Giao dịch đảo chiều tại đỉnh đáy của thị trường là kỹ thuật giao dịch tại đó mà trader tìm kiếm các biến động giá mạnh và xác định thời điểm giá có khả năng đảo chiều dựa vào các tín hiệu từ chỉ báo kỹ thuật hoặc hành động giá.


Biểu đồ bên dưới cho thấy biểu đồ GoldEuro với một động thái tăng rất mạnh. Đường màu xanh là MA50. Và chúng ta cũng biết khi giá đi xa ra khỏi đường MA thì nó thường có xu hướng sẽ tìm về lại đường MA.


Tuy nhiên, có ba vấn đề mà các trader giao dịch đảo chiều cần đối mặt:

  1. Biến động giá mạnh có thể diễn ra trong một thời gian rất dài. Và sự đảo chiều có thể không xảy ra cũng trong một thời gian dài.
  2. Thay vì đảo chiều, có những trường hợp giá đi ngang sau đó trong một khoảng thời gian. Và nếu dùng MA bạn sẽ thấy đường MA sẽ bắt tiếp xúc với giá mà không có sự đảo chiều nào cả. Như hình bên dưới.
  3. Sự đảo ngược có thể xảy ra rất nhanh mà không có bất kì tín hiệu nào cả.

 


Như chúng ta biết rằng, thị trường đi lên có thẻ sẽ di chuyển ổn định, nhưng khi giảm nó sẽ giảm nhanh hơn rất nhiều. Và đặc tính này đặc biệt phù hợp với các trader giao dịch đảo chiều.

Không phải trader nào cũng thích giao dịch theo xu hướng, có nhiều trader thích giao dịch dựa trên sự biến động giá mạnh mẽ. Quan trọng bạn cần lựa chọn phương thức phù hợp với bản thân. Tuy nhiên nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm, lại hay dễ bị áp lực tâm lý khi thị trường biến động thì có lẽ việc giao dịch đảo chiều không thực sự phù hợp. Vì động lượng là một yếu tố quan trọng trong giao dịch đảo chiều.

Công cụ dùng trong giao dịch đảo chiều


Trader có thể sử dụng hoặc kết hợp các công cụ để giao dịch đảo chiều. Nhưng cần tuân thủ nghiêm ngặt để giúp bạn có thể tránh khỏi những thua lỗ không đáng có và cũng sẽ hạn chế bị ảnh hưởng bởi tâm lý khi giao dịch.

Những công cụ được sử dụng phổ biến trong giao dịch đảo chiều đó là:1. Phân kỳPhân kỳ là một trong những tín hiệu báo hiệu sự thay đổi về động lượng cũng như sức mạnh của giá. Các chỉ báo phổ biến để xác định Phân kỳ đó là Stochastic, MACD, RSI.


Khi sự phân kỳ xuất hiện trên những chỉ báo này xuất hiện là tín hiệu cho thấy sự thay đổi về động lượng, nhưng phân kỳ không phải là tín hiệu giao dịch.2. Mô hình hành động giá đảo chiều


Mô hình hành động giá phản ánh sự cân bằng của bò và gấu. Các mô hình phổ biến như pinbar, engulfing, doji.


3. Hỗ trợ và kháng cự quan trọng


Hỗ trợ và kháng cự đóng một vai trò lớn cho giao dịch đảo chiều. Khi giá chạm ngưỡng kháng cự và xuất hiện mô hình đảo chiều, nếu có thêm tín hiệu phân kỳ nữa thì đó là tín hiệu đảo chiều mạnh mẽ mà trader nên chú ý tới.4. ADXChỉ báo ADX là chỉ báo đo lường csức mạnh của xu hướng. Nhưng đối với giao dịch đảo chiều, nó có thể là một chỉ báo tuyệt vời khi nó thể hiện sự yếu đi hay cạn kiệt của xu hướng.


Khi bạn nhìn thấy ADX bẻ cong trên chỉ báo thì nó báo hiệu rằng xu hướng đang mất dần sức mạnh.


5. Đường trung bình

Đường trung bình động thường được sử dụng để xác định giá đã di chuyển ra xa khỏi Đường trung bình. Và Đường trung bình có thể được dùng để xác định mục tiêu lợi nhuận khi giao dịch đảo chiều.

Một trader giao dịch đảo chiều tốt nhất không nên dự đoán. Những gì có thể xảy ra tiếp theo, nhất là khi thị trường đang có xu hướng. Và chưa có dấu hiệu đảo chiều tiềm năng nào.

Những gì trader giao dịch đảo chiều cần là chờ đợi sự xác nhận rằng xu hướng đang mất dần sức mạnh và động lực và đã chuyển sang hướng ngược lại. trader nên tránh việc bắt đỉnh bắt đáy, mà nên chờ đợi những động thái rõ ràng để tham gia giao dịch.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$