Tino từ trang TradersReality.com viết về tâm lý của một nhà giao dịch. Trong bài đăng này viết cho trang traderlife.co.uk, anh ấy sẽ thảo luận về điều mà hầu hết các trader đã trải qua trong hành trình trading của họ: giao dịch trả thù (revenge trading).Cùng bắt đầu thôi!

***

Giao dịch trả thù là gì?


Đối với bất kỳ điều gì trong cuộc sống, nếu một thứ gì đó thuộc về bạn và nó bị lấy đi khỏi bạn, thì bạn sẽ phát triển một hệ thống niềm tin ra lệnh rằng bạn phải tìm kiếm và đòi lại những gì thuộc về chính mình.

 Vậy, nếu bạn đang sử dụng chiếc điện thoại di động của mình và ai đó lao đến rồi giật nó khỏi tay bạn, bạn có mọi quyền thách thức kẻ trộm và lấy lại những gì là của bạn.

Nhiều trader mới trải qua một khoản lỗ tồi tệ và họ rất có thể nói một trong những câu sau:

  • “Đó là số tiền khó kiếm được của tôi, tôi muốn kiếm lại.”
  • “Tôi không đáng phải trải qua mất mát này, tôi đã làm gì sai, tôi không phải người xấu.”
  • “Điều đó thật không công bằng, tôi đã vào lệnh ổn, tôi đã làm gì sai để mất tiền? Tài khoản của tôi bây giờ còn rất ít, tôi phải trade để kiếm lại tiền.”

Thành thật mà nói, tôi cũng đã từng tự nhủ như thế với chính mình nhiều lần. Việc tự hỏi bản thân những câu hỏi trên khi có sự cố xảy ra với giao dịch của bạn là điều hoàn toàn tự nhiên trong quá trình chuyển đổi phát triển tâm lý của nhà giao dịch.

Tìm hiểu và bạn sẽ nhận thấy rằng
Giao dịch trả thù giống như một thứ lây nhiễm, một khi nó lây lan, nó sẽ tấn công mọi yếu tố trong tâm trí vốn giúp bạn duy trì tư duy lý trí. Vậy làm thế nào để chúng ta phát triển thói quen giao dịch trả thù?

Bài viết này không được thiết kế để quảng bá cách trở thành một nhà giao dịch trả thù, tuy nhiên, việc nêu bật các thói quen hành vi xảy ra sẽ tạo ra nhận thức cho các trader có thể đã hoặc chưa từng trải qua giao dịch trả thù.

Thật không may, giao dịch trả thù sẽ xảy ra theo cách này hay cách khác. Tuy nhiên, trong trading, chúng ta có thể tự dạy mình tránh phát triển các thói quen tạo ra các hành vi tâm lý kích hoạt giao dịch trả thù.

Những gì bạn nên nhận thức


Mỗi trader đều quan tâm đến việc chú ý đến hành vi của họ khi họ gặp khó khăn trong trading. Tôi sẽ chia sẻ với bạn những thói quen mà tôi đã phát triển tạo nên tư duy trả thù trong giao dịch của tôi.

1) Động cơ giao dịch của tôi khi tôi bắt đầu là tiền. Tôi muốn trải nghiệm lối sống của Sói già Phố Wall; ai mà lại không muốn có những thứ xa xỉ khi kiếm được số tiền khổng lồ và mua bất cứ thứ gì mình muốn? Vì vậy, mỗi giao dịch mà tôi thực hiện, tôi có tầm nhìn kiếm được hàng ngàn đô.

 


2) Khi mọi thứ diễn ra không như ý, tôi sẽ đổ lỗi cho phương pháp trade của mình. Tôi thậm chí còn đổ lỗi cho kết nối internet của mình, vì nghĩ rằng sự chậm trễ trong quá trình thực hiện giao dịch đã khiến tôi không có được mức giá phù hợp.

