Kim tự tháp là một kỹ thuật quản lý vốn được nhiều trader sử dụng trong trading. Và nhiều người cho rằng đây là cách thức quản lý vốn có rủi ro thấp. Tuy nhiên thực tế thì cách thức quản lý vốn này có những vấn đề của riêng nó.Trong bài viết này chúng ta sẽ thảo luận. Về những bất cập khi quản lý vốn bằng phương pháp kim tự tháp.

Kim tự tháp là gì?


Kim tự tháp có nghĩa là bạn sẽ mở thêm vị thế khi giá đi theo hướng có lợi cho bạn. Bạn có thể bắt đầu với vị thế nhỏ. Và từ từ xây dựng vị thế lớn hơn khi giao dịch ngày càng có lợi nhuận.


Nghe thì có vẻ hợp lý nhưng đi sâu vào tâm lý. Và các vấn đề tồn tại trong trading thì kim tự tháp có khi sẽ làm mọi thứ tệ hơn chúng ta tưởng.

Lợi nhuận dễ bị bốc hơi


Ví dụ, bạn đã mua 10 hợp đồng ở giá 100$ và giá tăng lên 110$. Bạn mua thêm 10 hợp đồng khác. Vậy chỉ cần giá về lại 105 thì bạn sẽ huề vốn. Có thể thấy bạn sẽ bị mất phần lợi nhuận khá nhanh.

Điều này có thể dẫn đến một loạt các vấn đề tâm lý. Ví dụ như trader có thể phá vỡ nguyên tắc. Hoặc cũng có nhiều khả năng đưa ra quyết định giao dịch bốc đồng khi giá hồi. Về một chút. Đặc biệt khi đã mở thêm nhiều vị thế. Áp lực quản lý các giao dịch tăng lên rất nhiều và nếu bạn mất tập trung bạn có thể thua lỗ không nhẹ chút nào.

Kim tự tháp chỉ hoạt động hiệu quả ở các xu hướng lớn


Đây cũng là vấn đề đối với nhiều trader quản lý vốn theo cách này. Đòi hỏi trader liên tục đánh giá xu hướng và phải có kỹ năng nhận biết, chọn lọc các xu hướng tiềm năng cũng như đánh giá đảo chiều. Để bạn có thể mở nhiều vị thế để đi theo xu hướng.

Tham lam và sợ hãi


Nếu bạn sử dụng phương thức này đòi hỏi bạn cần có sự ổn định về mặt cảm xúc và không bị hấp dẫn bởi những cám dỗ khác như thoát lệnh sớm, vào lệnh bốc đồng.

Nếu tồn tại nỗi sợ, nó có thể khiến bạn thoát lệnh sớm và giảm đáng kể lợi nhuận khi quản lý vốn theo cách này.

file-20181210-76968-1j48v7c.


Chỉ có tâm lý ổn định, có kỹ năng đánh giá thị trường thì trader mới có thể tự tin mở vị thế và không bị các tâm lý khác ảnh hưởng đến việc họ tối đa hóa lợi nhuận theo xu hướng.

Quản lý dừng lỗ và biến động giá


Các trader theo phương pháp kim tự tháp thường có mức dừng lỗ rất chặt chẽ và dời dừng lỗ từ rất sớm. Hành động này đôi khi sẽ khiến họ bị dừng lỗ bởi biến động giá.

Điều kiện thị trường là yếu tố mà trader thường bỏ qua khi quản lý vốn nhưng nó lại đặc biệt quan trọng vì nó trực tiếp ảnh hưởng đến rủi ro cho việc quản lý giao dịch của trader.

Dễ đi vào chi tiết và tốn nhiều thời gian


Phương pháp kim tự tháp đồi hỏi trader cần theo dõi biểu đồ liên tục vì bạn cần đưa ra quyết định về việc có nên mở thêm một vị thế hay không. Ngoài ra bạn còn phải xác định khả năng giá có dừng lại hay phá vỡ cản, cách quản lý dừng lỗ và chốt lời, và việc này bạn sẽ cần làm đối với mỗi vị thế mà bạn thêm vào.

7-điều-cần-từ-bỏ-trong-trading-traderviet-3.

 


Tuy nhiên chúng ta cần hiểu rằng nếu trader. Càng ngồi lâu ở biểu đồ bạn sẽ dễ bị những chi tiết nhỏ làm ảnh hưởng đến tâm lý. Cũng như việc xử lý thông tin trong quá trình giao dịch, nó dễ khiến bạn rơi vào việc giao dịch theo chủ kiến cá nhân hơn.

Như bạn có thể thấy, mặc dù về mặt lý thuyết. Kim tự tháp nghe có vẻ là một phương thức tốt. Nhưng khi đi sâu vào bạn sẽ thấy nó có những mối nguy tiềm tàng. Nhưng không có nghĩa là nó không tốt. Nếu bạn có kỹ năng tốt, tâm lý ổn định và bạn hiểu phương thức quản lý vốn mà bạn sử dụng thì cũng không cần phải lo lắng quá.

Tuy nhiên nếu bạn chưa có nhiều kỹ năng, trải nghiệm thị trường còn ít, thì tốt nhất không nên sử dụng phương thức này, trái lại đôi khi nó còn kích hoạt lòng tham của bạn, khiến bạn còn gặp nhiều chuyện phiền phức hơn.

Hi vọng bài viết hữu ích với mọi người nhé!

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$