Các thông tin kinh tế chính trong tuần này sẽ là số lượng ca bệnh coronavirus đang gia tăng ở Hoa Kỳ, trong khi Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF cắt giảm dự báo tăng trưởng toàn cầu. Lịch kinh tế tuần này cũng sẽ có các cập nhật về lĩnh vực nhà ở, đơn đặt hàng lâu bền, và tất nhiên là các đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần ở Hoa Kỳ và khu vực PMI của Anh có thể vẫn nằm trong vùng bị thu hẹp.

Đây là những gì bạn cần biết để bắt đầu tuần mới.

1) Coronavirus tăng đột biến ở một số bang


Sự gia tăng tỷ lệ nhiễm coronavirus ở một số tiểu bang của Hoa Kỳ, chủ yếu ở miền Nam và miền Tây dường như đã làm gia tăng tâm lý hoảng sợ trên thị trường.

Các chuyên gia y tế cho biết các xét nghiệm chẩn đoán mở rộng chỉ chiếm một số ít, không phải tất cả. Cho đến nay, hơn 119.600 người Mỹ đã chết vì virus này, theo dữ liệu của Reuters.

Hôm thứ Sáu, các quan chức Cục Dự trữ Liên bang cảnh báo rằng việc thiếu sự ngăn chặn coronavirus có thể dẫn đến việc ngừng hoạt động kéo dài hơn và nói thêm rằng xu hướng tích cực gần đây về việc tăng việc làm có thể sớm bị đảo ngược.

2) IMF cho biết triển vọng kinh tế toàn cầu thậm chí còn tồi tệ hơn trước


Trong dự báo kinh tế toàn cầu được cập nhật vào thứ Tư, IMF dự kiến suy thoái toàn cầu năm 2020 sẽ còn tồi tệ hơn dự đoán trước đó vào tháng Tư.

Trước đó, IMF cho biết nền kinh tế toàn cầu sẽ chịu khủng hoảng tài chính tồi tệ nhất kể từ cuộc Đại khủng hoảng những năm 1930 khi dự báo tỷ lệ thu hẹp là 3%. Bây giờ cảnh báo sự suy giảm có thể còn tồi tệ hơn.

Lần đầu tiên kể từ Đại suy thoái, cả nền kinh tế thị trường tiên tiến và mới nổi sẽ suy thoái vào năm 2020. Bản cập nhật kinh tế thế giới tháng 6 sắp tới có khả năng cho thấy tốc độ tăng trưởng âm thậm chí còn tồi tệ hơn so với ước tính trước đó, ông Gita Gopinath, giám đốc của IMF, cho biết trong một bài đăng blog thứ ba tuần trước.

Gopinath cũng cho biết cuộc khủng hoảng hiện tại không giống như bất cứ điều gì thế giới đã thấy trước đây.

3) Dữ liệu nhà ở, hàng hóa lâu bền và yêu cầu thất nghiệp


Các nhà đầu tư sẽ theo dõi dữ liệu bán nhà mới cho tháng 5 cùng với các đơn đặt hàng lâu bền dự kiến sẽ tăng trở lại nhưng vẫn ở dưới mức tiền virus.

Báo cáo về tuyên bố thất nghiệp ban đầu sẽ là sự kiện chính vào thứ Năm vì nó cung cấp dữ liệu kịp thời nhất về sức khỏe của nền kinh tế.

Báo cáo vào thứ Năm tuần trước cho thấy rằng trong khi số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp ban đầu giảm thì tốc độ suy giảm có phần bị đình trệ, điều này nhấn mạnh quan điểm rằng nền kinh tế phải đối mặt với sự phục hồi lâu dài và khó khăn từ suy thoái COVID-19.

4) Khu vực đồng Euro, dữ liệu PMI của Anh


Trong khu vực đồng euro, báo cáo về niềm tin của người tiêu dùng vào thứ Hai sẽ cung cấp một đánh giá nhanh về việc niềm tin đang phục hồi nhanh như thế nào khi các nền kinh tế dần mở cửa trở lại. Thứ ba dữ liệu PMI cho tháng 6 cũng sẽ được theo dõi chặt chẽ. Trước đó dữ liệu PMI cho tháng 5, dù tốt hơn so với tháng 4 vẫn cho thấy các lĩnh vực sản xuất và dịch vụ vẫn nằm sâu trong vùng thu hẹp.

Vương quốc Anh cũng sẽ công bố dữ liệu PMI trong tuần này và mặc dù sự phục hồi khá lớn được dự báo trong cả hai lĩnh vực sản xuất và dịch vụ, thì cả hai lĩnh vực này dự kiến sẽ vẫn ở dưới mức chính.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$