Phiên điều trần rạng sáng nay của Chủ tịch FED – Jerome Powell đã không gây ra nhiều biến động cho thị trường, trọng tâm của buổi điều trần chính là lạm phát, và dưới đây là một vài điểm đáng chú ý, mời anh em cùng cập nhật.

 


Trong buổi điều trần, ông Jerome Powell thừa nhận rằng một số áp lực lạm phát đã mạnh và dai dẳng hơn ông dự đoán, mặc dù không ngang bằng với một số giai đoạn tồi tệ nhất mà nền kinh tế Mỹ từng chứng kiến trong lịch sử. Ông tiếp tục nhấn mạnh rằng phần lớn những sự gia tăng lạm phát gần đây là do các yếu tố gắn chặt với việc tái mở cửa nền kinh tế.


Ông dẫn chứng rằng giá vé máy bay, giá khách sạn và giá gỗ xẻ cùng với nhu cầu tiêu dùng nhìn chung đã tăng cao khi nền kinh tế mở cửa trở lại, nhưng cho rằng những vấn đề này sẽ “tự được giải quyết” trong những tháng tới.


Lạm phát của Mỹ đang tăng tốc trở lại​


“Những tác động này lớn hơn, và có thể tồn tại dai dẳng hơn chúng tôi mong đợi. Nhưng dữ liệu được công bố là phù hợp với quan điểm của chúng tôi rằng những yếu tố này sẽ suy yếu theo thời gian và lạm phát sau đó sẽ giảm dần về mục tiêu của chúng tôi, FED sẽ theo dõi nó một cách cẩn trọng.” Ông nói trước Tiểu ban Hạ viện.


Lạm phát đã tăng 5% so với năm ngoái vào tháng 5, mức cao nhất trong gần 13 năm trong bối cảnh giá ô tô đã qua sử dụng tăng vọt và một loạt các mặt hàng khác có nhu cầu tăng cao do các lệnh hạn chế được nới lỏng.Dữ liệu mới nhất về lạm phát sẽ đến vào thứ Sáu – dữ liệu chỉ số giá tiêu dùng cá nhân cốt lõi. Dow Jones ước tính chỉ số này đã tăng 3.4% vào tháng 5 so với cùng kỳ năm trước, tăng từ mức 3.1% trong tháng 4, nếu đúng như vậy, đây sẽ là con số cao nhất kể từ tháng 4/1992.

Giá cả sẽ ổn định!


Các thành viên đảng Cộng hòa của Ủy ban liên tục ép ông Powell trả lời về việc liệu nền kinh tế có đang hướng tới trạng thái siêu lạm phát như những năm 1970 hay không, thời điểm mà lạm phát cao trên 10%?


Powell trả lời rằng điều này “rất, rất khó xảy ra.” Ông nói rằng những gì chúng ta đang thấy hiện tại là lạm phát ở các loại hàng hoá và dịch vụ cụ thể, bị ảnh hưởng trực tiếp bởi đại dịch (khi mà nhu cầu tăng vọt sau khi nền kinh tế tái mở cửa còn nguồn cung là bị tắc nghẽn) – một yếu tố đặc biệt chưa từng có trong lịch sử.


Chủ tịch FED – Jerome Powell​

 


Nhìn chung đây là những quan điểm mà FED đã thể hiện từ trước về lạm phát, không có những điểm mới được đưa ra, và cũng không có gợi ý mới nào đáng chú ý về việc thắt chặt chính sách sớm hơn, đó là lý do khiến thị trường không phản ứng nhiều.

Trong những ngày tới, sẽ có thêm sự xuất hiện của các quan chức FED khác trong các buổi phát biểu, tuy nhiên khi mà người đứng đầu FED không gây được tiếng vang thì tình hình có thể tương tự đối với các quan chức khác. Điều cần chú ý hơn cả ở hiện tại là các dữ liệu sắp được phát hành bao gồm dữ liệu thất nghiệp vào Thứ năm và lạm phát vào Thứ Sáu.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$