Năm mới đã đến, chắc hẳn là trong năm cũ sẽ có nhiều kẻ thành công. Người thất bại, sẽ có những bài học được rút ra trong quá trình chinh chiến suốt một năm qua. Nếu không vội, hãy dành chút thời gian đọc bài rồi lấy giấy bút ghi ra những điều được mất ấy nhé anh em!

“Tôi đã thoát nhiều lệnh quá sớm, những lệnh mà tôi nên giữ lại!”


Tâm lý muốn nhanh chóng hiện thực hóa những khoản lợi nhuận là điều mọi trader đều có, thông thường nó sẽ làm cản trở khả năng tối ưu hóa lợi nhuận. Đã bao lần bạn gặp một setup cực kỳ ưng ý. Giá chuyển động theo hướng bạn phán đoán sau khi vào lệnh. Nhưng rồi do tâm lý muốn chốt lời sớm mà bạn đã bỏ qua một đợt “big move” tiếp theo?Tỷ lệ RR (risk:reward) là một nhân tố quan trọng nhưng đừng bó buộc mình vào một con số nhất định, khi nhận thấy có cơ hội, hãy mạnh dạn theo đuổi.


Trong năm mới bạn hãy thử cách “gồng lời và cắt lỗ sớm”. Ngược lại với những newbies hay làm, bạn có thể sẽ tận hưởng quả ngọt.

“Tôi đã bỏ lỡ cơ hội ngon ăn ngay trước mặt”


Thiết lập đã vào vị trí, các điều kiện đã đáp ứng đầy đủ. Vậy mà công đoạn cuối cùng: click chuột vào lệnh mà bạn lại không làm được. Rất nhiều lần như vậy! Để rồi khi giá di chuyển như dự kiến thì bạn ôm đầu tiếc nuối.

Thông thường chỉ có 2 lý do chính cho điều này:

  • Bạn rủi ro quá mức chịu đựng
  • Bạn đã đánh mất sự tự tin trong giao dịch

Tin vui là bạn hoàn toàn có thể dứt điểm xử lý 2 vấn đề này. Với cái thứ nhất, bạn chỉ việc hạ khối lượng xuống cho đến khi bạn cảm thấy “thoải mái” nếu lỡ lệnh đó có thua. (Nếu số tiền quá nhỏ cũng đừng bận tâm, hãy nhìn theo số tương đối, tức %).

Với cái thứ hai, bạn cần làm nhiều điều hơn, đầu tiên đó là hiểu về hệ thống giao dịch mà mình dùng, từ tỷ lệ thành công đến các ưu nhược điểm của nó. Tiếp đến là lyện tập tính kỷ luật, rồi đến quản lý cảm xúc.


Những yếu tố trên sẽ tạo nên sự tự tin trong giao dịch và bạn sẽ không bỏ lỡ cơ hội nữa.

Tôi thường bị market “lừa”!


Lừa ở đây có nghĩa là giá chạy gần đến điểm chốt lời. Sau đó đột nhiên quay đầu và ‘cắn’ điểm cắt lỗ của bạn. Tất nhiên là tâm trạng chúng ta lúc này rất tệ, giống như bị market theo dõi.

Nhưng thực tế nó “không rảnh” để làm việc đó đâu. Chỉ là sự ngẫu nhiên mà thôi, và bạn có thể hạn chế tối đa việc này bằng một số cách sau:

  • Thứ nhất: tối ưu hóa điểm vào lệnh, tức cùng một khoảng mục tiêu nhưng giá dễ tiếp cận hơn.
  • Thứ hai: Cách đặt dừng lỗ chốt lời của bạn chưa ổn, hãy thử xem lại, ví dụ các điểm dừng lỗ nên đặt ‘bên ngoài’ các vùng kháng cự – hỗ trợ, trong khi chốt lời lại cần phải được đặt ở ‘bên trong’ để tăng xác xuất chạm.
  • Thứ ba: Bạn cần lưu ý đến biên độ dao động của sản phẩm giao dịch. Ví dụ mức độ biến động của AUDUSD và GBPJPY là chênh lệch rất cao, do vậy các mức mục tiêu giá cho hai cặp tiền này cũng phải khác nhau.

Tôi đã từng có rất nhiều lợi nhuận nhưng sau đó…


Nhưng sau đó là gì thì chắc anh em đều trải qua, thị trường nó lấy lại hết! Thậm chí cả vốn lẫn lời! Câu chuyện này rất phổ biến và không phải của riêng ai đâu.


Trong trading sự ổn định là chìa khóa. Việc thua liên tục hay thắng liên tục đều có thể dễ dàng dẫn đến đoạn kết không mấy vui vẻ nếu trader không có sự cảnh giác. Trong trường hợp chúng ta có chuỗi lệnh thắng giòn giã một cách bất thường, hãy dừng lại và phân tích, nếu:

  • Bạn vẫn đang tuân thủ quy tắc thì chúc mừng. Khả năng cao là hệ thống của bạn đang gặp điều kiện thị trường thuận lợi. Hãy nhớ lấy điều kiện thị trường đó và cẩn trọng với những thay đổi.
  • Bạn không tuân thủ quy tắc mà chỉ đang đi theo cảm xúc. Đấy là điều nguy hiểm và bạn cần dừng lại ngay sự ăn may đó.

Ngoài ra, phải nhớ đừng tự cho rằng mình đã thấu hiểu thị trường. Đừng ngây thơ vì chưa có ai làm được điều đó cả!

Anh em có gặp những vấn đề như trên. Nếu có, hãy tham khảo và đóng góp thêm những giải pháp để chúng ta cùng có năm 2020 hoàn hảo hơn nhé!

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

➡️ GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$