Trong một cuộc đánh giá chính sách lớn được trình bày vào thứ Năm, Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) đã quyết định điều chỉnh mục tiêu lạm phát và cho phép giá tiêu dùng tăng vọt khi cần thiết.


Vào tháng 1 năm ngoái, ECB đã bắt tay vào việc xem xét chính sách tiền tệ lần đầu tiên kể từ năm 2003. Tuy nhiên, công việc này đã phải hoãn lại trong bối cảnh đại dịch coronavirus bùng phát. Ý tưởng của việc đánh giá này là điều chỉnh các chính sách và công cụ của ECB để đạt được mục tiêu chính là ổn định giá cả.

ECB hiện đang nỗ lực để đạt được mức lạm phát “dưới, nhưng gần bằng 2%.” Trong tương lai, mục tiêu lạm phát chính thức sẽ trở thành 2% với việc cho phép vượt mức trong một thời điểm nào đó.

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu Christine Lagarde​

Trong tuyên bố của ECB có đoạn: “Hội đồng Thống đốc cho rằng sự ổn định giá cả được duy trì tốt nhất bằng cách hướng tới mục tiêu lạm phát 2% trong trung hạn. Mục tiêu có tính đối xứng, tức là độ lệch không mong muốn ở mức tiêu cực (thấp hơn) và tích cực (cao hơn) so với mục tiêu đều là như nhau.”

Chủ tịch ECB Christine Lagarde cho biết mục tiêu lạm phát mới là rõ ràng hơn và giúp ECB dễ “giao tiếp” với thị trường hơn, bà cũng cho biết sẽ có một cuộc đánh giá chính sách mới vào năm 2025.

Sự thay đổi này có ý nghĩa gì?


Trên lý thuyết, việc chuyển từ mục tiêu lạm phát từ “ngay dưới mức 2%” sang hướng tới mục tiêu 2% trong trung hạn đi kèm với tính đối xứng đã nói ở trên thì rõ ràng nó nhằm cho phép lạm phát có thể vượt mức 2% trong một thời điểm nào đó, và do đó báo hiệu một lập trường chính sách thậm chí còn dovish (mềm mỏng) hơn nữa. Nó cũng đồng nghĩa với việc ECB sẽ ít có khả năng nâng lãi suất hơn.Vào năm ngoái, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cũng đã áp dụng chính sách lạm phát trung bình, cho phép lạm phát tăng nóng hơn mức bình thường như một cách để thúc đẩy thị trường lao động và phục hồi kinh tế.

Những nỗ lực mới nhất của ECB được đưa ra sau một thời gian lạm phát thấp kéo dài và nhằm mục đích cố gắng đảo ngược điều đó. Điều này đặc biệt có liên quan trong những tháng tới với khả năng lạm phát sẽ tăng khi nền kinh tế EU hồi phục sau khủng hoảng.


Trong các dự báo được đưa ra vào tháng 6, ECB cho rằng lạm phát có thể đạt 1.9% vào cuối năm nay. Dữ liệu gần đây cũng đã cho thấy sự tăng vọt về giá cả trong khu vực đồng tiền chung. Tuy nhiên, cũng giống như FED, ECB vẫn cho rằng những đợt tăng giá này chỉ là tạm thời và lạm phát sẽ duy trì dưới 2% trong tương lai gần.

EUR đã phản ứng ra sao?


EURUSD đã tăng vào phiên vừa qua, nhưng hãy để ý đến DXY, dường như đà tăng trên EURUSD hoàn toàn là do DXY giảm giá, tức EUR đã không phản ứng đáng kể trước tin tức, điều này có thể là do thị trường đã định giá từ trước và không bị bất ngờ.


Tuy nhiên, về dài hạn chính sách này sẽ có tác động tiêu cực lên đồng EUR bởi nó sẽ hạn chế phản ứng của ECB (nâng lãi suất) khi lạm phát tăng.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$