———————————​

Làm chủ bất kỳ công việc nào đều không có một đích đến cuối cùng. Miễn là bạn vẫn còn tò mò và giữ quan điểm rằng sự thành thạo là một cuộc hành trình. Thì lẽ đương nhiên, bạn sẽ có cơ hội để phát triển mọi kỹ năng. Mà bạn cảm thấy nó sẽ đem lại cho bạn một lợi thế trong trò chơi trading luôn đầy thử thách này.Nói đến đây, tôi bỗng có một suy nghĩ đến một khái niệm. Có lẽ không được quan tâm quá nhiều, đó là… THỜI GIAN!

Thời gian có thể giúp bạn giao dịch như thế nào?


Ý của tôi không phải là nếu bạn giao dịch một giờ một ngày. Và chỉ một giờ một ngày, thì giao dịch của bạn sẽ cải thiện đáng kể. Thực ra, tôi đang muốn các bạn hiểu những gì chúng ta đang làm trong “thời gian” tiếp xúc với thị trường. Thì thời gian đó có thể cải thiện cách chúng ta giao dịch như thế nào. Và chúng ta có thể học được gì từ nó?


Để dễ hiểu hơn, tôi sẽ lấy một anh trader X ra làm ví dụ minh hoạ cho các bạn nhé!

Trader X: Giao dịch cổ phiếu, swing trader chuyển sang scalper; có thành tích khá tốt. Nhìn vào nhật ký giao dịch thì thấy anh trader này luôn cố gắng cho phép các cú trade của mình đạt được mục tiêu lợi nhuận của mình và giữ rủi ro ở mức tối thiểu. Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây là. Anh ấy luôn cảm thấy hơi thất vọng khi giá tiến gần đến điểm chốt lời và anh ấy từ chối mục tiêu lợi nhuận đó với hy vọng giá di chuyển xa hơn chút nữa. Đến khi giá đảo chiều và anh ta bị dính stop loss.

Sau khi ghi lại các cảm giác của mình. Trader X không cho phép điều đó làm phiền mình nữa. Tôi quyết định muốn anh ấy thực hiện một thử thách. Rằng nếu thực hiện đúng và tuân thủ theo các tiêu chí. Nó sẽ cho phép anh ta xác định bất kỳ sai sót nào mà anh có thể mắc phải trong giao dịch của mình. Tôi muốn xác định xem liệu trader X có thể phát triển kỹ năng chấp nhận trade thắng. Và chấp nhận trade thua hay không; cũng như ảnh hưởng của kỹ năng này là gì?Và trader X đã đồng ý…

Các tiêu chí…


Tôi đã yêu cầu trader X thực hiện một loạt giao dịch. Các giao dịch này sẽ được đóng trong một khoảng thời gian nhất định. Ví dụ: Scalper sẽ chọn 5 phút, 10 phút, 15 phút. Dừng theo nghĩa đen khi đồng hồ đếm ngược hết giờ.


Bây giờ, bất kể điều gì có xảy ra, sau khi bộ đếm thời gian đã hoàn thành, GIAO DỊCH BUỘC PHẢI ĐƯỢC ĐÓNG!Hãy thiết lập các thông số rủi ro, bởi vì bất kỳ điều gì cũng có thể xảy ra và bạn sẽ không muốn giao dịch của mình khiến bạn thua lỗ phải không?


Bài tập này không được thiết kế để kiếm tiền cho bạn. Ý tưởng đằng sau việc này là giúp bạn hiểu được cách xử lý khái niệm FOMO (Sợ Bỏ Lỡ) và cách bạn quản lý hành vi của mình khi FOMO tác động vào.

Sau một tuần, trader X đã chia sẻ với tôi về những suy nghĩ và hình ảnh về các giao dịch mà anh ấy đã thực hiện:


“Đây là chi tiết về giai đoạn thử nghiệm mà anh đã yêu cầu tôi làm…

Lúc đầu, tôi hơi lo lắng. Tôi đã tuân theo thói quen giao dịch của mình. Và thực hiện cùng một chiến lược cho tất cả các giao dịch của tôi trong thời gian thử nghiệm này. Không có gì do dự khi đến khâu thực thi. Không có vấn đề gì khi giá đi ngược lại với tôi. Tôi đã quen với kiểu mạo hiểm này miễn. Là giá không chạm dừng lỗ, và khi giá chạm stop loss, tôi sẽ ra ngoài mà không gặp bất kỳ vấn đề gì. Chấp nhận rằng giao dịch này không hoạt động.


Cảm xúc bắt đầu bùng lên khi đồng hồ chỉ còn 2 phút và giao dịch diễn ra theo hướng có lợi cho tôi. Tôi bắt đầu tự vấn bản thân khi một số giao dịch của tôi vẫn chưa đạt đến điểm take profit và tôi nghi rằng nó sẽ đạt mục tiêu chốt lời của tôi trong 2 phút tới. Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi thoát khỏi giao dịch và sau đó giá chạm TP? Tôi sẽ bỏ lỡ số pip đáng kể để phát triển tài khoản của mình mất.


