Nhóm các nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC+ đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng lớn nhất kể từ thời điểm nổ ra cuộc chiến giá cả khi bắt đầu đại dịch, vậy cụ thể điều gì đang diễn ra mà giá dầu lại leo thang? Mời anh em cùng tìm hiểu!

Thực trạng và những bất đồng


Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), nhà sản xuất lớn thứ 4 của nhóm, đã phản đối thỏa thuận do Ả Rập Xê-út và Nga đề xuất nhằm kéo dài hạn ngạch sản xuất cho đến cuối năm sau, thay vì kết thúc vào tháng 4 như kế hoạch ban đầu.UAE đã đồng ý với 22 thành viên OPEC+ khác rằng việc cắt giảm sản lượng hàng tháng nên được giảm bớt 400,000 thùng/ ngày kể từ tháng 8, nhưng cho biết việc gia hạn này nên được xử lý riêng biệt.OPEC+ thường giải quyết những khác biệt giữa các thành viên một riêng tư và thích thể hiện sự đoàn kết. Nhưng những rạn nứt mới này sâu đến mức các bộ trưởng năng lượng của UAE và Ả Rập Xê Út đã bày tỏ sự bất bình của họ trong các cuộc phỏng vấn với Bloomberg và các phương tiện truyền thông khác vào Chủ nhật.


OPEC+ dự định sẽ được triệu tập lại vào thứ Hai để cố gắng thu hẹp các khác biệt, nhưng cuộc họp đã bị hoãn. Nếu không có thỏa thuận, các thị trường sẽ rơi vào tình trạng “lấp lửng” vào thời điểm mà nhu cầu đang gia tăng, và điều này khiến giá dầu bị đẩy lên cao hơn, nó vốn đã tăng đến 50% trong năm nay.

Vấn đề gia tăng sản lượng


UAE tuyên bố họ có thể sản xuất nhiều hơn mức 3.2 triệu thùng/ ngày theo hệ thống hạn ngạch của OPEC+. Bộ trưởng Năng lượng Suhail Al-Mazrouei nói rằng mức hạn ngạch như vậy là “hoàn toàn không công bằng và không bền vững.”

Nước này muốn tăng hạn ngạch lên 3.8 triệu thùng mỗi ngày nếu thỏa thuận nguồn cung (vốn được ký vào tháng 4/2020 khi dại dịch bùng phát) được gia hạn đến cuối năm 2022.

Mazrouei than phiền rằng có khoảng 1/3 công suất sản xuất của UAE bị đóng băng, và nó đang được “hy sinh” cho các thành viên OPEC+ khác.


Ả-rập Xê-út thì lập luận rằng họ đang kiềm chế sản lượng nhiều hơn UAE và đã làm trong nhiều năm, nhấn mạnh rằng việc gia hạn thoả thuận hạn chế nguồn cung là cần thiết để giúp thị trường năng lượng “thoải mái” trước rủi ro đại dịch.Abu Dhabi, nơi sản xuất gần như toàn bộ dầu thô của UAE, đang chi khoảng 25 tỷ USD mỗi năm để giúp nâng công suất lên 5 triệu thùng/ ngày vào cuối thập kỷ này. Thái tử Mohammed bin Zayed, coi kế hoạch này là rất quan trọng để huy động thêm vốn đầu tư vào các ngành công nghiệp mới và đa dạng hóa nền kinh tế.

Abu Dhabi muốn OPEC+ cho phép họ bơm thêm dầu​

Vấn đề của UAE


Không giống như Ả Rập Xê-út và hầu hết các thành viên OPEC vùng Vịnh khác, Abu Dhabi có các nhà đầu tư quốc tế chiếm phần trong các mỏ dầu của họ. Do đó, một mức sản lượng thấp có thể gây tổn hại cho các nhà đầu tư đó cũng như UAE.

“Chúng tôi không thể tiếp tục với việc các nhà đầu tư bị thua lỗ vì khoản đầu tư của họ,” Al Mazrouei nói trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg.

Abu Dhabi cũng đã cho phép loại dầu thô chính của mình (với tên gọi là Murban) được giao dịch trên một sàn giao dịch kỳ hạn mới vào đầu năm nay. Đây là điều chưa từng có tiền lệ đối với một thành viên OPEC. Họ muốn Murban được các nhà kinh doanh dầu mỏ và các nhà sản xuất Trung Đông khác xem như một tiêu chuẩn của khu vực. Vì vậy, họ cần đảm bảo sản lượng để củng cố tính thanh khoản và việc giao dịch.Việc nâng sản lượng Murban lên gần với công suất tối đa khoảng 2 triệu thùng/ ngày sẽ củng cố giá chào mua (bid) của ADNOC (Công ty Dầu khí quốc gia Abu Dhabi) để cuối cùng nó đạt được trạng thái chuẩn.


Bài viết này chỉ đề cập và giúp anh em hiểu những vấn đề mà OPEC+ đang đối mặt, để bàn về giá, xin hẹn anh em bài tiếp theo nhé!

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$