Thoát lệnh quá sớm luôn là sai lầm khá phổ biến đối với các Trader mới bước vào thị trường, và đây là lỗi sai rất khó để khắc phục. Đã bao nhiêu lần bạn thoát lệnh, cắt lỗ quá sớm hay chốt lời non với lợi nhuận ít ỏi rồi nhìn thị trường chỉ biết nuốt nước miếng? Bài viết này dành riêng cho những Trader mới, hay thoát lệnh sớm và cảm thấy rất khó gồng lời (gồng lỗ thì best rồi.haha), cũng như cắt lỗ sớm mặc dù giá chưa chạm mức dừng lỗ stoploss.Có rất nhiều lý do để bạn thoát lệnh quá sớm. Như là: do phương pháp giao dịch của bạn, do tâm lý giao dịch nặng nề. Do thái độ đối với thị trường, hoặc do kết hợp vài lý do ở trên. Những kiểu thoát lệnh sớm phổ biến mà thường là kéo theo sự tiếc nuối như sau:

 

  • Vào lệnh giá chạy ngược 1 thời gian sau đó quay lại điểm huề vốn thì sợ hãi chốt lệnh. Sợ thua mặc dù lúc này giá có vẻ như đang đi đúng nhận định. Dù là huề vốn nhưng thực chất đây là cú trade thua lỗ vì mất tiền trả cho phí spread, phí hoa hồng commission.
  • Có một chút lợi nhuận, tự nhiên thấy có vẻ như thị trường đảo chiều. Vội vàng chốt non. Sau đó ngồi nhìn giá chạy đúng hướng, chạm mức lợi nhuận TP trong tiếc nuối. Trường hợp này rất dễ tạo ra xu hướng sợ bỏ lỡ FOMO.
  • Vào lệnh, giá chạy ngược về phía mức cắt lỗ SL nên chốt thôi mặc dù giá chưa chạm. Vừa chốt thì giá chạy ngược lại đúng hướng.
  • Quá thiếu tự tin vào bản thân hoặc sợ hãi thị trường quá mức. Có lẽ do rút kinh nghiệm từ vào giao dịch gần đây.
4 NGUYÊN NHÂN CHÍNH XẢY RA HIỆN TƯỢNG TRÊN:1. PHƯƠNG PHÁP GIAO DỊCH SAI VÀ CÓ CÁI NHÌN SAI VỀ BẢN CHẤT THỊ TRƯỜNG.

Nguyên nhân phổ biến nhất gây ra việc thoát lệnh sớm thường gặp ở các Trader mới đơn giản là họ không hiểu việc mình đang làm. Họ vội vã giao dịch bằng tiền thật trước khi họ có hệ thống giao dịch đúng đắn. Hệ thống mà có sự rõ ràng điểm vào lệnh entry, hai điểm thoát lệnh SL, TP và quản lý giao dịch.


Nếu bạn đang over trade, trade liên tục, ngồi đó cả ngày lẫn đêm. Nhìn chằm chằm vào chart. Chắc chắn bạn sẽ lâm vào tình trạng thoát lệnh sớm này. Một khi Trader chưa học được cách set and forget. Đặt lệnh và quên nó đi thì sai lầm này còn xảy ra dài dài.Nếu bạn chưa học được cách vào lênh rồi cứ để mặc đó cho thị trường muốn làm gì thì làm. Nói vui theo kiểu của mình thì vào lệnh rồi thì như cá nằm trên thớt. Trader chỉ việc đốt nhang khấn thôi thì nên học tập luyện tâm lý đó càng nhanh càng tốt. Vào lệnh rồi thì hãy xem đó là dòng chảy và hòa mình vào nó, thị trường kéo mình đi bất cứ đâu, mình không phải đấu tranh nội tâm chi cho mệt. Mình không thể biết được cú trade nào đem lại lợi nhuận lớn cả nên tốt nhất là cứ để đó cho vận may xảy ra, không nên chốt non làm gì. Vận may là đạt được một lợi nhuận lớn chứ không phải là vài cái lợi nhuận nhỏ xíu.


Một điều bạn nên nhớ là thị trường có thể đi lên bất cứ nơi đâu nó muốn. Nhất là khi đi đúng trend. Các Trader mới thường cố dự đoán rằng thị trường sắp đảo chiều còn các Trader có kinh nghiệm thường tin rằng trend còn tiếp tục nữa. Lúc đó họ thu được số lợi nhuận rất lớn.

Và thủ phạm gây nên sự sợ hãi này là các Trader vào lệnh với khối lượng lớn, mức rủi ro khá cao cho mỗi giao dịch. Lúc này tâm lý sợ hãi rất nặng nề. Vấn đề này liên quân đến quản lý vốn, mình xin phép không đi sâu vào trong phạm vi bài viết này.2. DO CÁC THUA LỖ GẦN ĐÂY


Có một bài luận về tâm lý học nói rằng những trải nghiệm gần đây ảnh hưởng đến thái độ, hành động của chúng ta nhiều hơn là những kinh nghiệm được hình thành từ trước đó. Có thời gian, mình sẽ viết vấn đề này.


Những trải nghiệm khó chịu vì những cú thua lỗ gần đây ảnh hưởng rất lớn đến lòng tin về phướng pháp giao dịch của mình. Điều này làm gia tăng nổi sợ hãi rất lớn của ta đối với thị trường. Lúc này thị trường đối với chúng ta đầy sự rủi ro, nguy hiểm, khiến chúng ta mất đi sự tự tin với bản thân và mất luôn cá tính giao dịch. Chúng ta nên nhớ rằng chúng ta không thể biết được cú trade nào thắng, cú trade nào là thua. Thị trường có cá tính riêng của nó và nó không cần phải đi theo logic, tất cả đều là xác suất, đừng vì nhứng cú trade gần đây mà ảnh hưởng đến bạn.3. TÂM LÝ GIAO DỊCHKhông có cái nhìn đúng đắn về thị trường, không hiểu rõ bản chất cũng như luật chơi, sẽ gây ra rất nhiều sai lầm cho bạn.


