Mời anh em cùng tiếp tục tìm hiểu sâu hơn về tình hình lạm phát của Mỹ, nếu chưa xem phần đầu tiên anh em có thể xem lại tại đây.

Có nên lo lắng về lạm phát và nên l àm gì?


Ở hiện tại, đây vẫn là tình huống cảnh báo, mọi người chỉ đang cảnh giác với lạm phát nhưng chưa xuất hiện sự hoảng loạn.

Câu hỏi quan trọng là lạm phát sẽ tiếp diễn như thế nào? Đó là lý do tại sao các nhà kinh tế và Phố Wall đang theo dõi chặt chẽ chi phí thuê và chi phí các dịch vụ khác để tìm dấu hiệu tăng đột biến của lạm phát. Giá thuê nhà tăng khiêm tốn 1.8% trong năm qua, nhưng nó đã tăng 0.2%/tháng trong liên tiếp 4 tháng qua. Giá thuê nhà có khả năng tăng cao hơn nữa vào mùa hè này khi lệnh cấm trục xuất (đối với người nợ tiền thuê nhà) hết hạn và chủ nhà cũng có thể điều chỉnh giá nhà lên cao hơn.

Sự thay đổi giá cả trong mảng nhà cửa​

Một chỉ báo quan trọng khác là xem điều gì đang xảy ra với lãi suất trái phiếu. Bất chấp dữ liệu lạm phát tồi tệ hơn dự kiến, lợi suất trái phiếu hầu như không thay đổi vào Thứ Năm vừa qua. lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm vẫn là khoảng 1.5%. Nếu Phố Wall thực sự lo lắng về lạm phát, lợi tức trái phiếu sẽ tăng vọt vì các nhà đầu tư lo lắng thu nhập của họ sẽ bị lạm phát ăn mòn, nên họ yêu cầu một mức lợi suất cao hơn để bù đắp.

Lợi suất trái phiếu Mỹ vẫn quanh mức thấp nhất lịch sử​

Đối với những người lo lắng về lạm phát, họ có thể mua một số loại Chứng khoán Kho bạc được bảo vệ khỏi lạm phát. Đối với nhiều người, một giải pháp thiết thực hơn là cố gắng giữ giá thuê nhà và các chi phí khác ở mức hiện tại lâu nhất có thể, chẳng hạn như tìm các hợp đồng thuê dài hạn từ 2 năm trở lên…

Ai thắng ai thua khi lạm phát tăng?


Người chịu thiệt hại lớn nhất khi lạm phát tăng cao chính là nhưng người nghèo vì họ dành quá nhiều thu nhập cho các nhu cầu thiết yếu. Họ không có nhiều thứ mà họ có thể cắt giảm, và tất cả các chi phí cho nhu cầu thiết yếu đều tăng cùng lúc.

Giá cả thức ăn và đồ uống cũng đang tăng nhanh​

Các doanh nghiệp làm việc theo hợp đồng giá cố định cũng bị lỗ lớn vì họ không thể chuyển giá cao hơn cho khách hàng của mình. Những người về hưu và những người có nhiều tiền tiết kiệm cũng có xu hướng bị ảnh hưởng vì lạm phát làm cho sức mua của họ giảm xuống.Người chiến thắng chính từ lạm phát là bất kỳ ai giữ nợ vì các khoản nợ này sẽ trở nên rẻ hơn. Các chính phủ có xu hướng không bận tâm đến lạm phát tăng ở mức vừa phải bởi nó lạm cho nợ của họ trở nên rẻ hơn.

Chi tiêu của chính phủ và thâm hụt ngày càng tăng ảnh hưởng đến lạm phát như thế nào?


Chi tiêu của chính phủ cao hơn và thâm hụt cao hơn có xu hướng đẩy lạm phát cao hơn.

Một số nhà kinh tế bày tỏ lo ngại khi đảng Dân chủ thông qua gói cứu trợ 1.9 nghìn tỷ đô la của Tổng thống Biden vào tháng 3 rằng nó sẽ làm nền kinh tế quá nóng, dẫn đến giá cả cao hơn. Biden cũng đang đề xuất chi thêm 4 nghìn tỷ đô la cho cơ sở hạ tầng, mặc dù ông muốn bù đắp phần lớn chi tiêu đó bằng việc tăng thuế để giảm bớt tác động lạm phát.Tuy nhiên, lãi suất vẫn ở mức thấp lịch sử và Chính phủ Mỹ đang vay tiền rất rẻ, đây là lý do nhiều nhà kinh tế đang khuyến khích chính quyền của ông Biden đầu tư mạnh vào cơ sở hạ tầng, giáo dục và nghiên cứu.

Các chuyên gia và các nhà hoạch định chính sách nói gì về sự gia tăng lạm phát?


Giống như nhiều thứ ở Washington, lạm phát nhanh chóng bị chính trị hoá. Phe Dân chủ cho rằng đó là dấu hiệu của một nền kinh tế đang phục hồi trong khiphe Cộng hoà cho rằng đó là dấu hiệu của một nền kinh tế mất kiểm soát và các chính sách tồi.

Bộ trưởng Tài chính Janet L. Yellen đã cho biết bà dự kiến lạm phát sẽ đạt 3% trong năm nay. Con số này cao hơn dự đoán của một số người, nhưng bà nói thêm rằng nó sẽ nhanh chóng giảm xuống.


Lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell thì cho rằng: “Dữ liệu mới nhất cho thấy chi tiêu của chính quyền Biden đang làm giảm sự phục hồi kinh tế của nước Mỹ.”

FED đặt mục tiêu lạm phát 2% hàng năm, nhưng ông Powell đã nói rằng sau nhiều năm không đạt mục tiêu, ông muốn thấy lạm phát cao hơn mức này một chút. Nhưng nhiều người đang tự hỏi nếu lạm phát duy trì trên 3% trong vài tháng thì liệu FED có hành động hay không?Lindsey Piegza, nhà kinh tế trưởng tại công ty đầu tư Stifel nhận định: “Thông điệp gạt bỏ lạm phát của FED ngày càng khiến thị trường hoài nghi.”

Lạm phát tăng có phải là vấn đề toàn cầu? Điều gì đang xảy ra ở các quốc gia khác?


Lạm phát đang gia tăng trên hầu hết các quốc gia phát triển khi các nền kinh tế lớn thoát ra khỏi tình trạng đóng cửa. Tuy nhiên, Mỹ đang chứng kiến lạm phát cao hơn so với nhiều nước lớn khác, nhưng đó là do kinh tế Mỹ đã hồi phục nhanh hơn nhiều so với EU, Nhật và các khu vực khác trên thế giới nhờ các biện pháp kích thích mạnh và tiêm phòng nhanh chóng.

Mỹ đã ghi nhận tốc độ tăng trưởng GDP nhanh nhất so với bất kỳ nền kinh tế lớn nào trong ba tháng đầu năm 2021, nhưng lạm phát đang là vấn đề cần theo dõi.

Lạm phát Mỹ đang tăng vọt so với các nước khác​

 

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$