USD đang khởi đầu một năm mới trong sự yếu kém khi mà những kỳ vọng về sự hồi phục kinh tế toàn cầu đã thúc đẩy nhu cầu đối với các tài sản rủi ro.

 


Trong phiên giao dịch đầu năm, USD mất điểm với hầu hết mọi đồng tiền chính, đẩy thước đo sức mạnh của nó – chỉ số đồng USD – xuống mức thấp nhất trong gần 3 năm sau khi các chỉ số quản lý mua hàng trên khắp châu Âu và châu Á cho thấy sự tăng tốc.

Đồng euro tăng 0.7% so với đồng đô la, hướng tới mức cao gần đây nhất được thấy cách đây hơn hai năm, trong khi đồng bạc xanh chạm mức yếu nhất so với đồng nhân dân tệ của Trung Quốc kể từ tháng 6 năm 2018. Chứng khoán và vàng cũng tăng giá khi thị trường gạt bỏ lo ngại về việc tăng tốc sự lây lan của dịch bệnh.

Tâm lý của nhà đầu tư đang được cải thiện khi vắc-xin Covid-19 được triển khai cùng với các dữ liệu chỉ ra những sự tích cực trong các hoạt động kinh tế. Điều này dẫn đến nhu cầu trú ẩn vào USD tiếp tục đi xuống.

Patrik Schowitz, chiến lược gia đa tài sản toàn cầu tại JPMorgan Asset Management, cho biết: “Sự không chắc chắn đang giảm dần và sự phục hồi tăng trưởng toàn cầu mạnh mẽ sẽ có lợi cho phần còn lại của thế giới”.

Đô la Mỹ đã giảm khi vắc xin và các kích thích từ các NHTW thúc đẩy nhóm tài sản rủi ro


Chỉ số Bloomberg Dollar Spot Index giảm 0.5% xuống mức thấp nhất kể từ tháng 2/2018. Nó kết thúc năm 2020 với việc mất đi 5.5% giá trị. Theo dữ liệu từ Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC) vào tuần thứ hai của tháng 12, các vị thế đầu cơ chống lại USD đã ở mức cao nhất trong gần một thập kỷ.

Stephen Innes, chiến lược gia tại Axi nhận định rằng các thị trường đang theo dõi câu chuyện “mua mọi thứ” trong năm 2021, đặc biệt là nếu phe Dân chủ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Thượng viện Mỹ tại Georgia.


Tổng thống Donald Trump thì kêu gọi các quan chức bầu cử Georgia “truy tìm” hàng nghìn phiếu bầu và tính toán lại kết quả bầu cử để lật ngược tình thế thua cuộc trước ứng viên Joe Biden.

Patrick Bennett, chiến lược gia tại Ngân hàng Thương mại Hoàng gia Canada ở Hồng Kông thì nhận định rằng kẻ hưởng lợi lớn nhất trong môi trường này chính là đồng nhân dân tệ (CNY) của Trung Quốc bởi USD đang chịu sức ép từ việc xói mòn lợi tức và thâm hụt kép của Mỹ. CNH đã tăng đến 1.1% vào phiên đầu tuần và phá vỡ mức 6.5 lần đầu tiên kể từ tháng 6/2018.

Lợi thế về lợi suất của đồng nhân dân tệ so với đồng đô la đang gia tăng và gần với mức rộng nhất từng được ghi nhận, và điều này cũng đang thúc đẩy các dòng vốn đổ vào CNH. Theo ngân hàng Goldman Sachs thì các nhà quản lý có khả năng đã tăng lượng nắm giữ CNY và JPY trong Q3/2020, theo phân tích từ Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF).


Kit Juckes, chiến lược gia trưởng mảng ngoại hối tại ngân hàng Societe Generale SA, cho biết: “Vẫn còn nhiều khả năng để nền kinh tế toàn cầu hoạt động tốt hơn những dự báo đồng thuận. Những lo ngại về các chính sách bình thường hoá vẫn là chủ đề hàng đầu trong năm 2021, nhưng lợi suất thực của Mỹ giảm, kết hợp với tâm trạng rủi ro được cải thiện có thể kéo USD xuống thấp hơn trong một khoảng thời gian.”

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$