Hầu như trader đều sửu dụng chỉ báo dao động để xác định tín hiệu phân kỳ mà rất ít người biết rằng chúng ta có thể xác định phân kỳ ngay trên biểu đồ của mình. Có thể các tín hiệu phân kỳ này không hoàn toàn giống như phân kỳ với chỉ báo dao động nhưng nếu bạn coi phân kỳ là dấu hiệu của sự cạn kiệt động lượng, thì bạn sẽ có cách để xác định tín hiệu này.

Phân kỳ tiềm ẩn


Phân kỳ tiềm ẩn bạn có thể hiểu là một tín hiệu ngầm cho thấy sự cạn kiệt động lượng ngay trên hành động giá.

Phân kỳ tiềm ẩn giảm giá khi giá không đóng cửa ở trên giá cao nhất của nến trước đó. Phân kỳ tiềm ẩn tăng giá là khi giá không đóng cửa dưới giá thấp nhất của nến trước đó.

Bạn có thể hiểu rằng, nếu chuyển động giá được hỗ trợ bởi động lực mạnh, nó sẽ luôn xóa bỏ hành động giá trước đó và tạo giá đóng cửa vượt qua nến trước đó theo xu hướng. Tuy nhiên, nếu giá không đóng cửa vượt được nến trước đó thì có khả năng giá đang mất động. Đây là tín hiệu đầu tiên cho một Phân kỳ tiềm ẩn.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, đây chỉ là là khả năng thôi, vì giá không vượt được nến trước là trường hợp phổ biến, đặc biệt là ở thị trường đi ngang, vậy nên không phải lúc nào gặp trường hợp đó ta cũng quy về Phân kỳtiềm ẩn nhé.

Phân kỳ tiềm ẩn xác nhận là các nến sau lặp lại một cách nhất quán như trường hợp mình mới nói ở trên, thì đây chính là tường hợp cho thấy sự cạn kiệt động lượng rõ ràng hơn.

Cũng giống như với tín hiệu Phân kỳ truyền thống, ở đây chúng ta cũng cần nhiều nến hình thành không tạo được đỉnh cao hơn hoặc đáy thấp hơn nến trước đó để thể hiện một tín hiệu Phân kỳ tiềm ẩn mạnh mẽ.

Ví dụ
Nhìn vào biểu đồ trên, bạn có thể thấy, vùng khoanh tròn ta có nến sau không thể đóng cửa bên dưới nến trước. Ngay cạnh vùng khoanh tròn, chúng ta thấy vài nến liên tục không đóng cửa được bên dưới nến trước đó, biểu thị một tín hiệu phân kỳ tiềm ẩn tăng. Và ở đáy trước đó ta cũng có hành động giá tương tự. Như hình bên dưới:


Một vùng đáy hình thành chỉ cho thấy 1 cú pullback sắp hình thành. Nhưng nếu bạn biết cách đọc tín hiệu phân kỳ tiềm ẩn. Thì bạn sẽ thấy cú pullback có thể xảy ra mạnh mẽ hơn khi mà giá đang mất đi động lượng. Mặc dù nó chỉ xảy đến trong thời gian ngắn.

Lưu ý rằng ở vùng khoanh tròn chúng ta vẫn có nến giảm liên tục. Nhiều trader sẽ cho rằng giá vẫn có khả năng giảm. Nhưng khi hiểu hành động giá này có nghĩa là gì thì bạn sẽ cẩn thận hơn. Với những tín hiệu nến như vậy hình thành.

Thêm một ví dụ khác cho các bạn. Vùng khoanh tròn có 4 nến xanh liên tục, sẽ nhiều trader cho rằng thị trường vẫn có thể tiếp tục tăng giá. Nhìn thì có vẻ chúng đang đi theo xu hướng. Nhưng trên thực tế đây là một dấu hiệu cho thấy thị trường đang mất đi động lượng.


Trong biểu đồ trên. Đã xuất hiện tín hiệu phân kỳ giảm tiềm ẩn vì nến sau không đóng cửa được phía trên nến trước đó.

Tín hiệu phân kỳ tiềm ẩn có đáng tín cậy?


Hãy lưu ý rằng. Khi có nhiều nến liên tục không đóng cửa bên dưới nến trước đó chính là tín hiệu cho thấy sự mất đi động lượng của giá. Và ta xem đó là một tín hiệu phân kỳ tiềm ẩn. Không phải tín hiệu này lúc nào cũng hoàn hảo. Chính xác nhưng chúng ta một tín hiệu đáng tin cậy.

Ở ví dụ thứ 2, trong 4 cây nến biểu thị tín hiệu phân kỳ ngầm thì cây nến cuối cùng xét về kỹ thuật thì nó đã đóng cửa trên nến trước đó. Nên đó là một nến khá yếu. Nó không quá anh hưởng đến độ tin cậy của tín hiệu. Như đã nói, thì không phải tín hiệu nào cũng hoàn hảo.

Phân kỳ tiềm ẩn không phải là tín hiệu giao dịch


Phân kỳ tiềm ẩn không phải là một tín hiệu giao dịch. Tuy nhiên khi dựa vào hành động giá để xác định thì tín hiệu. Phân kỳ tiềm ẩn cho chúng ta độ tin cậy cao hơn. Và kịp thời hơn Phân kỳ truyền thống. Nhưng đó chỉ là ý tưởng cho chiến lược giao dịch cho chúng ta chứ không nên sử dụng chúng như một tín hiệu vào lệnh.Các bạn không nên sử dụng tín hiệu. Phân kỳ tiềm ẩn độc lập mà nên kết hợp với nhưng yếu tố khác để giao dịch hiệu quả hơn như hỗ trợ kháng cự. Mô hình nến hoặc kết hợp với những chỉ báo kỹ thuật.

Nice Day!

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$