Một trong những việc mà trader bắt buộc phải làm khi thực hiện giao dịch đó là phải ý thức và hạn chế được rủi ro. Trading cũng là một công việc kinh doanh. Để tối đa hóa lợi nhuận, các nhà giao dịch nên tập trung vào lợi thế. Và hiểu được tại sao bản thân lại tham gia giao dịch, rủi ro trong đó là gì?.

Trong cuốn “Attack Currency Trends” tác giả Greg Michalowski đã nói đến 3 bước để quản lý rủi ro được hiệu quả đó là: Xác định và nhận biết rủi ro, hạn chế rủi ro và chấp nhận rủi ro.


Greg Michalowski không chỉ áp dụng điều này trong trading. Mà ông còn áp dụng trong cuộc sống. Bài đăng mới đây của ông trên forexlive.com đã nhấn mạnh điều này.


Vào Giáng Sinh, gia đình ông nhận được một lời mời tham dự một buổi tiệc nhỏ từ một gia đình khác. Theo thói quen đánh giá rủi ro, ông thấy rằng đây là thời điểm dịch Covid đang hoành hành nên rủi ro nhiễm bệnh cũng cao. Nhưng sau khi xem xét kĩ lưỡng ông vẫn đồng ý lời mời này (đây là bước 1, xác định rủi ro).


Sau khi xác định được rủi ro. Gia đình ông và gia đình người bạn dùng tất cả những biện pháp có thể để hạn chế tiếp xúc. Nói chuyện nhằm tránh sự lây nhiễm (đây là bước thứ 2, hạn chế rủi ro).


Nhưng trong buổi tiệc, mọi người có lúc cao hứng và chơi cũng quá đà và ngày 26/12 thì ông nhận được tin rằng hàng xóm của ông đã dương tính với Covid-19. Sau đó là ông. May mắn thay vợ và con trai ông không sao. Và đây là lúc ông cần chấp nhận hậu quả này (đây là bước 3, chấp nhận rủi ro).


Sau khi nhiễm bệnh, mặc dù điều trị rất cực khổ nhưng sau đó ông đã có biến chuyển tốt hơn. Có thể nói rằng, quyết định lần này của ông thực sự quá rủi ro nhưng ông cũng khá may mắn khi đang dần dần hồi phục lại.Vậy cho nên có thể nói rằng, thực hiện giao dịch là một chuyện. Tuân thủ nguyên tắc, giới hạn rủi ro lại là một chuyện khác.


Còn trong trading thì sao?

Đôi khi chúng ta thực hiện giao dịch mà không hề quan tâm đến việc đặt dừng lỗ và sự sống sót hết lần này đến lần khác. Chính điều này khiến cho các giao dịch mà chúng ta thực hiện vốn dĩ đã giao dịch có thể sẽ còn tồi tệ hơn nữa.


Vậy cho nên, trong mỗi giao dịch bạn thực hiện. Tuyệt đối đừng bao giờ bỏ qua việc quản lý rủi ro. Cho dù chiến lược hay nhận định của bạn tốt tới mức nào đi chăng nữa hãy thực hiện 3 điều sau trước khi giao dịch. Đó là: nhận biết rủi ro, hạn chế rủi ro và chấp nhận rủi ro.

Điều đó có nghĩa rằng, trong quá trình giao dịch bạn sẽ luôn có nguy cơ gặp rủi ro. Chỉ cần bạn ý thức và xác định được nó. Thì hãy tìm cách hạn chế rủi ro đó lại nhỏ nhất có thể. Tất nhiên không loại trừ trường hợp bạn gặp phải rủi ro. Khi đó bạn chỉ cần đơn giản là chấp nhận điều đó.

Nhiều trader dẫu biết và hạn chế được rủi ro nhưng cuối cùng lại không chấp nhận nó. Hệ lụy tiếp theo đã khiến cho một loạt lệnh giao dịch sau đó thua lỗ. Đây là điều không đáng chút nào.

Thông điệp mà ông Greg Michalowski gửi đến cho chúng ta đó là dù trong cuộc sống hay trading đều như nhau. Điều quan trọng là phải xác định. Hạn chế và chấp nhận rủi ro. Tuy nhiên, để thực hiện được những điều này bạn cần phải tuân theo nguyên tắc do bạn đặt ra. Nếu không làm như vậy có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng. Đừng bắt đầu giao dịch với hy vọng rằng mọi việc đều kết thúc tốt đẹp.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$