Lợi suất trái phiếu toàn cầu tăng vọt và cổ phiếu sụt giảm đã khiến các nhà đầu tư trái phiếu lẫn cổ phiếu chịu lỗ và đặt ra câu hỏi liệu có những điều tồi tệ khác sắp đến hay sẽ có điều gì đó có thể ngăn chặn chúng tiếp diễn?


Trong khi nhiều người cho rằng lợi suất trái phiếu tiếp tục tăng cao hơn khi nền kinh tế toàn cầu mở cửa trở lại và tăng trưởng phục hồi, những người khác lại nói rằng lợi suất trái phiếu hiện đã gần đạt đến mức có thể thu hút người mua dài hạn. Theo các nhà đầu tư, việc bán trái phiếu hoặc cổ phiếu một cách hỗn loạn cũng có thể kích hoạt sự can thiệp bằng của FED, ít nhất là bằng lời, để ngăn chặn sự hỗn loạn tiếp diễn.Vào phiên giao dịch Thứ năm tuần trước, lợi suất chuẩn kỳ hạn 10 năm tăng vọt trên 1.6% trước khi giảm trở lại, trong khi cổ phiếu công nghệ chứng kiến những khoản lỗ lớn. Một cuộc đấu giá trái phiếu kho bạc không được đón nhận cũng đã kích hoạt một số biến động trên thị trường, và đã có nhiều nhà giao dịch cược rằng FED sẽ buộc phải sớm thắt chặt chính sách.


Dưới đây là một số suy nghĩ từ những người tham gia thị trường về những gì cần xem xét sắp tới:

Vấn đề của FED


Krishna Guha và Ernie Tedeschi từ Evercore ISI nhận định: “Động lực thị trường hiện tại dường như đã được thúc đẩy bởi các yếu tố kỹ thuật và FED có thể muốn những hỗn loạn lắng xuống trước khi đánh giá liệu có điều gì thực sự có vấn đề ở đây hay không. Nhưng ít nhất một sự thay đổi giọng điệu là hoàn toàn có thể xảy ra, và theo quan điểm của chúng tôi, nó có thể đã sắp đến.”

Lợi suất trái phiếu đang quá cao!


“Từ góc độ cơ bản, lợi suất trái phiếu kỳ hạn 5 năm có vẻ quá cao,” theo các chiến lược gia tại TD Securities bao gồm Priya Misra. “Thị trường đang định giá đợt tăng lãi suất đầu tiên của Mỹ vào đầu năm 2023, và điều này dường như là quá sớm so với lộ trình tăng lãi suất của FED. Còn đối với kỳ hạn 10 năm thì khó nói hơn, bởi nó phụ thuộc vào thời điểm rút lại kích tích của FED.”

“Chúng tôi kỳ vọng FED sẽ giải quyết những lo ngại của thị trường về việc FED sẽ rút lại các hỗ trợ sớm hơn dự kiến, và nêu bật những thách thức dài hạn trong một thế giới hậu Covid-19. Chủ tịch Powell dự kiến sẽ phát biểu vào Thứ năm này, và đây là cơ hội để ông xoa dịu thị trường.”

Cổ phiếu công nghệ bị bán tháo mạnh trong khi lợi suất trái phiếu tăng vọt! ​

Cơ hội mua vào…


Tai Hui, Giám đốc chiến lược thị trường Châu Á tại JPMorgan Asset Management nhận định: “Mặc dù chúng ta có thể thấy nhiều biến động hơn trong thời gian tới, nhưng chúng tôi nghĩ rằng điều này có khả năng mang lại cơ hội mua cổ phiếu rất tốt cho các nhà đầu tư. Sự gia tăng gần đây của lợi suất trái phiếu chính phủ Hoa Kỳ không hoàn toàn diễn biến đồng bộ với các thị trường phát triển khác. Mức chênh lệch ngày càng rộng có thể thu hút các nhà đầu tư Châu Âu và Nhật quay trở lại thị trường trái phiếu.”

Sự hỗn loạn “lành mạnh”


Michael Purves, Giám đốc điều hành của Tallbacken Capital Advisors LLC nhận định:

“Tất cả sự biến động và căng thẳng vừa qua trong đợt tăng lợi suất trái phiếu lần này nên được coi là một đợt tăng lãi suất ‘lành mạnh’ về cơ bản đó chỉ là các thị trường đang nói rằng FED sẽ thay đổi chính sách của mình và nguyên nhân đến từ thực tế tăng trưởng mạnh mẽ.”

Sự hỗn loạn là “không lành mạnh”


Matthew Miskin, đồng giám đốc chiến lược đầu tư tại John Hancock Investment Management thì có quan điểm ngược lại, ông cho biết: “Những biến động qui mô như đợt này là không lành mạnh, thị trường chứng khoán đang phản ứng tiêu cực với nó một cách chính đáng. Chúng tôi sẽ theo dõi xem liệu FED có đẩy lùi sự gia tăng gần đây của lợi suất hay không. Họ có thể làm điều này với gói QE lớn hơn hoặc kiểm soát đường cong lợi suất.”

“Chúng tôi sẽ xem xét cơ hội (mua) các cổ phiếu có giá trị của Hoa Kỳ khi giá giảm, và thậm chí sẽ xem xét việc mua thêm trái phiếu khi mức giảm đạt đến phạm vi 4-6%.

Mức định giá quá cao!


Brian Barish, Giám đốc đầu tư tại Cambiar Investors, cho biết “tôi đang theo dõi trái phiếu 5 năm và bất kỳ thay đổi nào trong mô hình mua tài sản của FED. Họ ít nhiều đã nói (thông qua mục tiêu lạm phát của họ) rằng họ có ý định phá giá dòng thu nhập cố định của bạn. Nếu điều đó thực sự đúng thì tôi và các nhà đầu tư khác muốn lợi suất phải cao hơn. Hãy chờ xem FED sẽ làm điều gì?”

Đà tăng có thể tạm dừng!


Jim Paulsen của The Leuthold Group cho biết: “Dự đoán của chúng tôi là lợi suất trái phiếu sẽ sớm giảm nhẹ xung quanh khu vực 1.5% trước khi có thể trở lại đà tăng. Lợi suất có thể tiếp tục tăng trong năm nay, tuy nhiên nếu tốc độ chậm lại và không có sự liên tục thì tác động kinh tế tiêu cực sẽ ít hơn rất nhiều.”

Trên đây là các nhận định của các nhà phân tích sau sự kiện hỗn loạn vừa qua, anh em lưu ý nhé!

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$