Mặc cho phong độ phập phù của thị trường spot, thị trường phái sinh tiền điện tử lại đang có những bước tăng trưởng ấn tượng trong thời gian qua. Đáng chú ý, vào thứ Sáu này, thị trường quyền chọn của Bitcoin sẽ chứng kiến mức đáo hạn tháng kỷ lục với tổng giá trị 1 tỷ USD.


Vào thời điểm bài viết, có 114.700 hợp đồng quyền chọn (với tổng giá trị hơn 1 tỷ USD) được ấn định ngày đáo hạn là 26/06 trên nhiều sàn giao dịch lớn như Deribit, CME, Bakkt, OKEx,…Quyền chọn (hay options) là các hợp đồng phái sinh cho phép người mua, có quyền và không có nghĩa vụ phải, mua hoặc bán các tài sản ở một thời gian xác định từ trước. Một hợp đồng call cho phép nhà đầu tư có quyền mua và hợp đồng put cho phép nhà đầu tư có quyền được bán. Với quyền chọn, trader có thể đặt cược vào chiều hướng dịch chuyển của thị trường ở nhiều mức giá khác nhau gọi là strike price (tạm dịch là giá thực hiện) với thời gian đáo hạn khác nhau.


CEO của Skew là Emmanuel Goh cho biết:

“Đây là mức đáo hạn quý khổng lồ, bạn sẽ chứng kiến nhiều hiện tượng pinning và sau đó là những dịch chuyển thị trường kể từ cột mốc này.”

Ngày đáo hạn của các quyền chọn sẽ tác động lên xu hướng của thị trường thông qua một quá trình gọi là “pinning” (tạm dịch là neo giá), theo đó, trader sẽ cố dịch chuyển sát mức spot để tránh gặp phải những thua lỗ lớn.

Những Holder hưởng lợi từ việc giá tăng của tài sản gốc (ở đây là Bitcoin) – những người bán hợp đồng put và mua hợp đồng call – thường sẽ có vị thế long trên thị trường spot để tăng giá trước ngày đáo hạn. Ngược lại, những ai mua hợp đồng put và bán hợp đồng call, những người hưởng lợi từ việc giá giảm, sẽ có vị thế short trong thị trường spot để tạo áp lực đè nén giá trước ngày đáo hạn.


Cuộc chiến giữa hai phe theo đó sẽ neo giá về hoặc gần về mức giá thực hiện (strike price), nơi mà hầu hết các lệnh mở tập trung tại đây.Đáng chú ý, hầu hết các hợp đồng còn mở tập trung đông ở vùng giá thực hiện 10.000 đến 11.000 USD. Trong khi đó, về chiều người lại, một số lượng lớn các hợp đồng mới mở tập trung ở vùng giá 9.000 USD.Theo CEO và đồng sáng lập của Delta Exchange là Pankaj Balani, tradersẽ bán ra một lượng hợp đồng call ở vùng giá 10.000 đến 11.000 USD cho kì đáo hạn tháng 06 này.


Hệ quả là, 10.000 USD có thể sẽ là vùng kháng cự lớn cho kì đáo hạn thứ Sáu. Nếu giá tiếp tục tăng, những ai bán hợp đồng call sẽ có động thái short trên thị trường spot để giữ cho Bitcoin không bị trượt quá xa khỏi cột mốc 10.000 USD.

Những biến động sau ngày đáo hạn?

Bitcoin có thể sẽ trở nên mỏng manh nếu các trader dịch chuyển vị thế short của tháng 06 này sang các tháng sau đó như 07 hay 09.

Động thái rollover – tức chuyển vị thế của hợp đồng sắp đáo hạn hiện tại, sang các kì đáo hạn gần nhất.

Như đã đề cập phía trên, sẽ có một áp lực bán ra hợp đồng call ở vùng 10.000 đến 11.000 USD. Vishal Shah từ Alpha5 cho biết thị trường sẽ gặp phải rủi ro khi một lượng short dịch chuyển sang cho kì đáo hạn tháng 07 và tháng 09, khi mà thị trường quyền chọn đang cho cho thấy mức độ biến động khá thấp.

Một số nhà phân tích cho rằng thị trường quyền chọn vẫn là quá nhỏ để có tác động mạnh lên giá của các đồng tiền điện tử.

Theo đó, tổng khối lượng quyền chọn toàn cầu chỉ bằng 1% tổng lượng giao dịch của các hợp đồng tương lai và swap. Vào thời điểm bài viết, Bitcoin có giá 9.400 USD, giảm 2,5% trong ngày.

Đồng tiền điện tử này phần lớn được giao dịch trong vùng 9 đến 10k kể từ sau đợt Halving lần thứ 03 vào ngày 11/05.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$