Rất nhiều người đến với thị trường với mong muốn giàu nhanh nên họ vội vã bỏ việc trước khi họ có thể kiếm sống được từ trading. Rõ ràng chỉ có khoảng 10% Trader có thể kiếm sống được bằng nghề này, do đó bạn nên tập suy nghĩ khác với 90% số người còn lại. Hành động là kết quả của thái độ, thái độ ảnh hưởng đến thói quen. Thói quen của bạn trên thị trường sẽ hình thành con người bạn trở thành Trader thực thụ hay Trader nghiệp dư như bao người. Do đó, bạn phải có 1 thái độ đúng đắn với thị trường.Bạn nên chấp nhận rằng kiếm tiền chậm, chắc và đặt kỳ vọng thấp lại chính là cách kiếm tiền “nhanh” nhất trên thị trường này.

4. THIẾU TỰ TINNhiều người bước chân vào thị trường này sau một thời gian họ nhận ra thị trường không dành cho họ, họ cảm thấy số phận mình là người thất bạn thì làm gì cũng thất bại mà thôi, đặc biệt là sau khi dính một chuỗi lệnh thua. Bạn không nên để những suy nghĩ tiêu cực như vậy ảnh hưởng đến bạn, càng như vậy, bạn càng thua mà thôi.Theo mình. Bạn càng đọc nhiều về trading thì càng bị ảnh hưởng đến suy nghĩ của bạn về tiền, trading và sự giàu có. Càng đọc nhiều càng tiêu cực. Nếu bạn là kiểu người hay hoài nghi hay người hay bi quan. Thì rất khó để bạn giao dịch chứ đừng nói đến việc kiếm được lợi nhuận từ thị trường này.

Để trở nên thành công trong giao dịch. Bạn cần nhìn sâu trong nội tâm mình, không chỉ để hiểu được thị trường mà cần phải hiểu bản thân mình nữa trước khi kiểm soát được cả hai.

LÀM CÁCH NÀO ĐỂ NGĂN NGỪA


Cách tốt nhất để tránh việc thoát lệnh quá sớm này là bạn phải có một kế hoạch giao dịch rõ ràng và tuyệt đối tuân thủ nó. Khi vào lệnh, đặt TP, SL rồi thì quên nó đi và kiếm một công việc, sở thích khác làm để tránh nghĩ về nó quá nhiều. Những sai lầm cơ bản của Trader thường là bắt nguồn từ việc nhìn vào màn hình quá nhiều.NHỮNG GIẢI PHÁP CỤ THỂ ĐỐI VỚI TỪNG TRƯỜNG HỢP

1. CHỐT LỆNH KHI GIÁ TỪ LỖ SANG MỨC HÒA VỐNNỗi sợ hãi là kẻ thù của Trading, do đó, để tránh được sự sợ hãi. Trước tiên bạn phải tìm cho ra được một phương pháp giao dịch phù hợp. Trong phương pháp này có mức stop loss cụ thể.

Bước kế tiếp quan trọng nhất, bạn phải đánh giá rằng, ở mỗi cú trade, bạn thua bao nhiêu tiền thì bạn vẫn thấy thoải mái. Rồi dựa vào đó đi khối lượng cho phù hợp. Khi vào lệnh rồi, phải tập cho mình ý nghĩ rằng là: OK, lần có thua cũng không sao, vẫn thoải mái, số tiền mất đi thì xem như là chi phí để trả cho lần thu lại số tiền lớn tiếp theo, mình làm gì cũng cần phải trả phí mà.2. CHỐT LỆNH KHI CÓ LỢI NHUẬN NHỎ, MẶC DÙ GIÁ ĐANG CHẠY ĐÚNG PHÂN TÍCHTheo kinh nghiệm của mình, kế hoạch lời lỗ 1R:1R thường về dài hạn là không tốt, do đó chúng ta nên tìm những mức 2R hoặc 3R và thậm chí đôi khi nên “ thả rông ” TP cho thị trường chạy. Đừng hài lòng với những lợi nhuận nhỏ chưa tới 1R, vì sau khi bị dính phải vài lần thua 1R, lúc này ảnh hưởng đến tâm lý là rất lớn. Khiến cho chúng ta dễ dàng hành động mù quáng hơn. Mình chưa gặp Trader chuyên nghiệp nào có hệ thống lời lỗ 1R:1R cả.3. VỘI VÀNG THOÁT LỆNH KHI THẤY GIÁ SẮP CHẠM MỨC STOP LOSSThị trường thì có thừa thời gian còn chúng ta thì quá thiếu kiên nhẫn. Thị trường nó biểu hiện đủ mọi cách. Chúng ta hoàn toàn không chắc chắn được giá sẽ đi về đâu. Nhưng có một điểu chắc chắn là chúng ta có một kế hoạch giao dịch rõ ràng. Có một lý do cụ thể rằng tại sao chúng ta lại vào lệnh này. Điều này thể hiện chính thái độ của ta đối với thị trường. Đừng vì những giao động của cây nến ảnh hưởng đến chúng ta. Hãy bám sát kế hoạch, bám sát cái phao của mình.

KẾT LUẬN


Thị trường có tiếng nói riêng, chúng ta không thể nào kiểm soát được nó. Thay vào đó hãy hiểu rõ bản thân mình muốn gì ở thị trường và đi theo dòng chảy. Càng sợ hãi bạn càng làm cho bản thân mình và thị trường không hợp với nhau mà thôi.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$