Bài viết này thể hiện quan điểm của người viết không phải của người dịch!

==========================


Day trading là một trong những phương thức giao dịch được nhiều trader theo đuổi vì nó cho nhiều cơ hội giao dịch và có kết quả giao dịch ngay trong ngày. Tuy nhiên, khi nghĩ đến việc có được lợi nhuận liên tục mỗi ngày có thể khiến trader phấn khích nhưng thực tế thì lại không hề dễ dàng như vậy. Thực tế để day trading thành công khó hơn những gì chúng ta tưởng tượng.

Bài viết này, tác giả nêu lên toàn bộ những khó khăn trong day trading và tại sao day trading có có thể kiếm được lợi nhuận nhất quán bền vững.

Day trading (giao dịch trong ngày) là gì?


Day trading có tần suất giao dịch nhiều hơn swing và position trading và hầu hết đều chốt lệnh trong ngày giao dịch. Vậy nên khung thời gian mà họ tham gia giao dịch tương đối ngắn thường là M30 hoặc H1 với mức dừng lỗ chặt chẽ, tối đa khoảng vài chục pip.

Tại sao Day trading không hiệu quả?


Trước tiên, không phải day trading không thể kiếm được lợi nhuận, thực tế có nhiều day trader thành công. Vấn đề là để có được lợi nhuận nhất quán và bền vững là điều rất khó.


Hầu hết các trader đều bị thu hút bởi giao dịch trong ngày vì nó có nhịp độ nhanh, nhiều cơ hội giao dịch. Thường thì trader không đủ kiên nhẫn và kỷ luật để chờ được thiết lập giao dịch xác nhận trên khung thời gian lớn như H4, D1,..

Tuy nhiên, thực tế khung thời gian ngắn mới là khung thời gian ẩn chứa nhiều rủi ro, nó có nhiều tín hiệu nhiều và có thể khiến trader gặp thua lỗ triền miên. Trước khi họ đủ sáng suốt và khách quan để kiếm được lợi nhuận thì phải vượt qua cửa ải tâm lý trước. Đa phần trader đều đứt bóng ở giai đoạn này.


Có thể phương pháp giao dịch của bạn rất tốt nhưng bạn phải lưu ý một điều rằng, có rất nhiều yếu tố có thể làm giảm xác suất giao dịch xuống ngay cả khi thiết lập của bạn đã đủ điều kiện.Ví dụ đơn cử đó là ở khung thời gian thấp thường xuyên có các cú fakeout (phá vỡ giả) và gặp trường hợp này thì việc cắt lỗ dường như cũng không giúp ích gì được cho lắm. Hoặc là khi thị trường có tin tức khiến giá tăng giảm đột ngột cũng có thể khiến bạn dừng lỗ ngay lập tức.

Tại sao Day trading lại khó như vậy?


Có rất nhiều nguyên do khiến cho những thiết lập giao dịch trong ngày kém hiệu quả hơn những thiết lập trung và dài hạn. Như:

Nhiều tín hiệu nhiễu trong ngày

Một nghiên cứu cho thấy rằng biến động giá trong ngày là ít dự đoán được nhất, tiếp theo là trung hạn và dài hạn.

Có thể thấy rằng đầu cơ và các phản ứng với tin tức được cho là lý do chính khiến tỷ giá biến động thất thường trong các khung thời gian ngắn hạn. Các day trader phải học cách lọc các động thái giá quan trọng để có thể kiếm được lợi nhuận.


Khung thời gian thấp không đáng tin cậyMột trong những yếu tố khiến khả năng dự đoán của day trading thấp là do các khung thời gian thấp không đáng tin cậy. Các cú phá vỡ giả thường xuyên xuất hiện trên khung thời gian này. Đó là lý do vì sao day trader nên có kiến thức đầy đủ trước khi bước vào day trading.

Theo nghiên cứu tương tự đã đề cập ở trên, các hiệu ứng bandwagon (tức là hành vi đám đông) có xu hướng phóng đại một số biến động giá nhất định và kết hợp cùng phản ứng thái quá với tin tức có thể tạo ra các cú phá vỡ giả và khả năng sẽ dẫn đến nhiều giao dịch thua lỗ.


Săn stoploss (Stop-Hunting)Khung thời gian thấp cũng lại là vấn đề lớn cho việc này.

Săn stoploss là hiện tượng thường xuyên xảy ra trong giao dịch, nhất là đối với thị trường forex. Các broker dùng cách thức của họ để tăng hoặc giả tỷ giá hối đoái của một cặp tiền tệ cho tới khi một số lượng lớn các lệnh cắt lỗ được kích hoạt.


Những động thái nà có thể khiến giá có những mức tăng giảm đột biến và xuất hiện các nến có đuôi nến dài. Nó cũng là nguyên nhân của các cú phá vỡ giả trên các khung thời gian ngắn hạn.

Để hạn chế việc này thì việc bạn cần làm việc với một broker uy tín là điều rất quan trọng.

Ảnh hưởng của tin tức cơ bảnCác tin tức quan trọng, sự kiện, cuộc hợp của tổ chức lớn đều có ảnh hưởng đến biến động giá trong ngày. Một tin tức có thể khiến giá biến động mạnh, thất thường khiến cho nguy cơ dừng lỗ của các day traderlớn hơn rất nhiều.

Day trader thường chốt lời sớm


Day trader không giữ lệnh qua đêm, cách thức này có thể giúp họ tránh được tiềm ẩn rủi ro nhưng điều đó cũng có nghĩa là họ bỏ lỡ lợi nhuận nếu như giá tiếp tục di chuyển theo hướng có lợi với họ.


Có thể thấy rằng, để day trading hiệu quả là điều không dễ, trader phải học cách đối phó với những khó khăn trước khi bắt tay vào giao dịch. Nếu không, bạn không những không kiếm được lợi nhuận mà còn mất rất nhiều tiền.Để thực sự kiếm được lợi nhuận nhờ vào day trading, bạn có thể sẽ phải rèn luyện, trải nghiệm học hỏi rất nhiều. Tuy nhiên trước tiên bạn hãy chuẩn bị cho mình đầy đủ kiến thức cần thiết trước khi bắt tay vào giao dịch và hãy nhớ, luôn luôn rèn luyện và giao dịch có kế hoạch nhé.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$