Nhà toán học người Ý Fibonacci là một trong những nhà toán học phương Tây tài năng nhất thời Trung Cổ. Ông được biết đến với việc giới thiệu hệ thống chữ số Hindu – Ả Rập vào giới học thuật châu Âu. Ngày nay, ông còn nổi tiếng trong giới các trader chuyên nghiệp với dãy số Fibonacci đang được sử dụng để dự báo các mức thoái lui và dự báo giá.


Tuy nhiên, ngoài việc vẽ các mức Fibonacci thoái lui (retracement) và mở rộng (extension) thì có rất nhiều ứng dụng của dãy số Fibonacci. Nếu bạn thực sự muốn khai thác sức mạnh của dãy số Fibonacci, bạn nên xem xét sử dụng nhiều công cụ khác như Fibo vòng tròn (Fibonacci Cirle), Fibo quạt (Fibonacci Fan) và Fibo thời gian (Fibonacci Time Zones).

Giao dịch Fibonacci với vòng tròn và yếu tố thời gian


Có thể bạn đã quen với việc vẽ các mức Fibonacci thoái lui để tìm các ngưỡng hỗ trợ và kháng cự tiềm năng. Tuy nhiên, những đường thẳng đứng này chỉ cho chúng ta thấy nơi thị trường có thể tìm thấy các khu vực xoay chiều chính (pivot zones). Với các ngưỡng Fibonacci thoái lui truyền thống, không có cách nào để dự đoán khi nào thì giá của tài sản có thể đạt đến các mức này.


Fibonacci vòng tròn hay vòng cung Fibonacci sẽ thêm yếu tố thời gian theo chiều ngang vào biểu đồ. Do đó, chúng ta có thể xác định chính xác thời điểm giá sẽ phản ứng với một ngưỡng hỗ trợ hoặc kháng cự nhất định trong tương lai, từ đó có thể lập kế hoạch giao dịch cho phù hợp.

Hình 1: Fibonacci vòng tròn cho thấy các vùng hỗ trợ và kháng cự


Trong Hình 1, chúng ta đã vẽ đường cơ sở (baseline) từ điểm phía dưới đến điểm phía trên của xu hướng tăng trên khung weekly của cặp EURUSD. Đường này thường được gọi là đường cơ sở của Fibonacci vòng tròn. Về mặt kỹ thuật, không có sự khác biệt trong cách bạn vẽ Fibonacci vòng tròn và Fibonacci thoái lui thông thường.

Tuy nhiên, sự khác biệt chính là khác với công cụ Fibonacci thoái lui, vòng tròn này hiển thị cả ngưỡng hỗ trợ và kháng cự. Như bạn có thể đoán lúc này, phần trên của vòng tròn là vùng kháng cự và phần dưới của vòng tròn là vùng hỗ trợ.Trong ví dụ này, các mức 1.618 và 2.618 của vòng cung Fibonacci không chỉ cung cấp ngưỡng hỗ trợ mà còn cung cấp chính xác về một thời điểm trong tương lai khi các phiên giao dịch di chuyển về phía bên phải đường cơ sở trong khung thời gian.

Fibonacci quạt và đường xu hướng dự báo


Tương tự như Fibonacci vòng tròn, Fibonacci quạt cũng có thể cung cấp cho bạn dự báo về hỗ trợ và kháng cự kết hợp với yếu tố thời gian. Tuy nhiên, Fibonacci quạt liên quan đến việc vẽ một loạt các đường xu hướng thay vì các vòng tròn.Khi bạn đã nhận thấy một xu hướng tăng hoặc xu hướng giảm, thì nhiệm vụ của bạn bây giờ là chỉ cần vẽ các Fibonacci quạt – bằng cách nối các mức đáy và đỉnh tương ứng. Sau đó, ông cụ Fibonacci quạt trong phần mềm charting của bạn sẽ tạo ra một số đường xu hướng dựa trên chuỗi Fibonacci. Các đường xu hướng này sau đó có thể sẽ hoạt động như các mức hỗ trợtiềm năng trong xu hướng tăng hoặc các mức kháng cự tiềm năng trong xu hướng giảm.

