Vàng có rất nhiều đặc tính quan trọng, và một trong số đó chính là được sử dụng như một hàng rào chống lại lạm phát. Điều này có nghĩa là giá vàng sẽ có xu hướng đi lên trong những thời kỳ lạm phát tăng cao, vậy chuyện gì đang diễn ra trên thị trường? Trong khi xuất hiện nhiều lo ngại về sự tăng vọt của lạm phát, vàng lại liên tiếp thiết lập các mức thấp mới! Liệu nó có còn là một hàng rào phòng hộ tốt? Mời anh em cùng tham khảo bài phân tích sau.


Lưu ý: Bài viết có sử dụng dữ liệu cũ để giải thích.

—–​

“Giá tiêu dùng tăng cao hơn không nhất thiết sẽ thúc đẩy giá vàng” – Mark Hulbert – Tác giả bài viết.

Hãy xem xét điều này: Nếu vàng là một tài sản phòng ngừa lạm phát tốt, giá vàng đã điều chỉnh theo lạm phát sẽ không đổi. Tuy nhiên, trong khi lạm phát của Mỹ (theo đánh giá của Chỉ số Giá tiêu dùng) đã tăng liên tục kể từ tháng 8/2020 thì giá vàng đã liên tục giảm cũng kể từ thời điểm đó đến nay, ngoại trừ tháng 12.

Lạm phát liên tục đi lên

Trong khi giá vàng đi xuống​


Và nhìn lại quá khứ, lạm phát của Mỹ cũng đã giảm kể từ tháng 10/2018 đến tháng 2/2019 trong khi cùng thời điểm này, vàng đã tăng 12%. Trong quá trình này, tỷ lệ vàng trên CPI đã tăng lên rõ rệt, từ mức dưới 4.8 lên gần 5.3.Tất nhiên, năm tháng là một khoảng thời gian ngắn khi xét trên góc độ này. Nhưng ngay cả trong khoảng thời gian vài năm, hoặc thậm chí hàng thập kỷ, tỷ lệ vàng-CPI cũng dao động dữ dội. Ví dụ, tỷ lệ này đã xuống thấp tới 1.5 vào đầu những năm 80 và cao trên 80 vào những năm 2010.Có thể là vàng đã phản ứng với lạm phát dự kiến, hơn là lạm phát thực? Hãy xem xét lạm phát kỳ vọng trong 30 năm, được đánh giá bởi tỷ lệ lạm phát hòa vốn trong 30 năm (chênh lệch giữa lợi tức trái phiếu 30 năm và lợi tức trái phiếu ngừa lạm phát (TIPS) 30 năm). Tỷ lệ đó đã giảm từ 2.13% vào tháng 10/2018, theo Cục Dự trữ Liên bang St. Louis, xuống 1.85% vào giữa tháng 2/2019.


Chắc chắn, lạm phát không phải là điều duy nhất khiến vàng tăng giá hay giảm giá, nhưng nó luôn là một động lực hàng đầu.


Hãy xem xét thêm nghiên cứu có tên “A Golden Dilemma” mà Cục Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia Mỹ đã bắt đầu lưu hành cách đây vài năm. Nghiên cứu được thực hiện bởi Campbell Harvey, giáo sư tài chính tại Đại học Duke và Claude Erb, cựu giám đốc danh mục hàng hóa tại TCW Group. Các nhà nghiên cứu đã đề xuất một mô hình giá trị hợp lý cho vàng dựa trên tỷ lệ lịch sử trung bình của vàng trên CPI.Mức trung bình đó là 3.57 – 1, dựa trên dữ liệu kể từ khi vàng bắt đầu được giao dịch tự do vào đầu những năm 1970. Dự báo ngụ ý của các nhà nghiên cứu là, bất cứ khi nào vàng được giao dịch trên hoặc dưới mức này một cách đáng kể thì cuối cùng nó sẽ quay trở lại giao dịch ở tỷ lệ đó.

Tại thời điểm bài viết này, tức vào tháng 2/2019, để có thể giải thích cho sự tương quan một cách hợp lý, chỉ số CPI cần phải cao hơn 47% hoặc vàng cần được giao dịch ở mức 902 đô la.

Nhiều người đã chế giễu các nhà nghiên cứu khi họ lần đầu tiên công bố nghiên cứu của mình vào cuối năm 2011, khi vàng đang giao dịch trên 1,700 USD, rồi sự sụt giảm mạnh sau đó của vàng đã khiến nhiều người phải xem xét nghiên cứu của họ một cách nghiêm túc hơn rất nhiều. Và thật không may cho các nhà đầu tư, nghiên cứu trên tiếp tục ngụ ý rằng giá trị hợp lý của vàng phải thấp hơn rất nhiều với giá hiện tại.

Điều đáng chú ý là nghiên cứu đã tìm ra cơ sở lịch sử để tin rằng vàng là một biện pháp phòng ngừa lạm phát tốt. Nhưng nó chỉ đúng trong khoảng thời gian siêu dài – được đo bằng thế kỷ chứ không phải năm. Trong các khoảng thời gian ngắn hơn, bao gồm cả thời gian dài bằng cả vòng đời đầu tư, họ đã chỉ ra rằng vàng dao động rất rộng so với lạm phát.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$