Trong bài đăng gần đây trên twitter, nhà giao dịch chứng khoán chuyên nghiệp Julian Komar đã đặt ra một vấn đề rằng: nếu được lựa chọn 3 chỉ báo kỹ thuật để giao dịch thì trader sẽ lựa chọn những chỉ báo nào? Và dưới đây là câu trả lời của ông.


3 chỉ báo kỹ thuật mà trader chuyên nghiệp sẽ lựa chọn để giao dịch:

1. Chỉ báo RSI (Relative Strength Index)


Chỉ báo RSi là chỉ báo nổi tiếng trong giới trading, với vai trò lớn nhất là để xác định quá mua quá bán. Tuy nhiên ngoài vai trò này ra thì Chỉ báo RSi còn giúp trader xác định được động lượng của tài sản. Vì thực tế khi giá đi vào vùng quá mua quá bán cũng là tín hiệu cho thấy thị trường đang có động lượng tăng hoặc giảm mạnh. trader có thể sử dụng thông tin này để lọc ra những cặp tiền hoặc mã cổ phiếu đang hoạt động tốt.


Khi lựa chọn được cặp tiền tệ hoặc mã cổ phiếu hoạt động tốt rồi thì trader có thể tập trung vào xu hướng của tài sản hiện tại để giao dịch. Và chỉ báo để trader có thể xác nhận được xu hướng của thị trường chính là giá.

2. Price (giá)


Thực tế giá chính là một chỉ báo vô cùng tốt. Vì dựa vào giá trader không những nắm được thị trường tổng thể, tín hiệu hành động giá mà còn có thể phần nào nắm được tâm lý của thị trường để đưa ra quyết định giao dịch phù hợp.

Có nhiều trader không dựa vào giá để xác định được điều kiện của thị trường thì có thể sử dụng chỉ báo đường trung bình động. Tuy nhiên nếu có thể hãy học cách đọc thị trường tổng thể qua giá cả như vậy sẽ cho trader sự nhạy bén hơn về thị trường, nâng cao kỹ năng đọc hành động giá, như vậy sẽ rất có lợi thế về sau.


Dựa vào thị trường hình thành đỉnh đáy và ngưỡng kháng cự hỗ trợ để xác định xu hướng hiện tại của thị trường. Đơn giản nhất đó là khi thị trường hình thành đỉnh đáy sau cao hơn đỉnh đáy trước tức là thị trường đang nằm trong xu hướng tăng và ngược lại. Hoặc dựa vào giá cả để xác định điều kiện thị trường đang có xu hướng hoặc đang đi ngang hay đang trong giai đoạn biến động.

Ngoài ra có những tín hiệu hành động giá giúp trader có thể xác định thêm khả năng tiếp diễn hoặc đảo chiều của thị trường.

3. Chỉ báo khối lượng (Volume)


Khối lượng là yếu tố quan trọng trong phân tích, dựa vào khối lượng trader có thể biết được cung cầu của thị trường như thế nào, phe nào đang nắm quyền kiểm soát. Tuy nhiên chỉ báo Volume sẽ hiệu quả hơn trong thị trường chứng khoán, còn đối với thị trường forex thì nó sẽ không chính xác bằng, tuy nhiên nếu biết kết hợp thì thông tin khối lượng vẫn rất giá trị đối với trader.


Có thể nói 3 chỉ báo này là 3 chỉ báo rất cần thiết với trader. Nắm được xu hướng, động lượng, khối lượng và vùng giá quan trọng chính là những thông tin quan trọng nhất trong việc tìm kiếm một chiến lược có xác suất cao. Những yếu tố khác còn lại chỉ là thứ yếu.

Vậy còn anh em thì sao? Nếu được lựa chọn 3 chỉ báo kỹ thuật, anh em sẽ lựa chọn những chỉ báo nào?

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$