Tôi cảm thấy lo lắng. Đó là mô tả duy nhất mà tôi có thể cho anh biết về cảm xúc của tôi trong quá trình thử nghiệm này. Trong một số giao dịch, tôi ráng ở lại thêm 20-30 giây để xem liệu giá có chạm đến TP hay không. Nhưng sau đó, tôi lại cảm thấy cực kỳ khó chịu vì mình đã vi phạm cam kết với anh.
Vì vậy, tôi đã ra ngoài và hít thở thật sâu. Tôi đã viết ra tất cả những thông tin này và phải đến lần giao dịch thứ ba. Tôi mới hiểu ra rằng, tôi chưa hoàn toàn chấp nhận khái niệm về sự không chắc chắn, bởi vì nếu có, tôi sẽ không có những loại cảm xúc đó. Thế nên, tôi quyết định thực hiện bài tập này để liên tục nhắc nhở bản thân mình rằng. Tôi sẽ thoát khỏi giao dịch khi bộ đếm thời gian dừng lại. Bất kể điều gì và đó là những gì tôi đã làm.Mặc dù không muốn thoát ra khỏi giao dịch. Nhưng tôi đã thoát khỏi vị thế và chấp nhận kết quả của giao dịch. Tôi đã xem hầu hết các giao dịch của mình chạm mục tiêu chốt lời. Và tôi sẽ chỉ ngồi đó chấp nhận rằng. Mình sẽ không bao giờ biết điều gì sẽ xảy ra trong tương lai, chấp nhận mọi kết quả giao dịch còn lại trong lần thử nghiệm này. Đây quả là một bài tập mạnh mẽ mang lại nhiều nhận thức hơn cho giao dịch của tôi.”Như các bạn có thể thấy. Đây là những chia sẻ từ một trader hài lòng với giao dịch của mình, chấp nhận giao dịch dù nó có chạm đến chốt lời hay dừng lỗ. Tuy nhiên, thời gian đã dạy anh ấy một điều gì đó vẫn còn đọng lại trong tâm trí anh.Có khả năng là trader X đã nhận ra một lỗ hổng trong giao dịch của mình, nằm im ở đó và sẵn sàng xuất hiện bất kỳ lúc nào? Có thể sự hiện diện của nó sẽ xuất hiện vào một thời điểm nào đó và khiến trader X mất rất nhiều tiền.

Điều mà trader X đã chấp nhận là anh ta thực sự không kiểm soát được những gì đang xảy ra.


Đây là điều mà tôi muốn đạt được qua thử nghiệm này với trader X. Giờ đây, anh ấy biết rằng, ngay cả khi bạn đang thắng trong trading, tuyệt, nhưng hãy luôn lưu ý rằng hành vi phi lý của “Monkey Mind” (tâm trí con khỉ) sẽ luôn hiện hữu. Chúng ta sẽ làm những điều mà về sau này. Chúng ta mới nhận thức được rằng “Chúa ơi, tại sao tôi lại làm như vậy?”

Bài học ở đây là gì?


Từ quan điểm của trader X, điều hiển nhiên là anh ta đang đấu tranh để chấp nhận rằng nếu không có bộ đếm thời gian, thì các giao dịch của anh ta sẽ có lãi và kiếm được phần trăm kha khá trên tài khoản của mình.

Tuy nhiên, sự thật của vấn đề là thế này. Mục đích của bài tập này là giúp bạn nhận ra rằng khi bạn đang giao dịch. Bạn sẽ không bao giờ biết thị trường sẽ cung cấp cho bạn điều gì. Việc đặt một mục tiêu lợi nhuận là rất tốt. Nhưng bạn có thể rơi vào cái bẫy của việc “kết hôn” với mục tiêu và giá có thể dao động. Nằm trong vài pip mà vẫn không chạm take profit của bạn. Với tư cách là một trader. Bạn sẽ nghĩ rằng “Yeah, rồi nó sẽ chạm thôi”, nhưng khi đó, bạn đang ở trong một vị thế mà giá đã hoàn toàn rút khỏi khu vực mục tiêu và có nhiều khả năng sẽ tiến đến khu vực dừng lỗ. Điều này đã xảy ra nhiều lần với giao dịch của riêng tôi và tôi cảm thấy tội lỗi về điều đó cho đến tận bây giờ.Hãy thử làm bài tập thử thách ở trên. Và xem liệu bạn có thể thực sự cam kết đóng giao dịch của mình trong một thời gian nhất định hay không nhé!

Chúc các bạn giao dịch thuận lợi!

P.s: Xu hướng và thời gian luôn là bạn của trader.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$