Tại vì sao và nếu như các bác vẫn còn tin lời các chuyên gia phân tích cũng như tin vào mớ lý thuyết kinh tế học thuật rằng khi khủng hoảng thì tài sản trú ẩn như Vàng sẽ lên ngôi thì vui lòng hãy đọc bài viết sau.

 

Thuở xưa – thuở 2014,Giá dầu khi đó là chừng khoảng 100$/thùng cũng là lúc đánh dấu mức đỉnh cao chói lọi của các nền kinh tế lấy xuất khẩu dầu mỏ làm trọng như OPEC hay Liên bang xô viết (Nga). Thế rồi, đùng 1 cái, Mỹ phát triển ra 1 thứ công nghệ mới có tên gọi là “DẦU ĐÁ PHIẾN” với chi phí sản xuất chỉ còn chừng 60$/thùng đã đánh dấu một bước ngoặc mới mang tính lịch sử trong ngành dầu mỏ thế giới.Công nghệ mới này ngay lập tức có tác động kinh khiếp đến giá dầu mỏ khi mà chỉ trong vòng chưa đầy 02 năm 2014-2015 đã đưa giá dầu từ mức đỉnh 105$/thùng về mức 30$/thùng. Cú đấm này đương nhiên gây hoa mắt chóng mặt đối với các quốc gia có nền “kinh tế dầu mỏ” mà điển hình trong đó chính là Nga.


Nga – với tư cách là cường quốc quân sự đối trọng với Mỹ khi đó vừa chịu áp lực từ việc giá dầu giảm cộng với việc cấm vận kinh tế (do các vấn đề về Ukraina) đã thề “trả đũa vào một dịp thích hợp” như lời ngài đương kim tổng thống Vladimir Vladimirovich Putin từng nói.

 


Thế rồi 6 năm qua đi, đùng 1 cái, năm 2020 thế giới mở ra với 1 đại dịch mang tên Covid-19 phát xuất từ China rồi chạy thẳng tới Washington D.C tưởng chừng như là một cơ hội ngàn năm có một cho mục đích phục thù của chú Nga Ngố khi nền kinh tế Mỹ đóng băng bởi đại dịch.

 

Chớp lấy thời cơ này, nước Nga mà đại diện là Bộ trưởng năng lượng Nga – Aleksander Novak trong phiên họp với Opec ngày 6/3/2020 đã từ chối về thỏa thuận cắt giảm sản lượng, động thái này ngay lập tức đẩy giá dầu giảm từ 41$/thùng về mức 30$/thùng chỉ sau 1 đêm, hành động lần này của Nga là với mục đích là BÓP CHẾT ngành công nghiệp dầu đá phiến của Mỹ vốn có chi phí sản xuất khá cao ở mức 60$/thùng, trong khi nước Nga chỉ là chừng 25$/thùng.Tới đây, Nga coi như đã dành được chiến thắng trong trận đầu ra quân. Thế nhưng nước Mỹ hùng cường đâu có có chịu ngồi yên. Xét về khía cạnh quân sự, Nga luôn được xem là đối trọng quân sự với Mỹ, nhưng trên chiến trường tài chính, từ xưa đến nay, người Nga chưa bao giờ từng là đối thủ của người Mỹ.

 

Bằng việc sử dụng các khí cụ tài chính mà cụ thể ở đây là Hợp đồng giao dịch tương lai dầu tháng 5 về mức giá giao dịch âm tới 37,63$/thùng Mỹ đã đẩy Nga vào thế “thắng 1 trận đánh nhưng thua cả cuộc chiến” bởi vì khi giá dầu giao ngay (spot) giảm về mức chừng 5$/thùng như tại thời điểm tôi đang viết bài này thì tuy rằng ngành công nghệ dầu đá phiến của Mỹ chết (thực tế là đã chết từ trước đó) nhưng cái chết bên phía Nga sẽ là cả một nền kinh tế.Vậy nhưng điều trên đây liên quan gì đến câu nhận định ban đầu của tôi – đó là giá vàng?


Trả lời câu hỏi này chúng ta lại một lần nữa quay về quá khứ. Đó là năm 1973, trước thời điểm tháng 3 năm đó, mỗi một đồng USD in ra đều phải được đảm bảo bằng 1 lượng vàng nhất định, mà cụ thể tỉ lệ đó là 35$ đổi 1 ounce. Thế nhưng cuộc họp của Quỹ tiền tệ quốc tế – IMF tháng 3/1973 theo sau đó là Sắc lệnh của Tổng thống Hoa kỳ – Richard Nixon xóa bỏ chế độ bản vị vàng đã mở ra một thời kỳ hoàn toàn mới trong lịch sử tiền tệ thế giới.

 

Từ nay đồng USD được in ra bao nhiêu tùy thích (theo ý FED) mà ko hề có 1 tài sản nào đảm bảo. Sự kiện này đồng thời cũng là mở ra 1 cuộc chiến mới – cuộc chiến giành giật niềm tin của công chúng giữa vàng – và đồng USD, cuộc chiến mới được điều khiển bởi hai phe phái: Thứ nhất là Giới tinh anh (đại diện là the Fed) hay nhưng người nắm quyền in ra đồng USD luôn muốn tìm cách tăng “uy tín” của đồng USD và hạ thấp niềm tin vào vàng, để làm được điều này thì ko gì hiệu quả hơn việc đẩy giá vàng suy yếu;

 

Phái thứ hai là những “kẻ thù địch của giới tư bản tây phương” mà cụ thể ở đây chính là các quốc gia như Nga, China,… luôn hậu thuẫn cho giá vàng, đây chính là lý do các quốc gia này liên tục gia tăng tỉ lệ dự trữ bằng vàng trong kho dự trữ quốc gia nhưng năm qua.


Cuộc chiến diễn ra 1 cách âm thầm nhưng ngày càng khốc liệt. Phe nào thắng thì tương lai trả lời nhưng hiện nay, trong một diễn biến mới từ Covid-19, khi nhà nhà phải đóng cửa, doanh nghiệp ngừng hoạt động, chính phủ đóng cửa biên giới… thì tôi tin rằng “giới tinh anh” sẽ thắng. Bởi vì sao?

Khi mà ai ai cũng ở nhà thì tiền tiêu không có. Tiền mà không có thì họ phải bán hết các thứ tài sản có giá trị như vàng đi để lấy tiền tiêu xài, mua lương thực, thực phẩm, chữa bệnh…. Hiện tượng này sẽ diễn ra không chỉ ở quy mô hộ gia đình nhỏ lẻ mà nó xuất hiện ở cả cấp độ doanh nghiệp đến các chính phủ. Doanh nghiệp, chính phủ cũng cần phải bán vàng, bán tài sản dự trư đi để mà trả lương hay cứu trợ đồng bào thôi.Và hãy nhìn thực tế, khi China, Nga, và nguyên một vùng đất châu âu đang phải gồng mình lên chống dịch. Nền kinh tế đóng băng, thu nhập ko có, đặc biệt là với Nga lúc này, nguồn thu từ dầu coi như mất trăng thì lẽ tất yếu là họ sẽ phải bán bớt vàng trong kho dự trữ quốc gia đi để lấy tiền cứu trợ mà thôi. Do đó vàng sẽ bị bán tháo và sựp đổ là ko tránh khỏi.P/s: Thời điểm viết bài này giá vàng đang là 1680$/ounce. Nó có thể sẽ tăng lại vùng 1700$ounce để hoàn tất một M formation và cũng là để retesting the High trước đó trước khi thật sự sụp đổ.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$