Làm trader, chúng ta có được thứ mà rất nhiều người hằng ao ước. Đó chính là sự linh động về thời gian làm việc. Tuy nhiên, chính điều này cũng là một rào cản cho những ai gặp khó khăn trong việc quản lý quỹ thời gian cho hiệu quả.

Để giúp anh em gỡ rối vấn đề này. QCNP sẽ trích nguồn bài viết từ trang Trí Thức Trẻ viết về “Phương pháp quản lý thời gian “SIÊU DỊ” của vị tỷ phú và Trùm Công nghệ Elon Musk” cho mọi người tham khảo và cải thiện kỹ năng quản lý thời gian của mình nhé!

__________

Trở thành một tỷ phú không hề dễ dàng. Elon Musk. Nhà đồng sáng lập và CEO của Tesla và SpaceX được biết đến với lịch trình làm việc dày đặc cùng khối lượng công việc khổng lồ phải xử lý. Thường được gọi là thiên tài và “Iron Man” của đời thực. Elon Musk cũng chỉ có 24 giờ mỗi ngày như chúng ta.Ông thường ngủ 6 tiếng mỗi ngày, dậy vào lúc 7 giờ và bỏ qua bữa sáng. Ông cũng được nhiều người ngưỡng mộ bởi phương pháp quản trị thời gian theo từng block 5 phút.

* Không nghe điện thoại, phân chia công việc theo từng khoảng 5 phút


Theo Inc., Elon Musk không nghe phần lớn các cuộc điện thoại để tập trung cho công việc. Thay vào đó, ông sử dụng nhiều các phương tiện truyền thông. Mà không đòi hỏi phải phản hồi ngay lập tức, như email hay tin nhắn.


Ông phân chia thời gian biểu của mình thành từng block 5 phút để xử lý. Ngay cả ăn trưa, ông cũng chỉ dành ít hơn 5 phút, và thường ăn trong lúc họp. Ông thường làm việc từ 85 – 100 giờ mỗi tuần (một người làm việc công sở bình thường làm việc 40 tiếng một tuần), và dành khoảng 80% thời gian đó cho các công việc thiết kế và kỹ thuật.Hayden Field. Một biên tập viên của tờ Entrepreneur đã thử phân bổ lịch trình của mình theo cách này. Cô đã sử dụng các block 5 phút để kiểm tra email, lên ý tưởng mới hay những công việc phụ của cô như xuất bản bài viết, chỉnh sửa nội dung ngắn. Với những công việc cần nhiều thời gian hơn. Cô xếp công việc đó thành nhiều block 5 phút. Ví dụ, đối với một công việc cần 30 phút. Cô sẽ dành cho nó 6 block 5 phút, và chia nhỏ công việc đó theo từng block. Tổng thời gian vẫn vậy, nhưng thực hiện theo từng mốc công việc sẽ dễ dàng hơn.

* Nhân vật thử nghiệm có lịch làm việc ra sao?


Như dưới đây:

 • 8 giờ 50: Tới văn phòng, mở máy tính cùng những phần mềm cần thiết (1 block)
 • 8 giờ 55: Nghĩ ý tưởng cho bài viết mới (4 block)
 • 9 giờ 15: Họp giao ban (5 block)
 • 9 giờ 40: Kiểm tra email (2 block)
 • 9 giờ 50: Bắt đầu viết bài (2 block)
 • 10 giờ: Phối hợp cùng đồng nghiệp chỉnh sửa bài viết (6 block)
 • 10 giờ 30: Gặp sếp để trình ý tưởng về bài tiếp theo (1 block)
 • 10 giờ 35: Uống nước (2 block)
 • 10 giờ 45: Hoàn thiện bài viết để chuẩn bị đưa lên trang (1 block)
 • 10 giờ 50: Đọc nhanh một số trang khác để nắm bắt thông tin, có thêm ý tưởng (2 block)
 • 11 giờ: Kiểm tra email lần nữa (2 block)
 • 11 giờ 10: Gửi email cho nhân vật để hẹn phỏng vấn (1 block)

Khi áp dụng cách phân bố thời gian biểu này, bạn sẽ dễ dàng theo dõi được mình đang dành nhiều thời gian cho công việc gì, công việc gì mất nhiều thời gian nhưng không cần thiết, công việc gì xứng đáng được dành nhiều thời gian hơn.


Áp dụng được phương pháp này là không dễ, nó yêu cầu sự tập trung cao độ để các block công việc không bị chất chồng lên nhau.

* Quản lý bản thân một cách khoa học và không ngừng cải thiện


Việc bỏ bữa sáng và ăn trưa trong 5 phút của Elon Musk có lẽ không nên làm theo, tuy nhiên phương pháp quản lý thời gian theo từng khoảng 5 phút tỏ ra rất hiệu quả đối với tỷ phú này. Không chỉ giúp Elon Musk xử lý kịp thời khối lượng công việc khổng lồ, phương pháp này còn đảm bảo thời gian quý báu của ông không bị lãng phí. Ông còn cho biết, ông đang liên tục đổi mới và cải tiến năng suất làm việc của mình.


“Hãy liên tục suy nghĩ về cách thức để làm việc tốt hơn và không ngừng đặt câu hỏi cho bản thân. Đó là lời khuyên tốt nhất của tôi.” – Elon Musk chia sẻ với Mashable vào năm 2012.

__________​

Các anh em thấy đấy, mặc dù công việc của trader chúng ta mang tính chất linh động về mặt thời gian, nhưng không vì thế mà việc quản lý thời gian lại không nên đi vào khuôn khổ.

Mình tin rằng, với cách quản lý chia thời gian thành từng block, trader sẽ dễ kiểm soát công việc và tiến độ làm việc của mình hơn.


Dựa trên khối lượng và mức độ quan trọng của công việc, chúng ta sẽ phân bổ số block hợp lý hơn (dễ dàng định lượng chứ không hề định tính như cách mà đa số trader vẫn đang làm). Chẳng hạn:

 

 • Với việc viết nhật ký giao dịch, chúng ta có thể dành 6 block thời gian vì đây là công việc hết sức quan trọng trong routine của một trader chuyên nghiệp.
 • Nhưng việc mở chart và kiểm tra setup thì chúng ta hoàn toàn có thể chỉ dành cho nó 1 block vì công việc chính của một trader là chờ đợi, chứ không phải là liên tục động thủ vì bản năng muốn hành động, muốn làm một điều gì đó.

Như vậy, qua câu chuyện của vị tỷ phú Elon Musk. Và những liên hệ đến các công việc của một trader. QCNP hy vọng rằng, các bạn sẽ tìm cho mình một cách bố trí và quản lý thời gian hiệu quả nhất, để đạt được sự nhất quán cao nhất trong sự nghiệp trading nhé!

Chúc các anh em ngày cuối tuần vui vẻ! Hãy cho bản thân khoảng thời gian cuối tuần thảnh thơi và thư giãn để F5 lại tinh thần. Sẵn sàng cho tuần giao dịch mới tràn đầy năng lượng!

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$