Sự tăng giá gần đây của đồng USD sẽ không kéo dài quá 3 tháng – theo ý kiến của các chiến lược gia tiền tệ được khảo sát bởi Reuters.Vào tháng 9, đồng đô la đã tăng hơn 2% – mức tăng hàng tháng tốt nhất trong năm nay. Nhưng tính từ đầu năm nó vẫn mất hơn 3% giá trị, một khoản lỗ dự kiến sẽ không được bù đắp trong năm tới, theo một cuộc thăm dò của Reuters với khoảng 80 chiến lược gia được thực hiện từ ngày 28/9 đến ngày 5/10.Trong khi cuộc tranh luận gay gắt vào tuần trước giữa Tổng thống Trump và ứng viên thuộc đảng Dân chủ – Joe Biden đã củng cố những lo ngại về kết quả của cuộc bầu cử tổng thống ngày 3/11 tới, góp phần thúc đẩy đồng USD đi lên, thì mới đây, những hy vọng về kích thích tài khoá mới của Mỹ đã khiến tâm trạng thị trường được cải thiện và đặt cược nhiều hơn cho các tài sản rủi ro.


Trong khi việc Trump dương tính Covid-19 và dữ liệu về vị thế đồng USD trên thị trường tương lai đang gợi ý về tiềm năng hồi phục của đồng đô la, thì có đến ¾ các nhà phân tích (54/75) đã cho rằng mức tăng gần đây của USD sẽ kéo dài ít hơn 3 tháng. Trong số 54 người này, thậm chí có đến 13 người cho rằng đợt tăng giá của đồng USD đã kết thúc. Chỉ có 21/75 người kỳ vọng đà tăng hiện tại sẽ kéo dài hơn 3 tháng.Kit Juckes, người đứng đầu chiến lược FX, tại Societe Generale bình luận: “Triển vọng những tháng tới cho USD là khá lộn xộn, nhưng trong vài tuần tới, USD sẽ được hưởng lợi từ sự bất ổn chính trị đang diễn ra.”


Dữ liệu khảo sát về triển vọng tỷ giá EURUSD và tỷ lệ lợi suất trái phiếu Mỹ/Đức

Mức độ biến động tiềm năng được thể hiện rõ trong các câu trả lời của những người được khảo sát. Theo đó, đồng USD có khả năng tăng khoảng 2% và tương tự cho chiều giảm khi cuộc bầu cử đến gần.


Tuy nhiên, trong ngắn hạn, các chiến lược gia tiền tệ vẫn nghi ngờ về sức mạnh của USD bởi chính sách tiền tệ lỏng lẻo của FED hiện tại đang làm xói mòn lợi thế lợi suất của đồng USD

.

Điều đó đã được phản ánh trong các dự đoán trong năm tới đối với đồng euro. EUR đã giảm khoảng 2% giá trị so với USD vào tháng 9, theo bình quân các dự báo thì EURUSD sẽ được giao dịch quanh vùng giá hiện tại trong khoảng 3 tháng, sau đó nó sẽ tăng hơn 2.5% vào năm tới, tiến đến mức 1.21.Tuy nhiên, sự hấp dẫn của đồng bạc xanh với tư cách là một tài sản trú ẩn an toàn, đồng thời là loại tiền tệ dự trữ của các nhà đầu tư toàn cầu, các chính phủ và NHTW… sẽ hạn chế sự suy yếu của nó.

Các loại tiền tệ trú ẩn khác như JPY và CHF cũng đã tăng giá so với USD trong năm nay, và xu hướng đó được dự đoán sẽ tiếp diễn trong ngắn hạn.


Đối với các đồng tiền có độ rủi ro cao hơn như AUD và CAD, đồng bạc xanh đã trượt giá so với chúng và xu hướng này được dự đoán sẽ được duy trì miễn là kinh tế tiếp tục phục hồi và thúc đẩy triển vọng về giá hàng hoá.Đến hiện tại, sau khi tăng hơn 2% trong năm nay, AUD được dự báo sẽ tăng thêm 3% trong 12 tháng tới; NZD và CAD đã giảm lần lượt hơn 1% và 2% được dự báo sẽ tăng gần 4% và 2% trong cùng thời điểm.Tổng kết lại chúng ta có gì?

 

  • Thứ nhất, ¾ chiến lược gia dự báo đà tăng của USD sẽ không kéo dài quá 3 tháng;
  • Thứ hai, biến động trong những tuần tới của USD (trước bầu cử Mỹ) khả năng sẽ gia tăng với biên độ +/- 2%;
  • Thứ ba, trong dài hạn, USD được kỳ vọng sẽ tiếp tục suy yếu trước EUR, AUD, CAD, và NZD;

Tham khảo: Reuters

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$