng và việc làm lên khi nhận ra những dữ liệu mạnh một cách bất ngờ trong những tháng qua.


Goldman còn cho biết sự phục hồi “đang diễn ra với tốc độ nhanh hơn nhiều so với các đợt phục hồi trong các đợt suy thoái ở quá khứ, một phần là do tính chất bất thường của một cú sốc” – khi nền kinh tế bị đình trệ một cách đột ngột sau đó hồi phục nhờ vào các kích thích tiền tệ và tài khóa lớn chưa từng có.Công cụ theo dõi GDP của FED Atlanta đang chỉ ra mức tăng trưởng trong quý 3 là 30.8% sau khi giảm 31.7% trong quý 2.

—–

Tóm lại, những điểm quan trọng cần chú ý trong lần họp này của FED gồm:

  • Các cập nhật về triển vọng kinh tế của Mỹ, nếu tốt hơn đáng kể, USD có thể được hỗ trợ;
  • Dự báo về việc tăng lãi suất trong tương lai;
  • Sự thay đổi trong chương trình mua trái phiếu của FED (nếu có).

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$