Chính sách lãi suất âm là một chính sách tiền tệ đặc biệt, nó hiện đang được một số nền kinh tế phát triển áp dụng – những nơi mà lạm phát thấp và tăng trưởng chậm đang là một vấn đề. Một số nước/ khu vực đã áp dụng chính sách này có thể kể đến như khối EU, Thuỵ Sỹ, Nhật…Tuy nhiên mức độ hiệu quả của chính sách này vẫn là một điều gây tranh cãi.

Cuộc suy thoái kinh tế do dịch Covid-19 gây nên đang khiến nhiều NHTW lớn phải đưa lãi suất về sát mức 0, và khi không còn “room” để tiếp tục hạ lãi suất trong khi nhu cầu kích thích vẫn còn thì lãi suất âm là một sự lựa chọn. Nổi bật trong số đó là NHTW New Zealand (RBNZ), vậy triển vọng áp dụng chính sách này cho đồng NZD thế nào, mời anh em cùng theo dõi bài viết.Một quan chức cấp cao của ngân hàng trung ương New Zealand cho biết lãi suất âm là một khả năng thực sự có thể xảy ra tại nước này và hiện chưa có những lo ngại về việc chính sách âm như vậy sẽ là vấn đề cho các ngân hàng.

New Zealand currency held fanned out in someones hand

Khi được hỏi liệu RBNZ có chỉ đơn thuần sử dụng những “đe doạ” về lãi suất âm để gây áp lực giảm đối với NZD trước đồng USD hay không, trợ lý Thống đốc – Christian Hawkesby cho định hướng chính sách này “không phải là một trò bịp”.


Phát biểu trực tuyến tại môt hội nghị do Citigroup tổ chức ở Sydney, Hawkesby cho biết ông thấy được “sự hoài nghi mạnh mẽ” về việc áp dụng chính sách tiền tệ độc đáo này, đặc biệt là ở Úc, nhưng nhắc lại rằng các nhà hoạch định chính sách của RBNZ rất nghiêm túc trong việc cân nhắc sử dụng chính sách lãi suất âm.RBNZ đã nhiều lần cho biết lãi suất âm đang được xem xét bởi vì các ngân hàng thương mại đã sẵn sàng để triển khai chúng khi cần thiết.RBNZ đã giữ mức lãi suất chính thức của họ ở mức thấp kỷ lục 0.25% kể từ lần hạ lãi suất lớn hơn dự kiến trong tháng 3, đồng thời họ vẫn duy trì cam kết hành động nhiều hơn nữa để hỗ trợ nền kinh tế vốn đang chịu thiệt hại nặng nề vì Covid-19.

Dữ liệu vào tuần trước cho thấy rằng New Zealand đã rơi vào cuộc suy thoái kinh tế sâu nhất trong lịch sử vào Q2, mặc dù sự suy giảm này ít nghiêm trọng hơn một chút so với các dự đoán của các nhà phân tích.Khi được hỏi liệu có thể có rủi ro cho sự ổn định tài chính liên quan đến lãi suất âm, bao gồm cả khả năng xảy ra bong bóng nợ hay không? Hawkesby đã trả lời rằng thị trường lao động “rất yếu kém” đang là mối quan tâm lớn hơn.

 

New Zealand currency held fanned out in someones hand


Hawkesby cho biết “giới hạn biên hiệu quả” đối với lãi suất âm – điểm mà việc cắt giảm lãi suất sâu hơn nữa sẽ trở nên kém hiệu quả hơn – là yếu tố đang được cân nhắc.

Ông nói thêm rằng nền kinh tế đã có những hồi phục có phần bất ngờ thời gian gần đây, mặc dù vẫn còn nhiều bất ổn về triển vọng, điều này có nghĩa là chính sách tiền tệ sẽ lỏng lẻo sẽ được duy trì trong thời gian dài sắp tới.

—–​

Tóm lại, đây là một tín hiệu mạnh mẽ cho việc áp dụng chính sách tiền tệ độc đáo này ở New Zealand. Điểm đáng chú ý chính là tuyên bố rằng các ngân hàng thương mại đã sẵn để triển khai chính sách này, đồng thời thị trường lao động yếu kém đang là mối quan tâm lớn hơn của RBNZ.Trong thời gian tới, chúng ta cần đặc biệt chú ý đến thị trường lao động New Zealand nếu giao dịch đồng NZD, bởi khi sự yếu kém tiếp diễn, thị trường chắc chắn sẽ pricing lãi suất âm, và lúc đó là thời điểm để cân nhắc tìm điểm “short” NZD.

Tham khảo: Reuters

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$