Đồng EUR gần đây đã đón nhận rất nhiều tin tích cực khiến nó bật tăng mạnh trước USD và các đối thủ, anh em có thể xem lại bài viết dưới để hiểu thêm tình hình:


Trong các nhân tố tác động này thì đề xuất Quỹ phục hồi chung được đánh giá là quan trọng nhất và chúng ta sẽ nhìn lại hiện trạng của nhân tố này sau Hội nghị Thượng đỉnh EU cuối tuần qua.
—–Một số dấu hiệu đáng khích lệ chỉ ra thực tế rằng Quỹ này sẽ đi vào thực tế, ngay cả khi nó vẫn còn cần vài tuần đàm phán khó khăn phía trước.EU đang đứng trước thời khắc được ví von là ‘thời khắc Halmilton’* (Hamilton moment), thời khắc mà mọi người cho rằng quỹ phục hồi chung đi vào hiện thực sẽ thúc đẩy sự đoàn kết EU ngăn chặn ‘sự phân kỳ kinh tế’ (tức tăng trưởng không đều) ngày càng tăng. Thủ tướng Đức Merkel kết luận sau cuộc họp rằng các nhà lãnh đạo các nước thành viên hiện đang ở thời điểm mà các cuộc đàm phán có thể bắt đầu một cách đúng đắn, có nghĩa là những tuần tới sẽ có những thời điểm nóng bỏng của các cuộc tranh luận về số phận của Quỹ phục hồi lịch sử này.


Nếu thực sự một thỏa thuận lịch sử cuối cùng có thể đạt được vào tháng tới thì phía trước vẫn còn rất nhiều vấn đề cần được khắc phục, đặc biệt là với sự phản đối rõ ràng từ nhóm ‘Frugal Four’ (gồm: Hà Lan, Đan Mạch, Áo, Thụy Điển) và Phần Lan chống lại đề xuất của Ủy ban Châu Âu.


Danh sách các vấn đề mà các nhà lãnh đạo chưa tìm thấy tiếng nói chung còn rất dài, điển hình như:

  • Quy mô của quỹ phục hồi;
  • Sự phân chia giữa các khoản tài trợ và khoản vay;
  • Điều gì xác định chính xác việc phân bổ quỹ;
  • Việc chi trả quỹ ra sao;
  • Và cả việc lấy nguồn vốn từ ngân sách EU như thế nào;

 

Ngoài ra, trong khi chính phủ Đức đang thúc đẩy một quyết định vào tháng 7, các nhà lãnh đạo chính phủ khác có vẻ ít lạc quan hơn và cũng không bị thuyết phục bởi sự cấp bách. Mặc dù danh sách này có thể gây ra sự hoài nghi về cơ hội của một thỏa thuận, Ủy viên Gentiloni đã tỏ ra rất hài lòng khi không có sự thẳng thừng từ chối đề xuất Quỹ phục hồi của Ủy ban.

Bà Merkel chỉ ra rằng khung pháp lý cho Quỹ phục hồi, và thậm chí quan trọng hơn là tính khả thi về mặt pháp lý để phát hành trái phiếu chung ít nhất là trong những trường hợp khủng hoảng hiện tại đã không bị thách thức. Vì các cuộc thảo luận bây giờ là về các con số, tức nó đang ngầm được chấp nhận. Hãy nhớ rằng một năm trước, một ngân sách eurozone rất nhỏ và chỉ mang tính tượng trưng đã gây ra sự tranh cãi dữ dội. Trở lại hiện tại, Châu Âu hiện đã đạt được những tiến bộ to lớn trong việc hướng tới hội nhập sâu rộng hơn.

Thủ tướng Đức Angela Merkel ​

 

 


Vào ngày 1/7, Đức sẽ tiếp quản vị trí chủ tịch Hội đồng Châu Âu, đây có thể là lần cuối cùng bà Merkel tiếp quản trách nhiệm này và chính phủ của bà dường như đang rất quyết tâm thúc đẩy hội nhập và đoàn kết hơn tại khối. Do đó, trong những tuần tới, khả năng sẽ xuất hiện rất nhiều sự kiện đáng chú ý ở EU và khả năng Quỹ phục hồi này đạt được bước tiến là rất cao.
—–

Nhìn chung, các tin tức này cho thấy động lực của từ Quỹ phục hồi cho đồng EUR vẫn còn, có thể nó đã ngăn chặn sự thoái lui sâu và mạnh của EUR gần đây. Do vậy, trong những tuần tới cần cảnh giác về sự trở lại của xu hướng tăng sau khi đợt điều chỉnh hiện tại kết thúc.

(*) Thời khắc Hamilton là một ám chỉ có phần mơ hồ đối với nhiều người. Nó được đặt theo tên của Bộ trưởng tài chính Mỹ đầu tiên, ông Alexander Hamilton (1755-1804). Ông là người đã thiết kế một thỏa thuận với những người đương thời bảo thủ của ông nhằm cho phép chính phủ mới của Hoa Kỳ đảm nhận các khoản nợ cá nhân thời chiến tranh của các thuộc địa cũ và chuyển đổi chúng thành nghĩa vụ chung của liên minh liên bang. Điều này đã được các nhà sử học xem là một trong những bước quyết định đối với việc tạo ra hệ thống chính phủ Hoa Kỳ.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$