Thời gian gần đây chúng ta đã liên tiếp nhận những tin tiêu cực cho đồng USD, mới đây nhất là động thái của các Quỹ phòng hộ (Hedge funds) khi họ đã lần đầu tiên bán ròng đồng USD sau hơn 2 năm. Và theo các nhà phân tích thì đây có thể là tín hiệu cảnh báo cho những hỗn loạn sắp xảy ra trên thị trường tiền tệ, mời anh em cùng tìm hiểu.


Đồng USD đang mở rộng khoảng cách giữa kỳ vọng biến động của thị trường tiên tệ với thị trường chứng khoán Mỹ.


Sự lao dốc của đồng bạc xanh vào tháng trước đã tác động mạnh đến các loại tiền tệ đến mức thước đo biến động kỳ vọng trên thị trường không còn di chuyển song song với thước đo tương tự đối với chứng khoán Mỹ. Mức chênh lệch này nhiều đến mức sự tương quan 40 ngày giữa Chỉ số biến động ngoại hối toàn cầu của JPMorgan và Chỉ số VIX (đo lường biến động chứng khoán của Hoa Kỳ) đã giảm xuống dưới 0 trong tháng này, xuống mức thấp nhất kể từ năm 2009.


John Roe, người đứng đầu quỹ đa tài sản tại Legal & General cho biết: “Nếu thị trường tiếp tục mức biến động như thời gian gần đây thì đó là một lời nhắc nhở rằng động thái của đồng đô la có thể là nhân tố rủi ro lớn đối với cảm tính thị trường và những gì sẽ xảy ra trong vài tháng tới. Và đối với thị trường chứng khoán, ‘màn pháo hoa’ (ý chỉ đà tăng giá) có thể đã kết thúc.”

Khoảng cách giữa hai chỉ số đang nới rộng – Các nhà giao dịch đang nhìn thấy thời điểm hỗn loạn ở phía trước trên thị trường tiền tệ

Nguyên nhân đến từ việc các nhà giao dịch tiền tệ đang lo lắng về những điều chưa biết trong những tháng tới và tác động của chúng đối với đồng đô la. Những rủi ro bao gồm cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ và khả năng dịch bệnh Covid-19 lây lan mạnh trong mùa đông ở Bắc bán cầu, một yếu tố được xem là có lợi cho đồng EUR sau khi chính phủ các nước EU đã nhanh chóng đưa ra các biện pháp để kiểm soát dịch bệnh và giảm thiểu thiệt hại kinh tế.Và đồng thời, mức độ biến động ngụ ý (implied volatility) trên thị trường chứng khoán đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ ngày 21/2 khi các biện pháp kích thích của ngân hàng trung ương đã “quét sạch” các rủi ro đè nặng lên doanh thu của các doanh nghiệp. Goldman Sachs Group đã cùng các công ty khác nâng mục tiêu cuối năm cho Chỉ số S&P 500 về gần với mức cao kỷ lục.

 

Tương quan giữa chỉ số VIX và chỉ số đo lường biến động thị trường tiền tệ của JP Morgan đã vào vùng âm – Thị trường tiền tệ đang lo lắng hơn về những tháng tới so với thị trường chứng khoán.

Sophie Huynh, chiến lược gia đa tài sản tại Societe Generale ở London bình luận: “Sự thiếu tương quan làm nổi bật sự đa dạng hóa khỏi đồng USD*. Câu hỏi đặt ra hiện tại đó là liệu sẽ có những động thái tương tự đối với thị trường chứng khoán hay không?”(*) ND: ý chỉ giới đầu tư không còn tin tưởng đồng USD như một loại tài sản trú ẩn như hồi đầu tháng 3 mà thay vào đó đã phân bố vào các đồng tiền khác như CHF, JPY và gần đây nhất là EUR do sự vượt trội của đồng tiền này.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$