Xin chào cả nhà!

Các Day trader mới khởi nghiệp trading thường sử dụng phương pháp quản lý rủi ro được gọi là quy tắc 1% hoặc thay đổi nó một chút để phù hợp hơn với phương pháp giao dịch của mình. Việc tuân thủ quy tắc này sẽ giúp giữ mức lỗ vốn ở mức tối thiểu khi trader trải qua các điều kiện thị trường khắc nghiệt. Trong khi vẫn cho phép thu được lợi nhuận hoặc thu nhập hàng tháng kha khá.

Quy tắc rủi ro 1% có ý nghĩa vì nhiều lý do. Và bạn sẽ tận dụng được lợi ích khi hiểu và sử dụng nó như một phần trong chiến lược giao dịch của mình đấy!

Quy tắc rủi ro 1%Tuân theo quy tắc này tức là bạn sẽ không bao giờ mạo hiểm hơn 1% giá trị tài khoản của mình trong một giao dịch. Điều đó không có nghĩa là nếu bạn có một tài khoản trị giá $30.000. Thì bạn chỉ có thể mua tài sản trị giá $300, tức là 1% của $30.000.

Bạn có thể sử dụng tất cả số vốn của mình cho một giao dịch. Hoặc thậm chí nhiều hơn nếu bạn sử dụng đòn bẩy. Thực hiện quy tắc rủi ro 1% có nghĩa là bạn sẽ thực hiện các bước quản lý rủi ro để ngăn ngừa thua lỗ lớn hơn 1% cho bất kỳ giao dịch nào.

Không ai có thể thắng trên mọi giao dịch. Và quy tắc rủi ro 1% sẽ giúp bảo toàn vốn của trader không bị sụt giảm đáng kể trong các tình huống bất lợi. Nếu bạn mạo hiểm 1% số dư tài khoản hiện tại của mình cho mỗi cú trade. Bạn sẽ cần phải thua trong 100 cú trade liên tiếp để xoá sạch tài khoản của mình. Nếu các trader mới làm theo quy tắc 1%. Mình tin rằng nhiều người trong số họ sẽ thành công trong năm giao dịch đầu tiên của mình.

Mạo hiểm từ 1% trở xuống cho mỗi giao dịch có vẻ là một số tiền nhỏ đối với một số trader. Nhưng nó vẫn có thể mang lại lợi nhuận lớn. Nếu bạn rủi ro 1%, thì bạn cũng nên đặt mục tiêu lợi nhuận hoặc kỳ vọng trên mỗi trade thành công từ 1,5% đến 2% hoặc hơn. Khi thực hiện một số giao dịch trong ngày. Bạn hoàn toàn có thể kiếm được một vài điểm phần trăm trong tài khoản của mình mỗi ngày. Ngay cả khi bạn chỉ thắng trên một nửa số giao dịch của mình.

Cách áp dụng quy tắc 1% vào trading


Bằng cách mạo hiểm 1% tài khoản của bạn trong một giao dịch. Bạn có thể thực hiện một giao dịch mang lại lợi nhuận 2% cho tài khoản của mình. Mặc dù thị trường chỉ di chuyển một phần nhỏ của một phần trăm. Tương tự, bạn có thể gặp rủi ro 1% tài khoản của mình ngay cả khi giá biến động 5 phần trăm. Bạn có thể đạt được điều này bằng cách sử dụng các lệnh dừng lỗ và chốt lời.

Bạn có thể sử dụng quy tắc 1% để day trade cổ phiếu hoặc các thị trường khác như futures hoặc Forex. Giả sử, bạn muốn mua một cổ phiếu với giá $15 và bạn có tài khoản $30.000. Bạn nhìn chart và thấy giá gần đây đã nằm ở đáy đảo chiều (swing low) ngắn hạn tại $14,90.

Bạn đặt lệnh dừng lỗ ở mức $14,89 – thấp hơn một chút so với mức đáy gần đây. Khi bạn đã xác định được vị trí cắt lỗ của mình, bạn có thể tính toán số lượng cổ phiếu cần mua sao cho không mạo hiểm quá 1% tài khoản của bạn.


Rủi ro 1% của tài khoản $30.000 tức là $300. Rủi ro giao dịch của bạn bằng $0,11 (được tính bằng chênh lệch giữa giá mua cổ phiếu và giá cắt lỗ).

Chia rủi ro tài khoản của bạn cho rủi ro giao dịch. Bạn sẽ có được kích thước vị thế phù hợp: $300/$0,11 = 2.727 cổ phiếu. Làm tròn con số này xuống còn 2.700 và đây là số lượng cổ phiếu bạn có thể mua mà không bị lỗ hơn 1% tài khoản của mình. Lưu ý rằng 2.700 cổ phiếu ở mức giá $15 có giá $40.500. Vượt quá giá trị số dư tài khoản $30.000 của bạn. Do đó, bạn cần đòn bẩy ít nhất là 2:1 để thực hiện giao dịch này.

Nếu giá cổ phiếu chạm mức cắt lỗ. Bạn sẽ mất khoảng 1% vốn của mình hoặc gần $300 trong trường hợp này. Nhưng nếu giá tăng cao hơn và bạn bán cổ phiếu của mình ở mức $15,22, thì bạn sẽ kiếm được gần 2% số vốn của mình, tức gần $600. Điều này là do vị thế của bạn được hiệu chỉnh để tạo ra. Hoặc mất đi gần 1% cho mỗi biến động giá $0,11. Nếu bạn thoát lệnh ở mức $15,33. Bạn sẽ kiếm được gần 3% trên giao dịch, mặc dù giá chỉ di chuyển khoảng 2%.

Phương pháp này cho phép bạn điều chỉnh giao dịch với tất cả các loại điều kiện thị trường, cho biến biến động hay không thì vẫn kiếm được tiền, chỉ là nhiều hay ít mà thôi. Phương pháp này cũng áp dụng cho tất cả các thị trường. Trước khi giao dịch, bạn cũng nên tìm hiểu về slippage (trượt giá) – thứ khiến bạn không thể thoát ra ở mức dừng lỗ và có thể chịu khoản lỗ lớn hơn dự kiến.

Các biến thể phần trăm

 Trader có tài khoản giao dịch dưới $100.000 thường sử dụng quy tắc 1%. Mặc dù 1% mang lại sự an toàn cao hơn. Nhưng khi hệ thống chứng tỏ khả năng đem về lợi nhuận tốt, thì một số Trader lại sử dụng quy tắc 2% – mạo hiểm 2% giá trị tài khoản của họ cho mỗi giao dịch. Vậy trung bình thì sẽ là quy tắc 1,5% hoặc bất kỳ tỷ lệ phần trăm nào khác dưới 2%.

Đối với các tài khoản trên $100.000, nhiều Trader chỉ mạo hiểm dưới 1%. Ví dụ, họ có thể rủi ro ít nhất là 0,5% hoặc thậm chí 0,1% trên một tài khoản lớn. Đặc biệt, với giao dịch trong ngắn hạn. Việc mạo hiểm 1% thậm chí còn khó khăn hơn bởi vì quy mô vị thế trở nên quá lớn. Mỗi Trader sẽ tìm thấy một tỷ lệ phần trăm khiến họ cảm thấy thoải mái. Và phù hợp với tính thanh khoản của thị trường mà họ giao dịch. Cho dù bạn chọn tỷ lệ phần trăm nào, thì hãy đảm bảo là nó luôn bé hơn 2% nhé!

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$