Nền kinh tế số một thế giới đang mắc kẹt giữa việc mở kinh tế (đã thúc đẩy sự hồi phục mạnh mẽ) với rủi ro sức khỏe cộng đồng ngày càng lớn, và ING cho rằng nước Mỹ có thể đang lạc lối. Bài phân tích dưới đây không đưa ra các dự đoán về tỷ giá cụ thể nhưng là nguồn tham khảo tốt cho các trader nếu muốn hiểu sâu về hiện trạng kinh tế Mỹ.
—–


Tỷ lệ nhiễm mới #coronavirus đang gia tăng ở nhiều tiểu bang dẫn đến lo ngại rằng đà phục hồi kinh tế có thể bị cản trở bởi các lệnh hạn chế/ phong tỏa và sự thận trọng của người tiêu dùng. Trong trường hợp không có vaccine, chính phủ Liên bang sẽ cần cung cấp thêm những hỗ trợ mới để giữ cho nền kinh tế trên đà hồi phục…

 

Cú ‘bắt tay’ có một không hai của Chủ tịch FED (trái) và Bộ trưởng Tài chính Mỹ (phải) sau phiên điều trần trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện​

Lĩnh vực tiêu dùng vẫn đang rất đáng khích lệ


Sau khi bị suy giảm mạnh và chạm đáy vào tháng 4, hoạt động kinh tế ở Mỹ đã hồi phục trong tháng 5 và 6 nhờ việc gỡ bỏ phong tỏa.

Dữ liệu di động Covid-19 của Google tập trung vào việc quan sát sự di chuyển xung quanh cách địa điểm bán lẻ và giải trí đang cho thấy các bang như Montana và Idaho đang có hoạt động kinh tế trên mức “bình thường”. Tuy nhiên, ở các bang đông dân hơn như Illinois và Michigan, hoạt động vẫn giảm khoảng 15-20%, trong khi ở California và New York (những bang chịu ảnh hưởng nặng bởi dịch bệnh) ghi nhận các hoạt động thấp hơn 30% so với mức tiền dịch Covid-19.

Nhìn chung, hoạt động của người tiêu dùng đã phục hồi tốt với sự cải thiện rõ trong lĩnh vục nhà đất và doanh số xe hơi.

Chi phí vay thế chấp đang ở mức thấp kỷ lục trong khi các nhà sản xuất ô tô đang cung cấp chương trình miễn lãi trong tối đa 5 năm, khiến đây là thời điểm rất hấp dẫn để mua sắm.

Ngoài ra, người mua nhà và xe hơi thường rơi vào độ tuổi 40 đến cuối 50, những nhóm người này thường ít chịu tổn thất công việc trong ngành bán lẻ và khách sạn (thường được lấp đầy bởi những người lao động trẻ tuổi) và được xếp hạng tín dụng tốt hơn.

Ngoài ra, việc có rất nhiều người lao động đang có mức thu nhập (nhờ trợ cấp thất nghiệp) cao hơn so với mức khi còn đi làm nhờ vào chương trình hỗ trợ $600/người/tuần cũng đã thúc đẩy khả năng chi tiêu của họ, tác động tích cực đến doanh số bán lẻ.

Đơn xin thế chấp tăng vọt khi bán lẻ bắt đầu hồi phục

Tăng trưởng ‘tự duy trì’ hay nhu cầu bị dồn nén?


Câu hỏi chính hiện tại là liệu đà hồi phục hiện tại đang là tăng trưởng tự duy trì? Hay đó chỉ là nhu cầu bị dồn nén?

Chúng ta cần quan sát và phân tích 3 nhân tố sau:

Đầu tiên, và quan trọng nhất: tình hình dịch bệnh:

Chúng ta đã biết số lượng các ca nhiễm đã tăng mạnh tại Mỹ trong vài tuần qua, đặc biệt là ở các bang miền nam và miền tây – nơi đã quyết định gỡ bỏ phong tỏa sớm. Điều này đang khiến mốt số Thống đốc bang khác khôi phục lại các lệnh hạn chế/ phong tỏa hoặc trì hoãn quá trình tái mở cửa nền kinh tế theo giai đoạn.
Điều quan trọng không kém là chính cách người tiêu dùng phản ứng với tình trạng này. Khi họ lo sợ về nguy cơ lây nhiễm, họ sẽ chọn cách ở nhà, từ đó làm tổn hại kỳ vọng hồi phục kinh tế.

Thứ hai, thị trường lao động: Có thể đang mất đà!

Cú tăng sốc về số lượng việc làm mới được tạo ra trong tháng 5 đã thúc đẩy hy vọng rằng nền kinh tế Mỹ đang trên đường phục hồi. Thật không may, tin tức từ đó đã ít lạc quan hơn.

Cụ thể, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp ban đầu vẫn tăng ở mức ngay dưới 1.5 triệu – tức gấp đôi dữ liệu tồi tệ nhất của thời khủng hoảng tài chính – trong khi số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lũy kế vẫn tiếp tục ở mức khoảng 20 triệu. Tổng số người yêu cầu trợ cấp thất nghiệp đang tương đương với 20% lực lượng lao động cao hơn tỷ lệ thất nghiệp chính thức là 13.3% của Cục Thống kê Lao động. (do điều kiện được xem là chính thức bị thất nghiệp).

Ngoài ra, dữ liệu theo dõi các doanh nghiệp nhỏ cũng đang cho thấy họ đang cắt giảm lao động một lần nữa, khả năng là do họ đã lợi dụng xong Chương trình bảo vệ tiền lương của chính phủ.

Thứ ba, sẽ cần thêm hỗ trợ từ chính phủ:

FED tiếp tục tuyên bố rằng việc phục hồi hoàn toàn là không thể xảy ra cho đến khi “người dân Mỹ tưởng về sự an toàn khi tham gia các hoạt động kinh tế”. Và do việc phát triển vaccine chưa đạt được tiến bộ, FED có thể sẽ duy trì môi trường lãi suất cực thấp trong vài năm tới.

Tuy nhiên, chúng tôi (ING) nghi ngờ rằng chính phủ Liên bang sẽ cần phải làm nhiều hơn để giữ cho nền kinh tế Mỹ trên con đường phục hồi. Cuối tháng 7 gói hỗ trợ $600/tuần/người thất nghiệp sẽ kết thúc và nếu không có những hỗ trợ khác, thu nhập hộ gia đình sẽ giảm mạnh, làm giảm đáng kể khả năng phục hồi nhanh.

Đảng Dân chủ Hạ viện đã phê chuẩn một khoản kích thích mới trị giá 3 nghìn tỷ USD, nhưng nó đã bị chặn lại tại Thượng viện do phe Cộng hòa kiểm soát. Chúng tôi dự đoán rằng gói kích thích này cuối cùng sẽ được thông qua vào mùa hè ở mức 1-1.5 nghìn tỷ USD.

Một con đường dài để hồi phục hoàn toàn


Kết hợp tất cả các yếu tố lại với nhau, dữ liệu gần đây gợi ý rằng mức sụt giảm GDP Q2 có thể không lớn như thị trường lo ngại, có thể là -35% thay vì mức -40%.

Tuy vậy, sự gia tăng các trường hợp nhiễm mới thời gian gần đây đang khiến triển vọng phục hồi trong nửa cuối năm là rất bấp bênh.

ING nghi ngờ việc kinh tế sẽ lấy lại toàn bộ sản lượng đã mất cho đến tận nửa cuối năm 2022.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$