Đồng Đô la Mỹ đã phải chịu một số lực bán ra vào đầu phiên giao dịch ngày thứ Hai ở châu Âu, nhưng vẫn đang ở mức cao khi căng thẳng giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ tăng lên và Nhật Bản bước vào suy thoái.

Vào lúc 2:40 AM ET (0645 GMT), chỉ số đồng Đô la Mỹ, theo dõi đồng bạc xanh so với rổ sáu loại tiền tệ khác, đứng ở mức 100,362, giảm 0,1%. Trước đó, đồng Đô la đã đạt mức cao nhất trong ba tuần. Tỷ giá EUR/USD tăng 0,1% lên 1,0823.

Cố vấn thương mại của Nhà Trắng, Peter Navarro, đã xát thêm muối vào mối quan hệ đang xấu đi giữa Mỹ và Trung Quốc vào cuối tuần qua khi ông đề cập trong một cuộc phỏng vấn với chương trình “This Week” của ABC rằng Bắc Kinh đã gửi “hàng trăm ngàn người Trung Quốc trên máy bay tới Milan, New York và các nước trên thế giới” để phát tán virus sau khi giấu dịch trong hai tháng.

Chính quyền Trump đã rất muốn coi Trung Quốc là những người liên quan đến sự bùng phát và lây lan của Covid19, nhất là trong bối cảnh của cuộc bầu cử Tổng thống vào tháng 11, hiện chỉ còn chưa đầy sáu tháng nữa.

Cuối ngày thứ Sáu, Hoa Kỳ đã quyết định chặn nguồn cung cấp chip cho Huawei Technologies, một phần trong kế hoạch ngăn chặn chương trình di động 5G của công ty viễn thông khổng lồ của Trung Quốc.

Tỷ giá đồng Nhân dân tệ chính thức, vốn rất nhạy cảm với mối quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, giảm giá xuống mức thấp nhất kể từ đầu tháng Tư.

Các nhà phân tích tại Nordea viết trong một lưu ý cho khách hàng: “Chúng tôi sẽ lấy làm ngạc nhiên nếu PboC không để tỷ giá USD/CNY tăng chậm nhưng chắc chắn cho đến tháng 11”, “với nguy cơ leo thang chiến tranh thương mại và các vấn đề liên quan đến tăng trưởng tín dụng ở Trung Quốc”.

Vào lúc 2:40 AM ET, tỷ giá USD/CNY giao dịch ở mức 7,1128, tăng 0,2%.

Ở những nơi khác, nền kinh tế Nhật Bản đã rơi vào suy thoái lần đầu tiên sau bốn năm rưỡi.

Nền kinh tế lớn thứ ba thế giới giảm 3,4% trong quý 1, quý giảm thứ hai liên tiếp. Và dự kiến dữ liệu của quý thứ hai của năm 2020 ​​sẽ ở mức tệ hơn. Các nhà kinh tế đang dự đoán sự sụt giảm trong tổng sản phẩm quốc nội ở mức 22% – mức giảm lớn nhất trong lịch sử.

Vào lúc 02:40 AM ET, tỷ giá USD/JPY tăng 0,15% lên 107,18.

Ngoài ra, đồng Bảng Anh vẫn còn yếu, đã giảm qua đêm xuống còn 1,2076USD, mức thấp nhất kể từ cuối tháng 3. Sự không chắc chắn về thỏa thuận thương mại thời hậu Brexit với EU đã tiếp tục tạo áp lực. Ngoài ra, nhà kinh tế trưởng của Ngân hàng trung ương Anh, Andrew Haldane, cho biết vào cuối tuần qua rằng Ngân hàng này đang xem xét chính sách lãi suất âm sau khi đã từ chối công cụ này trước đó.

“Nền kinh tế yếu hơn so với một năm trước, vì vậy có một thứ gì đó mà chúng ta sẽ nhìn vào – đang nhìn vào – với sự cấp thiết lớn hơn. Sao chúng ta không thể?” ông nói trong một cuộc phỏng vấn với Telegraph.

Vào lúc 0240 AM ET, tỷ giá GBP/USD đã tăng 0,1% khi đạt 1,2109.