Đà giảm hiện tại của USD là không cần bàn cãi. Chỉ số USD đang quanh mức thấp nhất kể từ tháng 4/2018. Nếu tiếp tục đi xuống, giá có thể dễ dàng tiếp cận vùng đáy quanh mức 88.5 – mức giá thấp nhất kể từ đầu năm 2015. Tính đến hiện tại, trong năm 2020, USD đã mất đi 7% giá trị. Con số này sẽ lên đến 12.5% nếu tính từ mức đỉnh được thiết lập hồi tháng 3.


Khi năm 2020 dần khép lại, những vấn đề “gai góc” nhất đã có lời giải, có thể kể đến như:

 

  • Thứ nhất, Mỹ đã chọn ra được vị Tổng thống tiếp theo, người đắc cử là ông Joe Biden, và lo ngại về việc ông Trump không chuyển giao quyền lực một cách hoà bình đã giảm đi rất nhiều;
  • Thứ hai, vấn đề Brexit đã được giải quyết. Anh và EU đã có được thoả thuận và nó đang chờ được Nghị viện thông qua;
  • Thứ ba, Một loại vắc-xin đã được phê duyệt và có thêm một số loại khác đang chờ được phê duyệt, chiến dịch tiêm chủng đã được khởi động tại Mỹ và EU;
  • Thứ tư, gói kích thích tài khoá – viện trợ của Mỹ đã được thông qua. Nó sẽ tiếp tục hỗ trợ sự phục hồi kinh tế và ngăn chặn việc đóng cửa một phần chính phủ Mỹ;

 

Do vậy, nhu cầu trú ẩn trong năm mới khả năng sẽ giảm. Và thay thế bằng nhu cầu tài sản rủi ro tăng lên. Điều này cũng đồng nghĩa với việc đồng USD sẽ tiếp tục chịu áp lực giảm. Và Bloomberg đã chỉ ra rằng cược giảm cho đồng tiền này đang ở mức rất cao.

Đặt cược cho đồng USD đang gần ở mức cao nhất trong một thập kỷ


Các nhà đầu cơ đang kết thúc năm với việc tăng gấp đôi số tiền cược giảm đối với đồng USD. Các vị thế bán ròng phi thương mại trên thị trường tương lai liên quan đến chỉ số USD ICE đã tăng mạnh nhất kể từ tháng 3/2011, theo dữ liệu mới nhất của Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC). Chỉ số đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh đã mất hơn 6% trong năm nay khi các nhà đầu tư quay lưng với đồng bạc xanh bởi FED tung ra chương trình nới lỏng chưa từng có và nhu cầu tài sản rủi ro được cải thiện.

Vishnu Varathan, trưởng bộ phận kinh tế và chiến lược tại Mizuho Bank Ltd. ở Singapore cho biết: “Các quỹ đầu cơ có rất nhiều lý do để ‘short’ đồng USD. Chúng ta có cam kết thay đổi mô hình chính sách của FED nhằm giảm thiểu rủi ro về mặt bình thường hóa chính sách (ND: ý chỉ không việc không tăng lãi suất đột ngột) và vấn đề thâm hụt kép mở rộng nhanh chóng khiến các nhà đầu cơ thoải mái hơn trong việc cược giảm cho USD.”


Các chiến lược gia tại Goldman Sachs Asset Management cũng viết trong một ghi chú gần đây rằng sự kết hợp giữa lợi suất thực âm của Mỹ, định giá tài sản ngoài nước Mỹ tăng lên, và thâm hụt tài khoản vãng lai là những áp lực cho USD trong năm tới. Nhóm Goldman cho biết: “Chúng tôi nhận thấy sự sụt giá của đồng đô la sẽ tiếp tục trong năm 2021.”

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$