Các trader huyền thoại có thể có các tư duy giao dịch khác nhau, sử dụng hệ thống khác nhau cùng với các nguyên tắc vào lệnh khác biệt, nhưng có 3 nguyên tắc bất biến không bao giờ thay đổi mà tất cả các traderhuyền thoại đều áp dụng để kiếm được khối tài sản khổng lồ trên thị trường. Bài này sẽ cho anh em biết 3 nguyên tắc đó là gì.
Tổng quan 3 bài viết trên chính là 3 nguyên tắc bất biến để các traderhuyền thoại rất thành công trong công việc đầu cơ thị trường của họ. 3 nguyên tắc đó bao gồm:

1, Cắt lỗ nhanh chóng ngay khi ý tưởng giao dịch bị sai và giữ các lệnh lỗ ở mức nhỏ

2, Tôn trọng chuyển động giá của thị trường; đi theo xu hướng thị trường

3, Gồng lời. Các lệnh thắng của bạn phải đủ lớn để bù lại các lệnh lỗ và kiếm lợi nhuận.Nhiều trader cho rằng các trader huyền thoại có khả năng tiên đoán thị trường, tức họ dự đoán được thị trường sẽ tăng hay giảm từ đó mới có khả năng kiếm về số lợi nhuận lớn. Nhưng sự thực thì hoàn toàn ngược lại:

Martin Weig nói rằng: “Tôi phát hiện ra rằng các nhà đầu tư dựa vào những quả cầu tiên tri thường sẽ thất bại thảm hại.”


George Soros: “Sự thành công trong đầu cơ của tôi là ngược lại hoàn toàn với khả năng dự báo tương lai của tôi… trên thị trường tài chính. Các kết quả dự báo của tôi tệ hơn bạn tưởng rất nhiều.”

Financier and philanthropist George Soros attends the official opening of the European Roma Institute for Arts and Culture at the German Foreign Ministry in June 2017.Larry Hite: “… chiến lược đầu tư của tôi không bao giờ phụ thuộc vào việc dự đoán tương lai. Khi bạn bắt đầu tin rằng bạn có khả năng dự đoán tương lai thì bạn sẽ gặp rắc rối. Đừng bao giờ quên rằng không ai có thể dự đoán tương lai.”Như vậy ta có thể rút ra kết luận rằng 3 nguyên tắc trên – cắt lỗ; tôn trọng hành động giá; và gồng lời – chính là những thứ làm nên thành công của tất cả các trader huyền thoại. Mỗi trader huyền thoại có thể sử dụng các hệ thống và tín hiệu giao dịch khác nhau, cũng như cách quản lý lệnh của họ có thể khác, nhưng họ luôn tuân theo 3 nguyên tắc bất biến này.

Trích trong cuốn sách “The Cardinal Principles of Trading” (tạm dịch Những Nguyên tắc Bất biến trong Trading) của Bruce Babcock, xuất bản năm 1996:

“Bạn có thể tóm gọn việc trading thành công trong 4 nguyên tắc: (1) giao dịch theo xu hướng; (2) cắt lỗ nhanh; (3) gồng lời lâu, và (4) quản lý rủi ro. Bất kỳ phương pháp giao dịch thành công nào cũng đều phải dựa trên 1 số hoặc tất cả các nguyên tắc này”“Ghi chú rằng học cách dự đoán thị trường không phải là nguyên tắc đúng. Tôi có 1 tin vui cho bạn: thị trường không thể dự đoán được.”


Bên cạnh các nguyên tắc trên, có 1 yếu tố luôn được nhắc đến bởi các trader huyền thoại trong chia sẻ về cách họ thành công trên thị trường – đó là kiểm soát cảm xúc. Trong bài tiếp theo, ta sẽ biết cách họ kiểm soát cảm xúc như thế nào.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$