Sau đây mình xin phép được dịch lại bài chia sẻ của một user. Trên trang tradingview.com với username là DLavrov nhé!

———————————–​

Xin chào các bạn, tôi vừa quyết định sẽ tiếp tục chia sẻ lên đây. Một vài lời khuyên giúp các bạn bắt đầu giao dịch như một PRO.


Hôm nay, tôi sẽ nói về chủ đề “Làm cách nào để trở thành một traderchuyên nghiệp”. Và tôi sẽ dựa vào câu chuyện của chính mình mà chia sẻ. Tôi hy vọng đây sẽ là những chia sẻ thú vị và bạn sẽ thấy rằng BẤT KỲ AI cũng có thể đạt được cấp độ tương tự – cấp độ của một PRO trader! Bạn chỉ cần thực hiện theo đúng hướng từ bước đầu tiên và đừng lười biếng là được!

Tôi đã giao dịch từ năm 2007. Tôi không tốt nghiệp bất kỳ trường đại học nào có nền tảng về kiến thức tài chính, hay cách giao dịch, hay đầu tư vào thị trường tài chính. Tôi tốt nghiệp ra làm một giáo viên. Bạn có thể thấy ngành nghề của tôi không liên quan gì nhiều đến giao dịch trên thị trường tài chính cả. Nhưng rồi một ngày nọ, một người bạn thân của tôi đã cho tôi thấy được thế giới tuyệt vời này…Ngay từ đầu, tôi đã quan tâm đến thị trường tài chính và nó giống như kiểu “yêu từ cái nhìn đầu tiên” ấy. Tôi thích xem cách giá tạo ra các chart, tôi thích mở các chỉ báo kỹ thuật mới để sử dụng (ngay cả khi tôi chẳng biết công dụng của chúng là gì và tôi đã sử dụng chúng sai cách). Tôi thích khám phá thế giới mới này từng ngày! Thị trường tài chính đã trở thành một sự thay thế hấp dẫn thực sự để tôi có thể kiếm được thu nhập. Để làm việc và kiếm tiền, tất cả những gì tôi cần chỉ là một chiếc laptop, kết nối Internet, chỉ vậy thôi. Với một lối vào quá ư là đơn giản và một tiềm năng khổng lồ – dường như nó đã khiến tôi phát điên lên vì thích thú!


Tất nhiên, tôi đã lao ngay vào giao dịch bằng tiền thật ngay từ đầu. KHÔNG CÓ kiến thức lẫn kinh nghiệm!


Mỗi ngày, tôi đều mở các vị thế mới chỉ bởi vì tôi muốn trade. Và muốn được ở trong thị trường. Và bạn biết rồi đấy, với một chiến lược giao dịch “tuyệt vời” như vậy và lỗ hổng kiến thức to đùng của mình. Trading chỉ có thể dẫn đến kết cục nổ tung tài khoản giao dịch của tôi mà thôi! Tôi đã mất toàn bộ tiền ký quỹ của mình bằng cách phạm phải những sai lầm. Từ khả thi đến bất khả thi. Trên thế giới thị trường tài chính. Chỉ trong một khoảng thời gian ngắn. Tôi đã trở thành một siêu PRO trong việc làm nổ tung bất kỳ tài khoản nào!Tôi đã rất thất vọng mỗi khi mất tiền, nhưng ngay ngày hôm sau, tôi lại nạp thêm tiền vào và bắt đầu lại từ đầu. Có thể nói rằng tôi cũng khá thông minh ở một khía cạnh nào đó, hoặc có thể cũng chỉ là may mắn, nên khi ấy, tôi đã không nạp một số tiền quá lớn, tôi cũng không sử dụng đến số tiền tiết kiệm của mình. Tôi chỉ dùng tiền lương để giao dịch. Khoảng một năm, tôi đã đốt khoảng 2.000-3.000 USD.

 

Tôi không còn nhớ con số chính xác, nhưng tổng cộng cũng khoang khoảng cỡ đó. Giá mà khi ấy có ai đó đứng ra ngăn tôi khỏi những sai lầm ngu ngốc này và giúp tôi đi đúng hướng, thì chẳng phải bây giờ tôi vẫn giữ số tiền này trong túi mình rồi hay sao? Nhưng tôi đã không có một ai kề cạnh mình để cố vấn và giai đoạn này là một điều tuyệt vời để tôi rút ra bài học kinh nghiệm về cách làm thế nào để mình không nên giao dịch.


