Hin Leong Trading, một trong những doanh nghiệp kinh doanh dầu mỏ độc lập lớn nhất của Singapore, đã che giấu khoản lỗ hợp đồng tương lai trị giá 800 triệu USD trong nhiều năm qua.

Công ty này đang đàm phán gia hạn nợ thêm sáu tháng với khoản nợ 3,85 tỉ USD với 23 ngân hàng.


Hồ sơ xin phá sản cho biết người sáng lập và giám đốc công ty, ông Lim Oon Kuim, 77 tuổi, là người đã ra chỉ thị cho phòng tài chính công ty che giấu khoản lỗ trị giá hàng trăm triệu đô-la Mỹ trong báo cáo tài chính của Hin Leong Trading.

 

Nhà sáng lập Lim Oon Kuim của Hin Leong Trading từng đứng thứ 18 trong danh sách Tỉ phú giàu nhất Singapore với tài sản trị giá 1,65 tỉ USD. Ảnh: Forbes


Trong một hồ sơ khác, con trai của Lim là Evan Lim Chee Meng cho biết cha mình đã bán một lượng lớn dầu dự trữ của công ty và dùng nó làm quỹ chung, dù đây là khoản thế chấp cho vay ngân hàng.“Vì vậy số lượng hàng tồn kho thấp hơn so với số lượng đã được dùng để thế chấp cho khoản nợ tại các ngân hàng,” ông cho biết.

Evan hiện là giám đốc của Hin Leong và công ty con Ocean Tankers chuyên ngành vận tải sở hữu hơn 100 bể chứa dầu, theo tự bạch. Ocean Tankers cũng đã nộp đơn xin bảo vệ phá sản theo điều khoản số 211B của luật Singapore. Theo hồ sơ, cả hai doanh nghiệp đều thuộc sở hữu của gia đình họ Lim.Sự kiện này xảy ra trong bối cảnh giá dầu chạm mức thấp kỷ lục 20 năm khi Ả Rập Saudi và Nga tiến hành chiến tranh giá dầu, kết hợp với nhu cầu dầu mỏ toàn cầu tê liệt vì dịch Covid-19. Tuy vậy hồ sơ phá sản của Hin Leong Trading lại cho biết khủng hoảng của công ty này bắt đầu sớm hơn thế khi doanh nghiệp chịu thua lỗ trong nhiều năm qua.


Trong buổi gặp mặt bên cho vay đầu tháng Tư, Hin Leong cho biết công ty hiện có nợ trị giá 4,05 tỉ USD, trong khi giá trị tài sản là 714 triệu USD, theo Reuters. Công ty không phản hồi email yêu cầu đưa ra ý kiến của báo giới.

Lim Oon Kuim, vốn là người nhập cư gốc Trung Quốc, đã thành lập Hin Leong Trading năm 1963 khi mới 20 tuổi từ một chiếc xe tải chở dầu cho ngư dân và các nhà sản xuất năng lượng vùng quê. Doanh nghiệp Singapore này đã nhanh chóng phát triển và trở thành một trong những công ty cung cấp nhiên liệu cho tàu lớn nhất châu Á.Lim cũng là người đồng sở hữu đơn vị chứa dầu Universal Terminal cùng với PetroChina và quỹ hạ tầng Macquarie châu Á.Năm ngoái Lim là người giàu thứ 18 trong danh sách Tỉ phú giàu nhất Singapore với tài sản trị giá 1,65 tỉ USD. Forbes đã không còn công nhận ông là một tỉ phú từ khi thông tin phá sản và thua lỗ của công ty được công bố.