2 hệ thống blockchain lớn nhất thế giới (Bitcoin và Ethereum) đang cho thấy những tiềm năng vô cùng lớn. Sau những tín hiệu tích cực về hoạt động trên mạng lưới của mình.Ở thời điểm hiện tại, trong khi phí giao dịch Bitcoin giảm về ngưỡng trước Halving. Phí GAS của Ethereum lại tăng đột biến sau khi hệ thống chứng kiến sự sôi động chưa từng có. Vậy, lý do đằng sau những xu hướng này là gì?

 

Giao dịch Bitcoin ngày càng…rẻ hơn


Phí giao dịch của mạng lưới Bitcoin hiện đã giảm dưới 1 USD, và có lúc từng chạm 0,7 đến 0,75 USD vào thời điểm bài viết. Ngưỡng phí giao dịch này lần cuối xuất hiện vào tháng 04 năm 2020, vài tuần trước khi sự kiện Halving diễn ra và nhanh chóng nhảy vọt lên 6 USD những ngày sau đó.Tuy nhiên, kể từ cột mốc này, phí giao dịch BTC liên tục giảm đều. Mạng lưới chứng kiến việc nhiều thợ đào cũ rời đi và bán hết phần Bitcoin cũng như các thiết bị còn lại của mình vì mức cạnh tranh là quá nhiệt.

Việc giá nhanh chóng bật lên vùng 9.200 đến 9.800 USD, cùng sự điều chỉnh trong độ khó đào coin vài tuần qua đã tạm thu hút một vài thợ đào trở lại, đặc biệt là những tay chơi cỡ vừa và nhỏ.

Đồ thị phí dưới cho thấy phí giao dịch đã giảm 90% kể từ sau ngày 19-90/05, có lúc từng chạm 0,6 USD vào ngày 15/06.


Mặc cho từng chạm đỉnh 6 USD vào tháng 05, song kỷ lục phí giao dịch của Bitcoin vẫn là vào tháng 12 năm 2017, khi mà cơn sốt tiền điện tử trỗi dậy khiến một giao dịch Bitcoin có lúc chạm chi phí lên đến 55 USD.

Ethereum được “tiếp sức” bởi stablecoin và DeFi


Trong khi đó, phí giao dịch GAS của ETH lại tăng không ngừng trong vài tuần gần đây. Dữ liệu phân tích trên chuỗi cho thấy, hoạt động của Ethereum, nếu tính bằng thang đo GAS, đã chạm ngưỡng đỉnh kỷ lục mọi thời đại.Mỗi giao dịch Ethereum yêu cầu một lượng GAS để đảm bảo giao dịch trên smart contract sẽ được trôi chảy và nhanh chóng hơn.


Glassnode cho biết, GAS đã tăng 58% kể từ đầu năm và đã cán mốc 60 tỷ USD tích luỹ.

Hoạt động DeFi và các stablecoin đã giúp mạng lưới Ethereum trở nên nhộn nhịp. Đáng chú ý, tuần trước, Tether tiếp tục chuyển thêm một lượng lớn token lên mạng lưới Ethereum. Cũng trong khoảng thời gian gần đây, mạng lưới Ethereum xôn xao khi xuất hiện các giao dịch có chi phí khủng (lý do hiện tại vẫn chưa được xác nhận) lên đến 2,5 triệu USD.

Ryan Watkins, nhà phân tích từ công ty nghiên cứu dữ liệu tiền điện tửMessari, nhấn mạnh:

“Tóm lại, Ethereum đang được sử dụng nhiều hơn bao giờ hết, và chỉ trong 2 năm, Ethereum đã chuyển mình từ một tờ giấy trắng thành một ứng dụng cũng như hệ thống lưu trữ giá trị vô cùng đáng kỳ vọng.”

Tuy vậy, cũng cần phải lưu ý là ngoài các hoạt động stablecoin cũng như DeFi, giới Ponzi Trung Quốc cũng chiếm phần lớn trong việc sử dụng mạng lưới hiện tại. Đây hiện vẫn là một vấn đề còn chưa được giải quyết triệt để không những của Ethereum nói riêng mà là của toàn ngành tiền điện tử nói chung.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$