Thời khắc quan trọng tiếp theo đã đến với tôi khi mấy thằng bạn tặng cho tôi hai quyển sách về trading trên thị trường tài chính. Đó là bước chân đúng hướng đầu tiên của tôi trên hành trình giao dịch. Tôi quyết định sẽ ngừng việc “ném tiền qua cửa sổ” này lại và bắt đầu lĩnh hội kiến thức.Tôi đọc hai cuốn sách này và đã ngộ ra rằng mình đã ngốc như thế nào. Vốn dĩ, tôi có thể tránh được rất nhiều sai lầm khi làm theo lời khuyên từ những cuốn sách này. Tôi quyết định sẽ đào sâu vào kiến thức hơn nữa! Vào thời điểm đó, thật khó để tìm được những cuốn sách hay bằng tiếng Nga, cũng không có nhiều trang web cung cấp các khoá học và chất lượng giáo dục tốt.

Vì không có một kế hoạch rõ ràng nên học cái gì. Và học như thế nào, nên tôi đã mất rất nhiều thời gian để có thể bổ sung thêm kiến thức trading cho bản thân. Nếu có một kế hoạch cụ thể và chi tiết – từng bước một theo lộ trình. Hẳn là tôi đã có nhiều thời gian hơn để phát triển các kỹ năng của mình.Một khoảnh khắc quan trọng khác trong cuộc đời làm trader của tôi. Đó là khi tôi được học qua một khoá học từ một broker nước Nga. Ấy là một khoá học tuyệt vời. Và tôi đã vượt qua các bài kiểm tra trong chương trình “Phân tích thị trường tài chính. Và giao dịch các công cụ tài chính” để trở thành một trader thực thụ!


Khoá học đã mở mang tầm mắt cho tôi. Nó giúp tôi lên trình nhanh đến mức tôi không thể nhận ra làm thế nào mà mình có được nhiều kiến thức như vậy chỉ trong 3 tháng. Nó khiến tôi cảm thấy hạnh phúc vì giờ đây. Tôi đã hiểu rõ những gì mình nên làm để cải thiện hơn nữa và phát triển các kỹ năng như một trader. Tôi đã mua các quyển sách mới từ các nhà đầu tư và trader huyền thoại. Tôi thu thập bất kỳ kinh nghiệm nào tôi có thể nhận được từ các trader chuyên nghiệp và tôi đã phân tích kinh nghiệm giao dịch của mình để cố gắng tìm ra những khía cạnh cần phải được cải thiện.
Tôi đã mua các khoá học khác nhau và mua các chiến lược giao dịch từ các trader khác chỉ để có được kinh nghịệm cũng như kiến thức giao dịch nhanh hơn. Mỗi lần chi tiền cho những thứ này, tôi đã không thực sự cân nhắc về nội dung mà tôi có thể nhận được. Tôi đã trở thành một con nghiện mua khoá học/ chiến lược và đó là giai đoạn mà tôi đã cúng rất nhiều tiền cho các scammer hay các tài liệu không có giá trị.

Đó là lý do tại sao từ lúc đó. Tôi rất khó chịu với những ai bán hàng quảng cáo cách để làm giàu nhanh chóng mà không bỏ ra quá nhiều công sức – toàn là đi lừa lọc những trader non trẻ! Nào thì mua một “Money Button” và trở nên giàu có! Vâng, quả là một trải nghiệm nhớ đời khi tôi đã học được cách lọc nội dung thực sự hay và có chất lượng cao, có thể tin cậy và sử dụng trong giao dịch cá nhân của mình.Mỗi bước tiến mới trên thị trường tài chính đều cho tôi vô số kiến thức và kinh nghiệm. Cũng như các mẹo. Và thủ thuật từ các trader dày dặn kịnh nghiệm. Qua nhiều năm, tôi nhận ra rằng. Không hề có chiến lược giao dịch nào có thể đem lại lợi nhuận đáng kinh ngạc. Hay các siêu robot. Và các bước đơn giản có thể giúp bạn làm giàu nhanh chóng mà không cần nỗ lực.

Tôi hiểu rằng trading trên thị trường tài chính thực sự khó khăn. Nhưng nó cũng rất tuyệt vời, bởi nó không quan trọng bạn là ai. Bạn bao nhiêu tuổi và tốt nghiệp trường đại học nào – nếu bạn chăm chỉ. Nếu bạn tin vào những gì bạn đang làm, nếu bạn thực sự muốn thay đổi cuộc sống của mình trở nên tốt đẹp hơn – thì bạn vẫn sẽ đạt được mục tiêu của mình. Bạn chỉ cần sống với ước mơ của mình. Và nỗ lực làm việc để biến chúng thành sự thật, bằng tất cả sự nhất quán và kiên nhẫn của bản thân!


