Mình sẽ viết tiếp một series nữa về khối lượng giao dịch. Tuy nhiên lần này chúng ta sẽ nghiên cứu về mối tương quan giữa nến và khối lượng giao dịch.Có rất nhiều anh em sử dụng Price Action trên diễn đàn. Và có lẽ chúng ta cần thêm một công cụ mạnh mẽ nữa để xác nhận tính ”hoạt động” của các mô hình nến điển hình. Và mình chọn khối lượng giao dịch. Tất nhiên, series này mình không thể viết hết trong một buổi tối nên chúng ta sẽ chia ra các phần. Tạm thời các mô hình nến chúng ta sẽ nghiên cứu là:

  • Nến Shooting Star và khối lượng
  • Nến Hammer và khối lượng
  • Nến Doji chân dài và khối lượng
  • Nến thân lớn và khối lượng
  • Nến thân hẹp và khối lượng
  • Nến Hanging Man và khối lượng
  • Stopping Volume
  • Topping Out Volume

Series này dự tính có 8-9 kỳ và hy vọng anh em sẽ đồng hành cùng mình. Trước mắt, hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau đi tới 5 nguyên tắc cơ bản khi sử dụng mô hình nến:

Nguyên tắc 1: Độ dài của bất kỳ râu nến nào, cho dù là đỉnh hay đáy của ngọn nến LUÔN LUÔN là điểm chúng ta cần tập trung quan sát đầu tiên bởi vì nó ngay lập tức bộc lộ sức mạnh, sự suy yếu và sự thiếu quyết đoán, và quan trọng hơn là tâm lý thị trường mà chúng ta đang theo dõi.
Nguyên tắc 2: Nếu không có râu nến được tạo ra hoặc là cực kỳ ngắn, thì điều này báo hiệu tâm lý thị trường mạnh mẽ theo hướng giá đóng cửa.


Nguyên tắc 3: Một nến hẹp cho thấy tâm lý thị trường yếu ớt. Một nến rộng đại diện cho tâm lý thị trường mạnh mẽ.


Nguyên tắc 4: Những cây nến cùng loại sẽ có một ý nghĩa hoàn toàn khác nhau tùy thuộc vào nơi nó xuất hiện trong một xu hướng giá nào. Hãy luôn tham chiếu đến vị trí của nến trong một xu hướng rộng hơn. Hoặc trong vùng hợp nhất (Consolidation).


Nguyên tắc 5: Khối lượng giao dịch xác nhận giá. Hãy bắt đầu với nến để xem xét tâm lý thị trường, sau đó tìm kiếm sự xác nhận. Hoặc bất thường của hành động giá bằng các thanh khối lượng.


Trên đây là nguyên tắc cơ bản khi sử dụng các mô hình nến, anh em hãy khắc sâu nhé. Và nó sẽ đi cùng chúng ta xuyên suốt series này.

Tất nhiên, mình chỉ là người cung cấp kiến thức, việc đọc – hiểu – và chấp nhận – cũng như suy ngẫm – back test là công việc của anh em. Và nó đòi hỏi một nỗ lực cũng như sự bền bỉ rất lớn. Nhưng chúng ta sẽ đồng hành cùng nhau!

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY