Chia sẻ của tiến sỹ Brett Steenbarger về 2 việc. Mà các trader ông đã chứng kiến thành công nhất đều làm. Trong bài viết “Two best practices I see among successful developing traders”:***

Tôi đã làm việc rất nhiều năm với các trader trong quỹ giao dịch và quỹ đầu tư lớn. Từ đó tôi rút ra được 2 việc quan trọng mà các trader giỏi nhất trong các quỹ này luôn làm:

 1) Họ đều lên kế hoạch và đánh giá lại (planning and reviewing) theo 1 quy trình chặt chẽCác đội bóng đá và bóng chuyền chiến thắng chuẩn bị rất kỹ trước trận đấu. Bên cạnh luyện tập, họ nghiên cứu băng hình của đối thủ, sửa lại các điểm yếu của họ, đấu tập liên tục trước ngay thi đấu thật. Tương tự vậy, trader thành công xem lại các kèo đã vào trước đó của họ rất kỹ, rút ra kinh nghiệm hoặc bài học và lên kế hoạch cho các phiên giao dịch mới.Một cách rất hay mà tôi thấy trader quỹ hay làm là ghi hình lại toàn bộ ngày giao dịch hôm đó, ngưng lại tại các mức quan trọng và quan sát cách các setup trade hình thành. Chỉ như vậy thôi là họ đã cách rất xa so với các trader bình thường rồi.

Một điều đáng nói là tất cả những việc họ làm, gồm đánh giá lại và lên kế hoạch, đều được thực hiện theo 1 quy trình chặt chẽ và nghiêm ngặt. Họ ăn ngủ cùng với quy trình đó, giao dịch cùng quy trình đó, mỗi lần mở biểu đồ lên là họ thực hiện như 1 cái máy: Đánh giá lại và Lên kế hoạch. Tôi sẽ không bàn chi tiết cách họ đánh giá và lên kế hoạch như thế nào, vì việc đó mỗi trader sẽ có phương pháp khác nhau. Cái tôi muốn nói là trader nào cũng làm 2 việc này theo 1 quy trình.


2) Tạo ra nhiều cách để chiến thắngCác trader thành công ghi lại các mẫu hình đã giúp họ có các trade thắng trong quá khứ. Và cách thiết lập đó hình thành 1 cách chi tiết. Ít nhất mỗi trader đều có cho mình 2 hệ thống giao dịch khác nhau. Mỗi hệ thống có lợi thế riêng để kiếm tiền trên thị trường.

Thị trường luôn thay đổi. Và sẽ có thời điểm hệ thống này hoạt động tốt, nhưng hệ thống kia lại thua lỗ, và ngược lại. Các trader quỹ luôn bị buộc phải giao dịch liên tục bất kể thị trường có thuận lợi cho họ hay không. Cho nên điều bắt buộc là họ phải CÓ NHIỀU CÁCH KIẾM TIỀN KHÁC NHAU. Họ buộc phải thích ứng với nhiều điều kiện thị trường.Cũng giống như 1 đội bóng. Họ sẽ phải đối mặt với nhiều đối thủ có các cách chơi khác nhau, với thế mạnh khác nhau. Với đối thủ này, họ chọn cách chơi ép sân liên tục nhằm kiếm cho được bàn thắng. Với đối thủ khác, họ lại chọn phòng thủ và chớp thời cơ khi có cơ hội. Đó chính là hệ thống giao dịch khác nhau – vũ khí khác nhau của trader.

 
Thành công trong bất kỳ lĩnh vực nào cũng bao gồm 2 yếu tố trên mà thôi: (1) Đánh giá lại và lên kế hoạch, và (2) tạo ra nhiều cách để chiến thắng, hay nói cách khác là sự thích ứng.


Nguồn traderfeed

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$