Trader chúng ta hiện đang trải qua các điều kiện thị trường bất thường. Và sự biến động (volatility) có thể là thứ khiến nhiều anh em lo ngại nhất. Tuy nhiên, trading mà không có volatility thì thật khó để kiếm chác từ các cơ hội giao dịch.

Vậy nên, anh em đừng hoang mang, mà thay vào đó. Hãy chuẩn bị cho mình những quy tắc quản lý rủi ro hợp lý. Đặc biệt là trong những thời điểm như hiện nay. Trong bài viết này. Chúng ta sẽ cùng thảo luận về một số quy tắc quản lý rủi ro chính có thể hữu ích cho anh em trong lúc thị trường tài chính gặp giông bão!

Quy tắc số #1: Kỳ vọng về những điều không được trông đợi


Trong môi trường hiện tại. Các bạn phải chấp nhận rằng bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra.


Vài ngày trước, ai có thể ngờ BTC lại bật tăng gần 20.000 USD rồi đùng cái rơi không phanh? Hay như cậu vàng vẫn hay xem chúng ta như trò đùa ấy! Những động thái mạnh mẽ như vậy – dù là tăng hay giảm – đều có khả năng xảy ra một lần nữa trong tương lai gần và các trader nên chuẩn bị sẵn sàng.


Ý mình là, việc nắm giữ vị thế vào cuối tuần có thể trở nên cực kỳ rủi ro. Vì có khả năng sẽ có khoảng gap giá lớn sau khi thị trường mở cửa trở lại vào thứ Hai. Ngay cả việc nắm giữ các vị thế qua đêm trên các công cụ như Chỉ số (không hoạt động 24/5) cũng rủi ro hơn nhiều so với bình thường.


Vì vậy, các trader nên xem xét quy mô vị thế và mức độ rủi ro tổng thể của mình nếu vẫn muốn giữ lệnh vào cuối tuần hoặc qua đêm.

Quy tắc số #2: Xác định mức giới hạn của bạn


Bạn cần phải xác định ra mức độ rủi ro mà bạn sẵn sàng chấp nhận cho mỗi vị thế riêng lẻ cũng như trên tổng thể tài khoản giao dịch của mình. Điều này sẽ giúp bạn ít có khả năng giao dịch quá mức (overtrading) hoặc mạo hiểm với thị trường nhiều hơn dự định.Ví dụ 1: Anh Tèo là một trader thận trọng. Do đó, anh ta đặt mức rủi ro tối đa của mình để sẵn sàng mạo hiểm cho mỗi vị thế là 0,2% và rủi ro tối đa cho tài khoản giao dịch là 1%. Điều này có nghĩa là anh ta không được mất quá 1% tổng số dư của mình. Ngay cả khi tất cả các vị thế của anh ta bị stopout (tuy nhiên, trong trường hợp trường giá âm, khoản lỗ tổng thể có thể lớn hơn 1%).


Ví dụ 2: Anh Tí thích chấp nhận rủi ro hơn. Và đặt mức rủi ro tối đa cho mỗi giao dịch là 1% và rủi ro tối đa cho tài khoản của anh ta là 5%. Do đó, anh ta sẵn sàng mất 1% tổng số dư tài khoản của mình cho mỗi giao dịch và sẵn sàng mất tới 5% trên tổng số dư tài khoản của mình trên tất cả các vị thế cộng lại.Bạn nên có những quy tắc đó trước khi bắt đầu giao dịch. Và tính toán rủi ro bạn sẽ phải chịu trước khi vào lệnh nhé!

Quy tắc số #3: Biết khi nào cần nghỉ xả hơi


Trading có thể rất đau đầu nhức óc, đặc biệt là trong thời gian như thế này. Do đó, điều quan trọng một trader cần làm là biết khi nào bạn đã đạt đến giới hạn của mình và nghỉ ngơi.


Ví dụ, nếu bạn đã đạt đến số tiền tối đa dành cho các khoản lỗ liên tiếp. Hoặc mức draw down tối đa mà bạn sẵn sàng chấp nhận trên tài khoản của mình. Bạn có thể nghỉ ngơi và xem xét lại cách tiếp cận của mình trước khi bắt đầu giao dịch lại.Điều này không có nghĩa là từ bỏ trading. Mà chỉ đơn giản là suy nghĩ về những ngày qua và tìm ra những gì đã xảy ra và những gì bạn có thể làm khác đi:

  • Có lẽ chỉ có một số thay đổi cần thiết cho chiến lược của bạn, hoặc
  • Bạn đang giao dịch một công cụ không phù hợp, hoặc
  • Bạn cần điều chỉnh lại các quy tắc quản lý rủi ro của mình chăng?

Quy tắc số #4: Định cỡ vị thế


Khi thị trường đi ngang. Các trade có thể đặt lệnh dừng lỗ chặt. Và vẫn thực hiện các giao dịch có lợi nhuận.

Tuy nhiên, khi thị trường đang biến động nhanh như hiện tại. Bạn cần phải lưu ý rằng việc đặt dừng lỗ quá gần với điểm vào lệnh của bạn có thể tiễn bạn ra đi rất nhanh. Đặc biệt là nếu spread trên thị trường là rộng hơn so với điều kiện bình thường.


Để đảm bảo bạn không chấp nhận rủi ro quá mức bằng cách dời lệnh stoploss ra quá xa điểm entry. Bạn có thể giảm kích thước vị thế của mình xuống để giảm lượng rủi ro bạn đang chấp nhận.Ví dụ: Anh Tí đang cân nhắc mua cặp GBP/USD ở mức 1.16 với lệnh dừng lỗ ở mức 1.1450. Anh ấy thường đặt SL của mình cách 50-100 pips so với điểm entry của anh. Nhưng anh ấy nghĩ rằng trong điều kiện hiện tại. Anh cần phải dừng lỗ xa tận 150 pips tính từ điểm vào lệnh. Vì thế, để đảm bảo anh không vượt quá mức rủi ro đã đặt ra. Nên anh sẽ giảm quy mô vị thế xuống để rủi ro tối đa vẫn ở mức 1% số dư tài khoản đối với giao dịch này. Theo quy tắc quản lý rủi ro cá nhân của anh.

Quy tắc số #5: Khám phá các thị trường khác nhau


Trader có gu giao dịch rất đa dạng – có người thì thích trade trong điều kiện thị trường yên tĩnh. Trong khi người khác thì lại thích những thị trường di chuyển nhanh như tàu lượn siêu tốc.

Nếu bạn chỉ tập trung vào một loại tài sản. Hoặc chỉ một vài cặp tiền tệ. Thì đây là lúc để xem xét những thứ khác có thể giao dịch được. Sự biến động đã tăng lên trên tất cả các loại tài sản. Nhưng nếu bạn quét qua tất cả các công cụ giao dịch hiện có. Bạn có thể tìm thấy một số nơi mà sự biến động vẫn chưa chạm đến trần.


Đồng thời, những ai đang tìm kiếm càng nhiều biến động càng tốt. Cũng có thể khám phá ra một số công cụ giao dịch phù hợp mà họ có thể chưa xem xét trước đây.

Lời kết


Hy vọng với 5 quy tắc quan trọng mình vừa nêu trên sẽ luôn đồng hành với anh em trong những thời điểm thị trường biến động. Và mang về cho anh em kết quả giao dịch đáng mong đợi.

Chúc anh em vạn sự bình an và thành công!

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$