Tôi đã dành ra đằng đẵng nhiều năm trời. Và khoảng $12.000 để có thể đạt đến cấp độ mà tôi có thể tự nhủ với mình rằng: Tôi là một trader chuyên nghiệp và tôi là người độc lâp về tài chính. Những mục tiêu chính tôi đã đạt được. Và giờ tôi đang đi theo những giấc mơ mới. Tôi vẫn tiếp tục cải thiện bản thân mình trong trading, nhưng giờ tôi còn dạy cho một số trader cách mà tôi đã thực hiện, hiệu quả hơn những gì mà tôi đã học.

Tôi vẫn quan tâm đến việc mua các khoá học. Chiến lược giao dịch từ các trader khác. Nhưng chỉ để cập nhật kiến thức và kinh nghiệm nhanh hơn. Bây giờ, tôi đã có thể nhận diện sản phẩm chất lượng. Cung cấp nội dung hữu ích thực sự dễ dàng. Tôi không muốn sự phát triển với vai trò là một trader. Và nhà đầu tư của mình bị ngưng trệ. Bởi vì tôi dám chắc rằng – kiến thức và kinh nghiệm. Là vô giá – chúng là thứ cần thiết để bạn mở ra những chân trời mới, những cơ hội mới.


Lẽ ra tôi có thể đi nhanh hơn và tốn ít nhiều chi phí hơn. Nhưng tôi đâu biết làm gì và làm thế nào cho đúng khi ấy. Tôi không có một kế hoạch cụ thể và tôi đã đi sai rất nhiều bước. Nhưng dù sao thì tôi cũng đạt được mục tiêu của mình nhờ có sự kiên trì. Nhưng bạn hoàn toàn có thể bắt đầu từ hôm nay. Và tránh được những sai lầm của tôi để đạt được mục tiêu của bạn nhanh hơn!Nếu bạn nào quan tâm đến những cuốn sách mà tôi đã mua đọc. Và các tiêu chí chọn khoá học chất lượng của tôi là gì thì tôi cũng xin được chia sẻ luôn.Đầu tiên, bạn nên tránh các khoá học. Trang web hoặc chiến lược giao dịch mà lúc nào cũng cho bạn biết cách bạn có thể trở nên giàu có rất nhanh mà không cần bỏ ra bất kỳ nỗ lực nào. Làm thế nào mà bạn có thể kiếm được 300, 500, 1.000% một tháng mà vẫn nằm trong biên giới quản lý rủi ro thích hợp? Điều này là bất khả thi, nhưng ở từ góc nhìn marketing thì nó rất hấp dẫn. Những title như “Bạn sẽ có thể mua được Lambo trong 1 tuần”, “Bạn sẽ trở thành triệu phú chỉ trong 1 tháng” thường được các scammer sử dụng.

 

Đối với họ, nhiệm vụ quan trọng nhất là làm sao để bán tín hiệu giao dịch. Chiến lược giao dịch, khoá học hay membership cho bạn. Họ không có mục tiêu cung cấp cho bạn các công cụ thực sự khả thi và giúp bạn kiếm được lợi nhuận. Họ không thể mang đến cho bạn những nội dung chất lượng vì họ còn không có kiến thức và kinh nghiệm trong lĩnh vực trading, nhưng họ lại marketing siêu giỏi.

 


Ngoài ra, bạn cũng nên tránh xa những bí mật độc đáo ra nhé! Khi đã là một trader có tuổi nghề kha khá, bạn sẽ nhận ra rằng trong trading. Chẳng có bí mật nào cả – có rất nhiều chiến lược giao dịch khác nhau. Vẫn có thể tạo lợi nhuận vững chắc cho bạn – nhưng điều quan trọng. Là bạn phải có một kế hoạch giao dịch tốt và tuân theo nó. Đương nhiên, bạn cũng cần phải bỏ thời gian ra để đạt được mục tiêu của mình nữa!Bạn muốn biết nơi để có được những nguồn kiến thức chất lượng? Vâng, cách tốt nhất là hãy theo chân các nhà đầu tư và trader huyền thoại thực sự. Alexander Elder, Steve Nison, Jack D. Schwager là những tác giả yêu thích của tôi. Ngoài ra cũng có rất nhiều trader thành công khác đã khẳng định kỹ năng và uy tín vững chắc của họ trong thế giới tài chính. Tất nhiên, các khoá học của họ sẽ khá tốn kém. Nhưng cũng rất đáng đồng tiền bát gạo cho kiến thức chất lượng phải không?

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$