Hình 2: Fibonacci quạt vẽ các đường xu hướng có thể cung cấp ngưỡng hỗ trợ tiềm năng trong xu hướng tăng

Trong Hình 2, chúng ta đã xác định xu hướng ban đầu (đường mũi tên màu đỏ) và vẽ Fibonacci quạt bằng cách nối các đỉnh và đáy của xu hướng này. Khi EURUSD bắt đầu một đợt thoái lui, nó sớm tìm thấy hỗ trợ mạnh gần đường xu hướng Fibonacci quạt 23.6% và sớm di chuyển theo xu hướng tăng.

Tiến về phía trước, các đường xu hướng Fibonacci quạt tiếp tục cung cấp các vùng hỗ trợ tiềm năng trong tương lai. Ví dụ: EURUSD đã tìm thấy hỗ trợ gần đường xu hướng Fibonacci quạt 38.2% thậm chí vài tháng sau khi đường quạt ban đầu đã được vẽ.Trong xu hướng giảm, các đường xu hướng Fibonacci quạt này sẽ hoạt động như các ngưỡng kháng cự tiềm năng.

Fibonacci thời gian và các vùng đảo chiều


Hầu hết các trader thường bỏ qua sức mạnh của Fibonacci thời gian bởi vì nó là một trong những công cụ phân tích kỹ thuật bị hiểu lầm và không được sử dụng nhiều nhất trên thị trường.Fibonacci thời gian được biểu thị bằng các đường thẳng đứng trên biểu đồ. Không giống như ứng dụng điển hình của dãy số Fibonacci để dự báo các mức hỗ trợ – kháng cự tiềm năng, các đường múi giờ dọc chỉ được sử dụng để dự đoán các khu vực tiềm năng, nơi có thể xảy ra các đỉnh/ đáy xoay chiều hoặc một cú đảo chiều trong tương lai.


Bạn có thể sử dụng Fibonacci thời gian một cách độc lập, nhưng tốt hơn là vẽ các mức hỗ trợ và kháng cự lịch sử trên biểu đồ, sau đó vẽ các đường múi giờ Fibo thẳng đứng để xác định đúng các điểm đảo chiều tiềm năng. Hơn nữa, hãy nhớ rằng Fibonacci thời gian được gọi theo “vùng” vì lý do rằng bạn nên kỳ vọng các cú đảo chiều sẽ xảy ra “gần” các vùng này, chứ không nằm chính xác trên các đường thẳng đứng.

Hình 3: Fibonacci thời gian có thể dự đoán các điểm đảo chiều tiềm năng trong tương lai

Trong Hình 3, chúng ta có thể vẽ Fibonacci thời gian từ mức đáy đến mức đỉnh trên biểu đồ nến. Tuy nhiên, để minh hoạ rõ hơn tiềm năng của việc sử dụng Fibonacci thời gian, chúng ta sẽ thay đổi sang biểu đồ đường.


Đúng như dự đoán, con sóng thứ hai của xu hướng tăng đã kết thúc chính xác trên đường thẳng thứ 2 của Fibonacci thời gian. Như chúng ta đã đề cập trước đó, các đường này hoạt động trong các vùng đảo chiều tiềm năng và bạn không nên mong đợi giá thay đổi chính xác tại nơi các đường múi giờ được hình thành. Do đó, trên múi giờ Fibo thứ 3, xu hướng giảm đã đảo ngược và bắt đầu một xu hướng tăng mới ngay phía trước đường thẳng đứng.

Lời kết


Chuỗi Fibonacci là một trong những bí ẩn của vũ trụ. Mặc dù không có bằng chứng khoa học để xác nhận lý do tại sao các chuỗi này thường được tìm thấy trong tự nhiên và trên thị trường, nhưng theo kinh nghiệm, có một mối tương quan nhất định với các mức kỹ thuật bắt nguồn từ số Fibonacci và cách giá phản ứng với các mức này

.

Mặc dù việc học cách sử dụng các mức Fibo thoái lui cơ bản và tích hợp nó vào chiến lược giao dịch của bạn sẽ giúp bạn trở nên vượt trội so với phần đông trader (nếu bạn thực sự muốn khai thác sức mạnh của các số Fibonacci), thì việc học cách sử dụng Fibonacci vòng tròn, Fibonacci quạt và Fibonacci thời gian có thể cung cấp cho bạn lợi thế cần thiết để đánh bại thị trường một cách nhất quán!

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$