Có rất nhiều mẩu chuyện về trading của những nhà giao dịch thành công đã được chia sẻ với anh em trader. Nhưng thực tế thì, chúng ta hoàn toàn có thể có được những bài học đáng giá từ những trader gặp thất bại. Bởi vì thất bại của họ, đôi khi chính là lời nhắc nhở cho chúng ta cần phải học hỏi nhiều hơn, thận trọng hơn trong trading.Dưới đây mình xin chia sẻ 3 mẩu chuyện nhỏ từ thất bại của những tradernghiệp dư. Nếu bạn chưa trải qua những việc này. Thì hãy xem đó như là bài học cho bản thân. Còn nếu bạn đã trải qua rồi thì hãy xem đó. Như là lời nhắc nhở để bản thân không phạm phải sai lầm này trong tương lai.Đây là câu chuyện về một anh bạn thân, cũng được xem như là bạn trade của mình. Anh này phân tích không tệ. Chỉ có điều lúc thực hành giao dịch thì lại có rất nhiều vấn đề. Nói là giao dịch nhiều năm là thế, nhưng vẫn bị cuốn vào mấy cái tín hiệu không có cơ sở. Đôi khi vẫn sẵn sàng gồng lỗ.Có một hôm, anh này nói với mình, giá vàng hiện tại mua cực tốt. Anh tự tin rằng nếu mua thì có lời gần như ăn chắc. Hôm đó rất nhiều người trade theo anh, chỉ trừ mình. Không phải vì mình không tin anh. Mà mình tin rằng điều gì càng chắc chắn thì lại càng khó nói. Nhất là trading. Với lại mình cũng không ham tiền kiếm được từ 1 lệnh giao dịch, nó cũng không nói lên được điều gì cả.


Vấn đề đáng nói ở đây, có cả chục anh chị em trong nhóm trade chung vào lệnh theo anh ấy, nhỏ thì 1 lot, nhiều thì cả chục lot. Gần như mọi người không hề nghi ngờ quyết định của anh ấy, tin tưởng tuyệt đối. Họ gần như bàn về việc sẽ lời được bao nhiêu ở lệnh này. Lúc đấy, mình còn bị chê cười là nhát gan, không dám trade, thế thì sao mà làm giàu được. Ờ thì cứ cười trừ cho qua chuyện.Dừng lỗ cho lệnh này ngón nghét 80 pip. Với số lot hiện tại mọi người giao dịch thì tổng thua lỗ không hề nhỏ. Và sau đó 1 ngày thì,……Bùm……. Dừng lỗ hết trơn, tất cả mọi người kể cả anh ấy đều dừng lỗ. Lúc đó mọi người đều nóng mặt, người trade lot lớn nhất tỏ thái độ bức xúc rõ ràng. Ai cũng có một thái độ khác dành cho anh này. Có thể nói là kém tin tưởng hơn. Dành cho anh những lời không được hay cho lắm. Thay vào đó, mọi người lại quay ra hỏi mình, sao mình biết là không nên mua, mọi người tưởng rằng mình có đầu óc phân tích nên mới tránh được cái lệnh mua vàng đó.Nói thật là, đây không phải là lần đầu tiên mình thấy anh bạn mình chắc chắn về một lệnh giao dịch
nên dù nó có đúng mình cũng không tham gia. Nhưng điều đáng nói ở đây không phải là đúng hay sai. Mà vấn đề nằm ở tư duy.Đối với anh bạn mình, nếu anh bạn mình thực sự hiểu về rủi ro trong trading, thì đã không chắc ăn đến thế. Nếu anh ấy thực sự hiểu rằng, mỗi người nên tự chịu trách nhiệm với quyết định của mình, không nên để liên lụy tới người khác, cho dù có thì cần phải chắc chắn rằng những người tham gia chiến lược của anh đã hiểu rõ rủi ro trong giao dịch. Để trường hợp xấu nhất xảy ra, tất cả đều chấp nhận nó, và chí ít, khi hiểu rủi ro, họ sẽ cân đối lại khối lượng để vào lệnh. Cả nhà đều có nguyên tắc, sẽ không có chuyện phàn nàn hay khó chịu cả. Cứ theo đó mà làm.Đối với những anh chị theo kèo trade này, thì nên hiểu rõ rằng, không ai áp họ tham gia cả. Anh ấy đáng trách, bản thân họ mà không tham thì họ cũng đã không sao rồi. Một trader có tư duy tốt hiểu rằng, thị trường chưa bao giờ là dễ ăn, ngay cả tín hiệu tốt nhất cũng có thể bị dừng lỗ. Vậy mà họ lại tin một chiến lược chắc ăn, để rồi khi không ăn được thì quay ra thái độ với người đưa kèo. Đac chơi thì có thua có chịu.Một vấn đề nữa, trader đừng bao giờ đi kiếm tiền theo kiểu này. Đừng có lâu lâu nhã hứng, theo kèo của một trader hay một nhóm nào đó. Dù thua lỗ hay lợi nhuận thì chẳng nói lên được điều gì cả. Một trader chuyên nghiệp thì cách trade và phương pháp anh ta dùng cần được thử thắc qua thời gian. Nên 1 lệnh đó, không hề đánh giá được điều gì cả. Và chúng ta cũng không nên kiếm tiền dựa vào trading theo cách đó. Nên có nguyên tắc riêng cho mình, như một lối sống trong trading vậy đó.


Qua mẩu chuyện này, chúng ta thấy rằng, đừng nên chắc chắn trong trading, đừng quá tự tin. Và nên dành những quyết định giao dịch cho chính mình và chịu trách nhiệm với nó. Hơn nữa thái độ và tư duy đúng mới là điều bạn cần điều chỉnh trong trading để mọi thứ đi đúng quỹ đạo của nó.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$