Trái ngược với tâm lý thận trọng tại nhiều thị trường Châu Á, thị trường Việt Nam tiếp tục diễn biến lạc quan từ cuối tuần trước, thị trường buổi sáng đầu tuần đã bùng nổ khi mà sắc xanh lan tỏa ở cả 3 sàn. Điều này cho thấy tâm lý thận trọng của các nhà đầu tư đã được gỡ bỏ khi mà VN-INDEX vượt qua ngưỡng cản 900.

Tuần trước nhóm Ngân hàng là tâm điểm trụ dẫn kéo thị trường đi lên thì ngay phiên sáng nay, sức mạnh này càng thể hiện mạnh mẽ hơn nữa. Dẫn đầu là SHB (HN:SHB) ( +4.8% ), HDB (HM:HDB) ( +3.5% ), LPB (HN:LPB) (+3.9%),…Không thể không kể đến VIB, cổ phiếu đã tăng mạnh nhất trong nhóm vào tuần vừa rồi nhưng sáng nay vẫn đang tăng tốt 2.4%. Riêng SHB , trừ việc cổ phiếu vừa được thông báo nhận hồ sơ niêm yết lên HOSE thì công ty cũng đang có kế hoạch trả cổ tức 10% vào quý III hoặc IV

Theo sau ngân hàng là nhóm chứng khoán, vật liệu xây dựng. Các mã nhóm này đều có sắc xanh nhẹ, tăng mạnh nhất là SHS (HN:SHS) (2.5%), SSI (HM:SSI) (1.8%), VND (HM:VND)(1.5%). Đây cũng đều là những cổ phiếu đầu ngành nên kỳ vọng của những nhà đầu tư khi thị trường hồi phục trở lại tập trung vào nhóm này là điều dễ hiểu.

Nhóm VN30 có đến 26 mã tăng, 3 mã giữ nguyên, chỉ có duy nhất 1 mã giảm là EIB (HM:EIB) ( 0.3%). Các mã vốn hóa lớn như VNM (HM:VNM), GAS (HM:GAS), SAB (HM:SAB), VIC (HM:VIC), VHM (HM:VHM),…đều đồng thuận giúp thị trường tăng mạnh mẽ.

Nhóm dầu khí đã bớt đi sự lạc quan so với tuần trước. Chỉ có PVS (HN:PVS), PVD (HM:PVD) giữ được sắc xanh tích cực lần lượt 1.6% và 1.3% còn các mã khác cùng ngành giữ nguyên tham chiếu hoặc giảm nhẹ. Thị trường thế giới thì giá dầu vẫn giữ đà tăng trong các phiên gần đây, hy vọng điều này vẫn sẽ ảnh hưởng tích cực đến nhóm ngành này trong nước.

Khối ngoại giảm bán ròng, kết thúc phiên sáng chỉ bán ròng 10,64 tỷ trên sàn HOSE. Các mã bị bán ròng nhiều có MBB (HM:MBB), POW (HM:POW), VHM.