Như chúng ta đã biết tâm lý là yếu tố cực kỳ quan trọng trong trading. Nhưng nó lại là yếu tố mà trader trì hoãn lâu nhất mới bắt tay vô học cách điều chỉnh. Hai tâm lý chính chi phối đến quá trình giao dịch đó là tâm lý sợ hãi và tham lam.Trader chúng ta có thể nói cũng có đọc về tâm lý. Hiểu về chúng từ trải nghiệm của thị trường. Luôn nhắc nhở bản thân phải bình ổn tâm lý nhưng đến khi giao dịch thì hầu như trader đều quên mất hoặc không để ý tới nó nữa. Khi kết quả giao dịch không được như ý thì trader lại đổi phương pháp giao dịch, bắt dầu lại từ đầu và tâm lý lại lặp lại mà không có bất kỳ sự cải thiện nào.


Lại nói về kỷ luật thì hầu như trader đều cho rằng vì thiếu kỷ luật mà họ thua lỗ. Thậm chí có những trader hiểu rất rõ thiếu kỷ luật ở đâu. Vi phạm nguyên tắc nào. Nhưng sau đó thì mọi chuyện lại quay trở về như cũ. Như chưa từng có chuyện gì xảy ra khi bắt đầu một đợt giao dịch mới.

 

Tại sao trader lại thiếu kỷ luật và tâm lý lại bất ổn như vậy?


Rất nhiều trader bắt đầu chiến lược với một khoản lỗ nhỏ nhưng sau đó lại kết thúc với một khoản lỗ lớn. Và họ cho rằng vì thiếu kỷ luật nên mới vậy.

Hãy tưởng tường có một viên gạch rơi từ trên trời xuống, nếu không nhảy ra khỏi chỗ đó thì viên gạch sẽ rơi trúng đầu, bạn không chết thì cũng bị thương nặng. Hầu hết ai trong tính huống đó thì chẳng ba chân bốn cẳng mà chạy cho nhanh ra khỏi cái chỗ viên gạch rơi xuống. Tại sao lại như vậy, tại vì họ biết gần như chính xác hậu quả của việc ăn phải một viên gạch vào đầu sẽ như thế nào?


Nhưng trader thì khác, cho dù là họ đang thua lỗ đi chăng nữa thì vẫn rất nhiều trader không chịu thoát khỏi giao dịch, bởi vì họ không biết được giá sẽ đi đâu về đâu. Nó có thể dừng lại giữa chừng hoặc cũng có thể vòng ngược lại giúp họ thoát khỏi kiếp nạn này. Chung quy họ vẫn hy vọng về một kết quả thay thế cái hiện tại.

Đó chính là thứ tạo nên tâm lý trong trading, một thứ không chắc chắn. Không định sẵn kết quả, nó có thể tạo nên bất kỳ kết quả gì cho trader. Chính vì vậy nó mới khiến trader nảy sinh hy vọng, nảy sinh sự sợ hãi. Và rất nhiều tâm lý khác, thể hiện sự vô định trong quá trình giao dịch. Và thực tế thì đó là bản chất của thị trường, vô định và không chắc chắn điều gì. Và nếu như chúng ta cứ để tâm lý chúng ta bất định trong một thị trường không có gì nói trước được như vậy thì gần như quá trình giao dich của bạn sẽ bị sự không chắc chắn đó của thị trường bóp chết.Tốt nhất ta không nên để điều đó xảy ra. Hãy thay đổi sớm nhất có thể vì tâm lý sẽ ảnh hưởng đến tư duy. Và suy nghĩ trong suốt quá trình giao dịch. Trong trading, nếu bạn có cách hình dung ra được hậu quả bạn sẽ phải gánh chịu cho hành động của mình. Bạn sẽ tránh đưa ra những quyết định theo hướng đó bằng mọi giá.

 


Thay vì để sự không chắc chắn của thị trường ăn mòn tâm lý bạn, thay vì để thị trường quyết định quá trình giao dịch của bạn, thì ta hãy chủ động kiểm soát trước những gì có thể kiểm soát. Tuy ta không thể kiểm soát được thị trường sẽ đi đâu về đâu, những yếu tố bất ngờ nào sẽ khiến thị trường thay đổi,… Nhưng ta có thể kiểm soát được số tiền ta chấp nhận thua lỗ, ta kiểm soát được quá trình phân tích, giữ kỷ luật, bám sát kế hoạch, ta có thể điều chỉnh được tâm lý của bản thân, ta có thể lên kế hoạch giao dịch trước, ta cũng có thể đưa ra những kịch bản hoặc khả năng thị trường có thể xảy ra để chuẩn bị tinh thần đối phó lại.Việc một trader thiếu kỷ luật, đôi khi không chỉ xuất phát từ việc thiếu hiểu biết. Mà có rất nhiều trader dù đã ý thức được việc đó nhưng vẫn cho phép nó xảy ra. Và tâm lý có ảnh hưởng không nhỏ đến việc này. Thực tế thì từ quản lý vốn đến kỷ luật và tâm lý, chúng đều có mối liên quan đến nhau. Và một giao dịch tốt chính là một giao dịch mà trong đó trader biết cách cân bằng những yếu tố này. Để chúng không ảnh hưởng đến nhau. Từ đó việc quản lý giao dịch sẽ trở nên suôn sẻ hơn rất nhiều.Tâm lý trong trading là cả một vấn đề khổng lồ mà ta bàn mãi không hết. Hi vọng qua bài viết anh em trader phần nào hiểu hơn tâm lý trong trading nhé.

Nice day!

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$