The logo of Burger King is seen outside a shop in Vienna in Vienna, Austria, October 1, 2016. REUTERS/Leonhard Foeger/File Photo

Sự kết thúc của mùa bầu cử gây tranh cãi tại Mỹ đã nâng giá cổ phiếu vào thứ Hai, mặc dù sự biến động chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến thị trường cho đến khi có kết quả rõ ràng.

Tổng thống Donald Trump và đối thủ của ông, cựu Phó Tổng thống Joe Biden, đã vượt qua các bang xoay trục quan trọng của Mỹ vào ngày cuối cùng trước cuộc bầu cử năm 2020. Các cuộc thăm dò sẽ mở vào thứ Ba, nhưng gần 100 triệu cử tri đã bỏ phiếu sớm.

Người chiến thắng có thể không được công bố trong vài ngày, do kiểm phiếu qua thư. Và tuyên bố đó có thể bị tranh cãi trước tòa, điều mà Trump đã ám chỉ trong các cuộc vận động cuối tuần này.

Tuy nhiên, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đạt mức cao nhất hai con số vào thứ Hai mặc dù cổ phiếu công nghệ chịu áp lực.

Dưới đây là ba điều có thể ảnh hưởng đến thị trường vào thứ Ba:

1. Thị trường chứng khoán dự đoán Làn sóng Xanh

Các cuộc thăm dò cho thấy Biden đang dẫn trước Trump khoảng 10 điểm trong ngày bầu cử. Cuộc thăm dò quốc gia của Quinnipiac đặt Biden ở mức 50% và Trump là 39%. Tuy nhiên, các cuộc thăm dò có thể có sai số. Ở các bang xoay quanh quan trọng như Michigan, Wisconsin và Pennsylvania, kết quả có thể quyết định tỷ lệ cử tri đoàn.

Thị trường cổ phiếu đã định giá một chiến thắng cho Biden, với việc Thượng viện chuyển quyền kiểm soát sang Đảng Dân chủ – cái gọi là Làn sóng Xanh. Một nhiệm kỳ tổng thống của Biden có thể sẽ có nhiều kích thích hơn và nhiều quy định hơn, đặc biệt là liên quan đến môi trường, nhưng cũng thêm chi tiêu cho cơ sở hạ tầng và năng lượng sạch. Nhiệm kỳ thứ hai của Trump có thể sẽ ít kích thích hơn nhưng sẽ có một số chi tiêu cho cơ sở hạ tầng.

2. Đối với các nhà điều hành nhà hàng, cuộc bầu cử có thể có nghĩa là lương cao hơn

Cổ phiếu nhà hàng có thể trở thành tâm điểm của sự chú ý khi Biden thắng cử. Ứng cử viên đảng Dân Chủ đã ủng hộ mức lương tối thiểu quốc gia là 15 Đô la một giờ, một điều đã được áp dụng ở một số thành phố lớn.

Điều đó gây áp lực lên lợi nhuận cho các chuỗi nhà hàng như The Cheesecake Factory (NASDAQ: CAKE), The Wendy’s Co (NASDAQ: WEN) và Chipotle Mexican Grill Inc (NYSE: CMG (HM:CMG)) nếu giá bán không được tăng lên. Điều đó nói lên rằng, việc kích thích và quay trở lại thời kỳ kinh tế tốt hơn sẽ giúp các nhà hàng bao gồm McDonald’s Corporation (NYSE: MCD) và Restaurant Brands International Inc (NYSE: QSR) khi người tiêu dùng mệt mỏi vì đại dịch quyết định không nấu ăn tại nhà.

3. Các đại lý ô tô cũ tăng doanh số bán hàng do đại dịch

Ô tô chiếm vị trí lớn trong danh sách người mua sắm vào mùa thu này. Xu hướng đó đã thúc đẩy cổ phiếu của các nhà bán lẻ ô tô cũ khổng lồ như AutoNation Inc (NYSE: AN), CarMax Inc (NYSE: KMX) và gần đây đã ra mắt Carvana Co (NYSE: CVNA), và kích thích mới từ Washington có thể tiếp tục hỗ trợ sức mua.

Việc đóng cửa liên quan đến đại dịch đã khuyến khích nhiều người mua nhà ở ngoại ô và mua xe hơi để đi lại. Edmunds.com nhận thấy rằng tính đến tháng 6, doanh số bán xe đã qua sử dụng đã tăng hơn 22% so với một năm trước đó.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$