Lược dịch từ bài viết U.S. Dollar Soars As Surging Yields Attract Massive Demand của Kathy Lien

——-​

  • #USD tăng khi lợi suất trái phiếu Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng 10%
  • Chứng khoán giảm mạnh, các đồng tiền rủi ro giảm
  • #AUD giảm mạnh nhất do tình trạng ngại rủi ro
  • #EUR giữ vững nhất
  • Dữ liệu quan trọng tiếp theo là thu nhập và chi tiêu cá nhân của Mỹ

Đồng đô la Mỹ nhận được tác động tích cực từ việc lợi suất trái phiếu Mỹ tăng. Kể từ đầu năm nay, chúng tôi đã thấy lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm ở Mỹ đi từ 0,91% lên mức cao nhất một năm là 1,56%. Xu hướng này bắt đầu vào thời điểm đầu năm mới nhưng đã đạt được động lực đáng kể trong vài tuần qua. Lúc đầu, các nhà giao dịch tiền tệ và cổ phiếu đã chống lại động thái này, với việc thị trường cổ phiếu đạt mức cao kỷ lục và đồng #USD tiếp tục trượt dốc, nhưng lúc này, các nhà đầu tư cuối cùng cũng thức tỉnh trước sự tác động của lãi suất tăng. Các nhà hoạch định chính sách của Mỹ cho biết họ không lo ngại, nhưng lợi suất tăng đột biến có tác động trực tiếp đến lãi suất cho người tiêu dùng. Ví dụ, lãi suất thế chấp đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 8, điều này có thể chấm dứt sự bùng nổ của việc tái cấp vốn.

Lợi tức trái phiếu Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng mạnh trong ngày hôm qua.​


Lợi suất đang tăng vì các nhà đầu tư lạc quan. Họ tin rằng một sự phục hồi bền vững mạnh mẽ đang cận kề và giá sẽ tăng khi nhu cầu quay trở lại. Trong kiểu môi trường này, lợi tức trái phiếu thường đi lên cao hơn bất kể #FED có tăng lãi suất hay không. Tiền tệ đặc biệt nhạy cảm với lãi suất, điều này giải thích tại sao đồng #USD lại có phản ứng đáng kể như vậy đối với mức tăng đột biến 10%.

Điều này cũng đúng với thị trường cổ phiếu. Lợi suất tăng làm tăng chi phí đi vay và ảnh hưởng đến thu nhập tùy ý của người tiêu dùng. Mức tăng từ 1% đến 1,5% là lớn trên cơ sở phần trăm, nhưng trên cơ sở tuyệt đối, nó vẫn còn rất thấp. Phải mất một thời gian để đồng #USD và chứng khoán phản hồi, nhưng chúng ta có thể thấy đồng #USD tăng giá trong nhiều ngày và thị trường chứng khoán trượt dốc tương ứng.


Mỹ không phải là quốc gia duy nhất có lợi suất tăng. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Đức cũng tăng lên mức cao nhất trong 11 tháng. Trái ngược với Cục Dự trữ Liên bang Mỹ #FED, các quan chức Ngân hàng Trung ương châu Âu #ECB cho biết họ đang theo dõi chặt chẽ diễn biến của lợi suất trái phiếu danh nghĩa dài hạn.
Theo thành viên François Villeroy của #ECB phát biểu, cơ quan này sẽ đảm bảo rằng họ vẫn thuận lợi. Với việc #ECB mong muốn hành động về việc tăng lãi suất hơn #FED, #EURUSD sẽ nghiêng về hướng giảm hơn. Không giống như các đồng tiền chính khác đã giảm mạnh trong ngày hôm nay, #EURUSD không thay đổi nhiều, nhưng đó chỉ là vấn đề thời gian trước khi cặp tiền này giảm xuống.


Đồng #AUD bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi sự tăng giá của đồng #USD, điều này không có gì lạ vì đồng tiền này đặc biệt nhạy cảm với hoạt động của thị trường cổ phiếu. Bất cứ khi nào có một thị trường chứng khoán lớn bán tháo, chúng ta thường thấy bán tháo tại #AUDUSD#AUDJPY.

Đồng #NZD cũng bị bán tháo mạnh mẽ, nhưng sự sụt giảm của #NZDđược hỗ trợ bởi báo cáo dữ liệu niềm tin người tiêu dùng đã được điều chỉnh giảm. #USDCAD đã có mức tăng mạnh nhất trong một ngày kể từ ngày 27 tháng 1. Một động thái như vậy sẽ được tiếp tục nhưng sự gia tăng của giá dầu đã giữ cặp tiền này hồi lại.

Đồng tiền hoạt động kém thứ hai là đồng #GBP, đã giảm xuống còn 1.40. Với mức #GBPUSD đã tăng trong tháng này, việc chốt lời đã được mong đợi từ lâu. #GBPUSD là một cặp tiền tệ đi theo xu hướng, vì vậy sau một ngày giảm mạnh nhất kể từ tháng 10 vào hôm qua, khả năng sẽ tiếp tục giảm.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$