Rủi ro lớn nhất của thị trường trong những tháng tới chính là Bầu cử Mỹ vào tháng 11. Hiện tại ứng viên Biden phe Dân chủ đang dẫn trước ông Trump, tuy nhiên, nhìn lại cuộc bầu cử 2016 thì dường như không thể nói trước điều gì. Hai ứng viên đang đưa ra nhiều định hướng rất khác nhau, trong bài này chúng ta sẽ thử nhìn về những thay đổi chính sách tiềm năng hậu bầu cử.

Chính sách về Trung Quốc


Biden thắng: Biden sẽ kết hợp với EU để kiềm chế Trung Quốc.

Trump thắng: ông Trump sẽ “giữ nhiệt” với Trung Quốc, mặc dù sau khi thắng cử, ông có thể quay lại với giọng điệu “bạn của tôi, ông Tập…”

Chính sách về Ngân sách


Phe Dân chủ Thượng viện: Vẫn còn thiếu 60 phiếu bầu, phe Dân chủ sẽ sử dụng sự hòa giải để thông qua luật liên quan đến thuế và chi tiêu.

Trump thắng: Sức ảnh hưởng có thể nhanh chóng giảm sút. Nhìn chung, các tổng thống nhiệm kỳ thứ hai không có nền tảng vững chắc trong Nghị viện và có xu hướng không hoàn thành được nhiều việc.

7.

Chính sách về Chăm sóc sức khỏe


Trump thắng: Ông theo đuổi một vụ kiện để có được Đạo luật Affordable Care (tạm dịch: Bảo vệ Bệnh nhân và Chăm sóc Sức khỏe Hợp túi tiền) vốn đã bị tuyên bố là vi hiến.

Chính sách về Tài chính


Biden thắng: Chủ tịch FED Jerome Powell, Chủ tịch FDIC (Công ty Bảo hiểm Ký thác Liên bang Mỹ) Jelena McWilliams và những người khác được bổ nhiệm bởi Trump có thể ngăn cản các nỗ lực sửa đổi qui định.

Chính sách về Thuế


Thượng viện Dân chủ: Tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân của tầng lớp có thu nhập cao nhất sẽ trở về mức 39.6% từ mức 37% hiện tại. Thuế tiền lương được đánh trên thu nhập trên 400,000 đô la. Thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp tăng từ 21% lên 28%.

Chính sách về Chống độc quyền


Biden thắng: Thực phẩm, chăm sóc sức khỏe và các ngành công nghiệp tập trung khác – không chỉ công nghệ – sẽ dễ bị ảnh hưởng bởi các vụ kiện chống độc quyền.

Chính sách về Thương mại


Biden thắng: Thuế an ninh quốc gia của Trump đối với thép và nhôm nhập khẩu từ các đồng minh quan trọng được rút lại.

Chính sách về Đối ngoại


Biden thắng: Biden khắc phục sự khác biệt với Liên hợp quốc và các tổ chức đa phương khác, tái gia nhập thỏa thuận hạt nhân Iran, ưu tiên vấn đề Palestine với Israel.

Chính sách về Môi trường


Biden tái gia nhập hiệp định khí hậu Paris nhưng sẽ gặp khó khăn trong việc đưa 2 nghìn tỷ đô la của mình vượt qua một cuộc filibuster* ở Thượng viện.

(*) Filibuster là thủ tục rất nổi tiếng của Thượng viện Mỹ, khá tương đồng với tranh luận không giới hạn (unlimited debate): Quyền được nói cho đến khi kiệt sức. Tranh luận không giới hạn nhằm mục đích kéo dài và trì hoãn Thượng viện bước vào thủ tục bỏ phiếu để thông qua các đề xuất trong các phiên thảo luận, nhằm vô hiệu hóa những đề xuất mà các thượng nghị sĩ trong Quốc hội không ủng hộ.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$