Thắng cũng có thể căng thẳng như khi thua trên thị trường, thậm chí còn căng thẳng hơn. Không ai sinh ra đã có thể chiến thắng 1 cách dài hạn, chỉ là vấn đề luyện tập cách đối mặt với sự thắng và sự thua.

Bài này bàn luận về cách luyện tập khả năng đối mặt và coi thường sự thắng và sự thua trên thị trường. Đó là mấu chốt để chiến thắng dài hạn trên thị trường.

Anh em có bao giờ trải qua cảm giác căng thẳng tột độ khi thắng hoặc thua trong trading? Anh em có cảm giác muốn quăng cả máy tính ra cửa sổ sau 1 lệnh thua? Anh em có cảm giác cực kỳ căng thẳng khi bắt được 1 con sóng cực kỳ lớn, và đã lâu rồi mà nó vẫn chưa dừng lại?

Nếu đã từng giao dịch, chắc chắn anh em sẽ có các cảm giác này. Thắng và thua trong trading rất là căng thẳng và tạo ra nhiều cảm xúc bất kể tiêu cực hay tích cực. Nó còn cực kỳ cô đơn nữa, nếu anh em chỉ giao dịch đơn độc một mình. Hãy nghĩ về các tác động của chuỗi cảm xúc lên xuống vô hạn đó lên đầu óc và cơ thể anh em. Sự không chắc chắn của thị trường là 1 mối nguy ngày qua ngày. Vậy nên làm sao để vượt qua được sự căng thẳng này?

Thắng thua trong trading – Chế độ Fight or Flight (chiến đấu hoặc bỏ chạy)


Hiện tượng Fight or Flight là 1 tình trạng phổ biến của cơ thể con người, và chúng ta đều có thể trải qua thường xuyên trong đời, như là 1 tình trạng căng thẳng. Adrenaline hormon chạy xuyên suốt cơ thể, chúng ta có thể cảm thấy mệt mỏi, khô họng, huyết áp tăng khi cơ thể phản ứng. Trader là những người thường xuyên phải trải qua cảm giác này, và dĩ nhiên điều đó là không tốt chút nào.

Quan trọng hơn, tình trạng Fight Or Flight cũng có thể xuất hiện khi tradertrải qua chuỗi thắng, không chỉ chuỗi thua lỗ, càng khiến cho tình trạng này nặng nề hơn. Anh em sẽ dễ dàng nhận ra:

  • Khi trải qua chuỗi thắng: phấn khích, ưa thích rủi ro, cảm thấy cực kỳ tự tin, cảm giác bất khả chiến bại và muốn vào bất cứ lệnh nào tiếp theo
  • Khi trải qua chuỗi thua: sợ hãi, lo lắng, bối rối, sợ rủi ro, cảm thấy cực kỳ bi quan, mất tự tin vào bản thân.

 

Đó đều là các cảm xúc đạt mức đỉnh điểm của thang đo cảm xúc con người. Những ai làm chủ được, hoặc ít nhất là kiểm soát được 1 cách hạn chế, là đã có thể vượt lên trên rất nhiều trader khác để chiến thắng trong dài hạn. Bởi phần lớn các sai lầm trong trading được mắc phải khi con người có cảm xúc cực đại. Khi cảm xúc được kiểm soát, các sai lầm sẽ ít đi.

Thắng thua trong trading – Cách kiểm soát


Vài cách kiểm soát khi trải qua chuỗi thắng hoặc chuỗi thua:

1, Xác định trước và giới hạn rủi ro

Và chấp nhận rủi ro nữa. Trước khi vào 1 lệnh trade, anh em phải xác định trước rủi ro có thể chấp nhận cho cái trade đó. Và CHẤP NHẬN NÓ. Tức cái trade có thua, anh em cũng sẽ ổn.

2, Sử dụng hệ thống khách quan

Đây là 1 lựa chọn. Nếu anh em cảm thấy bản thân quá chủ quan trong việc phân tích thị trường, hãy sử dụng các công cụ khách quan – như chỉ báo indicator.


3, Lên các kịch bản

Chuẩn bị các kịch bản trước đó sẽ giúp anh em bình tĩnh hơn, và tránh được các cảm xúc lên xuống nhất thời.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$