Phân kỳ thông thường thì anh em cũng đã quá rành nhưng ít ai nhắc đến Phân kỳ ẩn (hay Phân kỳ kín). Vì thế trong bài viết ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng nghiên cứu về Phân kỳ ẩn và những kỹ thuật liên quan nhé.


Nhắc đến Phân kỳ, người ta thường nghĩ ngay đến đảo chiều. Đó là một trong những tín hiệu từ các indicator động lượng có thể báo trước sự chuyển động của giá. Phân kỳ có nhiều loại, và mỗi loại có những tính chất khác nhau, và dĩ nhiên sẽ có những “hướng dẫn sử dụng” khác nhau.


PHÂN KỲ ẨN VÀ NHỮNG CÔNG CỤ SỬ DỤNG PHÂN KỲ


Trước tiên, chúng ta cần điểm qua những công cụ có thể sử dụng tính chất phân kỳ để giao dịch. Có rất nhiều, nhưng một trong số chúng được sử dụng phổ biến nhất có thể kể đến như:

+ Stochastics

+ MACD (Moving Average Convergence and Divergence)

+ RSI (Relative Strength Index)

+ CCI (Commodity Channel Index)

+ William % RPhân kỳ ẩn có hai loại

Phân kỳ ẩn tăng (Hidden Bullish Divergence):

+ Diễn ra trong xu hướng tăng

+ Giá tạo đáy cao hơn nhưng indicator lại tạo đáy thấp hơn.

+ xu hướng sẽ tăng tiếp sau Phân kỳ

Phân kỳ ẩn giảm (Hidden Bearish Divergence)

+ Diễn ra trong xu hướng giảm

+ Giá tạo đỉnh thấp hơn nhưng indicator lại tạo đỉnh cao hơn.

+ xu hướng sẽ giảm tiếp sau Phân kỳ

Một câu hỏi đặt ra liệu sau phân kỳ ẩn, động lượng của giá có còn mạnh như trước? Giá sẽ tăng / giảm mạnh sau phân kỳ ẩn?

phân kỳ ẩn khác với phân kỳ thông thường ở chỗ, sự tạo đỉnh đáy của indicator có phần không bằng giá. Nói cho dễ hơn ví dụ như phân kỳ ẩn tăng của Stoch ở ví dụ trên chẳng hạn. Chúng ta thấy rằng có vẻ như Stoch không còn mạnh nữa, nó đã tạo đáy sau thấp hơn đáy trước, chứng tỏ momentum của giá có vấn đề, tuy hiện tại là không đáng lo ngại.Do đó, đây cũng là một tín hiệu để trader cẩn thận với xu hướng hiện tại, nó có thể mất động lượng và đảo chiều trong tương lai gần (mặc dù giá sẽ vẫn tăng / giảm theo xu hướng).

Một điểm lưu ý thứ hai dành cho những ai giao dịch theo phân kỳ ẩn: không phải lúc nào xuất hiện xong phân kỳ ẩn, giá sẽ đi tiếp. Đơn giản vì nó mang theo đó mối quan ngại về sự mất momentum. Do đó nến nếu momentum mất thật ở giá thì giá sẽ đảo chiều thật.

Nghe có vẻ mông lung, anh em xem ví dụ này nhé:Như ở ví dụ trên, chúng ta có thể thấy rõ một phân kỳ ẩn, nhưng sau phân kỳẩn này, lẽ ra giá sẽ tăng tiếp và duy trì xu hướng nhưng có lẽ đã bị hụt hơi khi chưa đến đỉnh. Đây là một tín hiệu tin cậy để chúng ta biết rằng giá sẽ đảo chiều do momentum tăng đã hết.


Như vậy, chúng ta rút ra một quy tắc rằng nếu phân kỳ ẩn cho sự tiếp diễn xu hướng không thành công thì đó là tín hiệu đảo chiều của xu hướng đó.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$