3) Tôi sẽ bắt đầu tức giận nếu vị thế của tôi không có lợi cho tôi. Tôi sẽ trung bình giá giảm (average down) và thuyết phục bản thân rằng giá cuối cùng sẽ quay trở lại. Tôi đã hình thành thói quen nghĩ rằng, bằng cách này hay cách khác, giá sẽ quay trở lại. Vì vậy, tôi sẽ ngồi lỳ xuyên suốt các đợt drawdown (sụt giảm tài khoản). Ý tôi là, tôi đã tin rằng đó là những gì các trader chuyên nghiệp làm…

4) Đã có lúc tôi trở nên thất vọng với thị trường (khi tôi thực sự nên thất vọng với hành vi của mình) đến mức trong lúc thua lỗ, tôi sẽ tự nói với bản thân: “Ok thị trường, anh không thể thổi bay tài khoản của tôi, anh sẽ không kiểm soát được tôi”.

Tôi sẽ vào một vị thế lớn đến mức tôi sẽ bị margin call ngay lập tức. Trong thời điểm đó, tôi sẽ trải qua làn sóng sợ hãi ập đến. Tôi cảm thấy bị mắc kẹt, tôi cảm thấy buộc phải ở lại vị thế mà tôi không thể đóng nó, rồi đột nhiên, giá sẽ có lợi cho tôi. Tôi đã sống sót sau đợt dao động giá. Tôi tự thuyết phục mình là một nhà giao dịch thiên tài.

Tôi Đã Sai Quá Sai…
Bốn tình huống ở trên là một ví dụ điển hình về cách một trader có thể phát triển tư duy của họ để trở nên trả thù khi họ giao dịch.

Hãy xem kịch bản 4). Thời điểm giá bắt đầu có lợi cho tôi, tôi đã tạo ra niềm tin rằng, nếu tôi muốn trả thù, thì giá sẽ có lợi cho tôi bởi vì “thị trường biết tôi đang tức giận”.

Nhưng điều này rất bất lợi cho giao dịch của tôi. Tôi đã tạo ra niềm tin rằng khi tôi thách thức thị trường, tôi sẽ nhận được phần thưởng cho điều đó. Tôi sẽ lặp lại hành vi này vì nghĩ rằng giá sẽ đi theo hướng có lợi cho tôi. Nhưng tất cả những gì nó làm là khiến tài khoản của tôi bị margin call và xóa sổ tôi mọi lúc.

Các tình huống trên chắc chắn sẽ bóp chết cơ hội trở thành một trader thành công của bạn nếu bạn không nhận ra tầm quan trọng của niềm tin mà bạn tạo ra trong khi giao dịch.Cho dù bạn muốn giao dịch vì tiền hay bạn giao dịch vì bạn muốn đáp ứng yêu cầu về bản ngã, nếu bạn có những suy nghĩ này trong đầu, chắc chắn bạn sẽ tạo ra những thói quen khiến bạn hành xử không hợp lý.

Hãy nhận thức được các quyết định bạn đưa ra và kết quả của chúng. Đừng bao giờ như tôi, cho rằng, nếu bạn tức giận với thị trường, nó sẽ biến mọi thứ có lợi cho bạn. Nếu bạn bắt đầu cảm thấy mình có những hành vi dưới đây, rất có thể bạn đang bắt đầu giao dịch trả thù:

  • Thở gấp
  • Nhìn chằm chằm vào màn hình của bạn
  • Trở nên kích động
  • Bắt đầu hình dung bạn sẽ cảm thấy thế nào nếu vị thế bị đóng và tài khoản của bạn bị thổi bay
  • Tự hỏi bạn bè và gia đình sẽ nói gì nếu bạn bị mất số dư tài khoản
  • Bạn tĩnh lặng đến mức bạn có thể cảm nhận được nhịp đập của trái tim mình

Nếu bạn bắt đầu cảm thấy những đặc điểm trên bắt đầu diễn ra. NGỪNG GIAO DỊCH. Đánh giá lại động cơ giao dịch của bạn. Nghỉ ngơi sẽ giúp bạn trở nên sáng suốt hơn.

Tôi hy vọng bài viết này thực sự giúp bạn hiểu về cách bạn có thể phát triển thói quen giao dịch trả thù. Việc nhận thức được tâm trí có thể bị nhầm lẫn như thế nào là bước đệm để hiểu những gì cần phải thay đổi nhằm cải thiện giao dịch của bạn.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$