Giao dịch pullback là một trong những kỹ thuật giao dịch được xem là an toàn và tạo được lợi thế lớn cho trader. Rất nhiều chiến lược được hình thành xoay quanh kỹ thuật giao dịch này. Và thực tế thì có khá nhiều thứ trader cần nắm vững để thực sự kiếm được lợi nhuận từ cách giao dịch pullback.

Chẳng hạn như trader cần nắm được cách đánh giá thị trường tổng thể, nắm được các tín hiệu đảo chiều, biết cách xác định động lượng, và một kỹ thuật quan trọng nữa đó là phải nắm được một cú pullback như thế nào được xem là mạnh, như thế nào là yếu và khi nào thì nó kết thúc?Bài viết hôm nay sẽ chia sẻ cho anh em trader những đặc điểm quan trọng về độ mạnh yếu của một cú pullback và dấu hiệu nhận biết một cú pullback kết thúc.

Pullback là gì?


Pullback là một chuyển động giá đi ngược lại với xu hướng. Đây là một chuyển động giá tạm thời trước khi nó quay trở lại hướng thị trường chính. Pullback còn được gọi là sự điều chỉnh giá hoặc sự thoái lui. Pullback xảy ra khi giá di chuyển ít nhất một nến ngược hướng so với hướng của xu hướng.Lợi ích nổi bật nhất khi giao dịch pullback phải kể đến là có thể giúp trader có được những chiến lược với điểm dừng lỗ chặt chẽ, đem đến tỷ lệ RR tốt, đồng thời điểm vào lệnh cũng sẽ tốt hơn và tiềm năng lợi nhuận cũng sẽ lớn hơn.

Đặc điểm của một cú pullback yếu ớt


Có 5 đặc điểm của một cú pullback yếu ớt:

 1. Độ sâu của cú pullback rất nhỏ và không có nến xu hướng xuất hiện.
 2. Khối lượng của cú pullback đó thấp.
 3. Nến tăng nến giảm xuất hiện đan xem nhau trong xu pullback, kèm theo khối lượng thấp.
 4. Giá đóng của của các nến trong cú pullback hầu như đều đóng cửa ở thân nến.
 5. Cú pullback thường không xuất hiện sau một đợt giá tích lũy.

Các bạn xem hình bên dưới, đây là những cú pullback yếu ớt:


Đặc điểm của một cú pullback mạnh mẽ


Các đặc điểm chính của một cú pullback mạnh mẽ đó là:

 1. Có nhiều nến ngược xu hướng liên tiếp
 2. Có một hoặc nhiều nến xu hướng xuất hiện trong cú pullback.
 3. Khối lương không giảm xuống trong cú pullback.
 4. Cú pullback có độ sâu.
 5. Cú pullback này đến sau một giai đoạn tích lũy.
 6. Và cuối cùng đó là cú pullback này không bị giá đẩy ngược lại nhanh chóng, tức là cú pullback cũng tồn tại trong một khoảng thời gian.

Như hình bên dưới cho thấy là một pullback mạnh:Hình bên dưới thể hiện rõ sự khác biệt của một cú pullback yếu và mạnh:Những cú pullback mạnh thường dẫn đến một giá đi ngang hoặc thậm chí dẫn đến sự đảo chiều xu hướng. Như hình bên dưới chúng ta thấy cú pullback đầu tiên đã hình thành nên một vùng giá đi ngang, còn cú pullback sau đó đã hình thành nên tín hiệu đảo chiều:


Cú pullback kết thúc tại đâu?


Một vài điểm đến cho các cú pullback, các bạn xem những biểu đồ bên dưới.

Kháng cự chuyển thành hỗ trợ hoặc ngược lại có thể là vùng giá đầu tiên mà cú pullback tìm đến:


Cú pullback cũng có thể tìm đến ngưỡng kháng cự hỗ trợ động như đường trung bình:


Cú pullback cũng có thể tìm đến các mức trên fibonacci hồi quy:Trên đây là những đặc điểm quan trọng mà trader cần biết cách xác định khi giao dịch pullback. Hy vọng sẽ hữu ích với các anh em trader nhé.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$