Chắc hẳn anh em đã biết rằng thị trường đã hơi bất ngờ với kết quả họp FOMC rạng sáng nay, các thị trường cũng đã phản ứng rất mạnh trước các thông tin nhưng cụ thể thì đã có chuyện gì xảy ra, mời anh em cùng nhìn lại các thay đổi.

Đối với Báo cáo chính sách tiền tệ


Đối với Báo cáo chính sách tiền tệ, không có nhiều cập nhật mới. Điều duy nhất đáng chú ý chính là FED đã thừa nhận rằng “những tiến bộ trong việc tiêm chủng đã làm giảm sự lây lan Covid-19, nhưng rủi ro đối với triển vọng kinh tế vẫn hiện diện…” Mặc dù vậy, nhìn chung đây chỉ đơn thuần là sự thừa nhận các thông tin đã công khai, và việc thiếu những gợi ý về giảm bớt hoạt động mua tài sản (tapering) sớm hơn đã loại bỏ những khả năng gây bất ngờ theo hướng “hawkish”.

Đối với các dự báo kinh tế & lãi suất


Tuy nhiên, đối với những người đã tìm hiểu bản Tóm tắt các dự báo kinh tế (Summary of Economic Projections – SEP) của FED, có một bất ngờ khá lớn mang tính “diều hâu”. Cụ thể, các nhà hoạch định chính sách nhìn chung đang dự đoán sẽ có 2 đợt tăng lãi suất vào cuối năm 2023, vào cuộc họp gần nhất, con số này là 0. Thậm chí, có đến 7/17 nhà hoạch định chính sách hiện dự đoán sẽ có ít nhất một đợt tăng lãi suất vào cuối năm sau.

Biểu đồ dot-plot mới nhất ​

Nhìn chung, các dự báo kinh tế khác của ngân hàng trung ương cũng hỗ trợsự thay đổi sang quan điểm “diều hâu” này. Tính trung bình, các thành viên FED đã điều chỉnh giảm dự báo tỷ lệ thất nghiệp năm 2022 (xuống 3.8%), đồng thời điều chỉnh tăng dự báo tăng trưởng năm 2021 và 2023 (tương ứng lên 7.0% và 2.4%), cũng như lạm phát lõi năm 2021 và 2022 (tương ứng lên mức 3.0% và 2.1%).


Nói cách khác, Fed tin rằng nền kinh tế Mỹ sẽ nhanh chóng đạt được mục tiêu kép của FED bao gồm: toàn dụng lao động và lạm phát bình quân đạt mức 2%, do vậy, ông Powell cùng các đồng nghiệp cũng đã kỳ vọng FED sẽ bình thường hoá chính sách tiền tệ nhanh hơn trước.

Đối với cuộ họp báo của Chủ tịch Jerome Powell


Như thường lệ, Chủ tịch Powell đã có cuộc “truyền đạt” chính sách đến thị trường đối với các dự báo lãi suất. Và trong khi ông vẫn nhắc lại câu nói rằng “những dự báo không phản ánh một quyết định hoặc kế hoạch của ủy ban”, ông đã liên tục nhấn mạnh sự hồi phục mạnh mẽ của thị trường lao động.


Những điểm nổi bật trong bài phát biểu của ông bao gồm:

  • Nền kinh tế đang trên đà đạt được “những tiến bộ hơn nữa”;
  • Những dự báo không đại diện cho các quyết định của Uỷ ban;
  • Thừa nhận lạm phát đã gia tăng đáng kể trong những tháng gần đây;
  • Hiệu ứng thắt nút cổ chai có thể ảnh hưởng đến nguồn cung, từ đó gây nên lạm phát;
  • FED có thể bàn luận nhiều hơn về thời điểm giảm bớt kích thích khi xem xét các dữ liệu sắp tới;

Về các phản ứng thị trường


Phản ứng ban đầu của thị trường cho thấy các nhà giao dịch đã mất cảnh giác trước sự thay đổi mang tính “diều hâu” trong dự báo lãi suất của FED. Các chỉ số chứng khoán chính bị bán tháo, đồng USD bắt đầu tăng giá mạnh và vàng cũng bị bán tháo ồ ạt.Khi FED bắt đầu họp báo, những lời lẽ của Chủ tịch Powell cũng không thể thuyết phục thị trường ngưng các hành động phản ứng mạnh mẽ đối với báo cáo và các dự báo kinh tế được công bố trước đó.

Vàng đã giảm mạnh về mốc 1,800 ​

Có lẽ động thái thú vị nhất đang diễn ra trên thị trường trái phiếu, nơi lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 2 năm tăng 4 điểm điểm cơ bản (bps) lên 0.20% trong khi lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm tăng hơn 10 bps lên 1.58%. Thị trường hiện tại vẫn mong đợi lãi suất tăng nhanh hơn, và tác động từ cuộc họp FOMC này sẽ tiếp tục dẫn dắt thị trường trong những ngày tới và những tuần tới.