Hôm qua, trước khi giá dầu có một phiên lịch sử thì mình đã có bài viết để giải thích nguyên nhân cho điều đó và cảnh báo anh em. Hôm nay, mọi chuyện đã xảy ra. Và với mức biến động không tưởng này thì dầu xứng đáng để anh em đọc thêm một bài nữa về nó. Bắt đầu nhé!
—–Đối với một người không biết đến giao dịch/ không hiểu về thị trường tài chính thì việc giá dầu ở mức âm gần 40$ là một điều không thể tin. Nhưng không quan trọng vì đó đã là thực tế vào phiên Mỹ đầu tuần.Dịch bệnh bùng phát. Người dân phải ở nhà và họ sẽ không lái xe đi đâu cho dù dầu có rẻ đến mức nào đi nữa. Mặt khác, nguồn cung dầu cũng ‘không co giãn’ trong ngắn hạn, rất tốn kém để đóng cửa một giếng dầu nên các nhà sản xuất sẽ tiếp tục bơm ngay cả khi thua lỗ.* ‘Không co giãn’ ở đây anh em có thể hiểu là thiếu sự linh hoạt trong việc thay đổi sản lượng để cân bằng cung-cầu

Giá dầu thô WTI kỳ hạn tháng 5 – Dữ liệu: Được tổng hợp bởi Bloomberg

Ả-rập Saudi, Nga và các nước khác đang sản xuất nhiều dầu hơn thị trường có thể tiêu thụ, và trong trò chơi này, mọi người đều mong người khác “lùi lại”. Ông Trump đã môi giới một thỏa thuận hạ sản lượng, hàn gắn lại OPEC+ nhưng điều đó không giúp được gì nhiều thời điểm hiện tại.
Như John Maynard Keynes nói: “Về lâu dài, cả cung và cầu sẽ đều “co giãn” hơn, nhưng đến lúc đó chúng ta đã chết!”


Các trung tâm lưu trữ dầu chính là “bộ đệm” để ổn định một thị trường không co giãn. Nếu cung vượt quá cầu, phần dư sẽ đi vào bể chứa, tuy nhiên, việc sản xuất quá mức đã diễn ra quá lâu đến nỗi gần như không còn nơi nào để lưu trữ và do đó, chúng ta không còn bộ đệm, một cú sốc là tất yếu. Chuyên gia kinh tế năng lượng Philip Verleger của PKVerleger LLC cho biết.


Thực tế, vào phiên Mỹ đầu tuần, hợp đồng giao dầu thô WTI đã mất hơn 55$ và được giao dịch ở mức -37.63$/ thùng tại sàn New York. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, hợp đồng được giao dịch với giá trị dưới 0. Tất nhiên nó thấp hơn nhiều kỷ lục trước đó, lần cuối cùng giá dầu trung bình dưới 10 $ là năm 1974. Chúng ta đang sống trong một cơn ác một tồi tệ nhất có thể!


Chúng ta phải biết rằng, trong một thị trường không co giãn, giá hoàn toàn có thể âm. Người bán phải trả tiền cho người mua để họ lấy đi số hàng. Các nhà máy phát điện đôi khi phải trả tiền cho khách hàng cho việc sử dụng điện của họ vì chi phí đó rẻ hơn so với việc ‘shutdown’ và khởi động lại nhà máy.Có những dấu hiệu báo trước cho sự kiện lần này, chỉ có điều không nhiều người quan tâm. Từ giữa tháng 3, một loại dầu đậm đặc được sử dụng chủ yếu để sản xuất nhựa đường đã được giao dịch ở mức 19 cent/thùng, rất gần với mức 0. Lý do rất đơn giản, nếu giữ vị thế mua đến khi đáo hạn, các nhà giao dịch phải nhận hàng vật lý, và điều này dường như là không thể đối với các nhà giao dịch phái sinh.

Toàn bộ thị trường dầu bị ảnh hưởng?


Câu trả lời là không! Đây chỉ là hiện tượng tạm thời, ảnh hưởng đến một lượng hợp đồng hạn chế tại sàn hàng hóa New York.Cụ thể, chỉ những nhà giao dịch ở vị thế ‘long’ dầu tháng 5 mới chịu thiệt hại nặng nề. Các hợp đồng sau thời gian này vẫn cao hơn đáng kể như: giá tháng 6 là 21$; tháng 7 là 27$ và tháng 8 là 30$.Tuy nhiên, không có gì đảm bảo rằng giá của các tháng sau sẽ giữ ở mức đó trừ khi sản xuất giảm mạnh, hoặc nhu cầu tăng vọt. Mọi người sẽ không mua dầu nếu họ không thể dùng ngay và không có nơi cất trữ bất kể giá có thấp thế nào đi nữa.Đặt cược vào thị trường dầu “không co giãn” là một trò chơi nguy hiểm.
—–


Tổng kết lại, việc sập giá dầu lịch sử này không có ảnh hưởng rộng rãi lên toàn bộ thị trường dầu mà chỉ mang tính cục bộ. Tuy nhiên, điều này nhắc nhở cho trader rằng việc chuẩn bị cho mình các kịch bản và tuân thủ quản lý rủi ro là tấm vé vớt giúp trader sống sót. Thử tưởng tượng một nhà đầu tư nào đó đã all-in dầu tương lai tháng 5 tại mức giá 10$ vì nghĩ rằng nó không thể xuống xuống mức 0, điều chưa từng có trong lịch sử!?

Tham khảo: Bloomberg Business Week

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$