Mô hình nến là một trong những yếu tố được nhiều trader kết hợp trong phương pháp giao dịch của nhiều trader. Nó là tín hiệu giao dịch đáng tin cậy. Tuy nhiên mô hình nến được sử dụng theo nhiều cách khác nhau, dù trader có thể không quen thuộc với cách thức đó nhưng nó vẫn rất hiệu quả.



Trong bài viết này. Chúng ta sẽ tìm hiểu thêm cách thức áp dụng hiệu quả mô hình nến vào trong trading.

Hiểu về mô hình nến


Để giao dịch mô hình nến hiệu quả, điều quan trọng trước tiên. Là bạn phải hiểu mô hình và cách thức nó hình thành.


Ví dụ, một nến pinbar được cho là một thiết lập mạnh khi nó xuất hiện ở các điểm xoay. Nên trader có xu hướng sẽ giao dịch nhiều hơn khi pinbar xuất hiện ở đỉnh đáy của biểu đồ. Và tương tự với các mô hình khác.



Tuy nhiên khi mổ xẻ mô hình nến này thì ta thấy lý do khiến chúng hoạt động đó là vì có sự thay đổi xung lượng tại thời điểm đó của thị trường. Như vậy thì ở trên đỉnh của một xu hướng tăng. Nếu xuất hiện một pinbargiảm giá sẽ cho thấy sự thay đổi động lượng như một tín hiệu đảo chiều.

Giao dịch mô hình nến dưới dạng xác nhận thay vì tín hiệu giao dịch


Các trader thường coi các mô hình nến là một trong những yếu tố kích hoạt giao dịch. Họ thường chỉ quan tâm đến việc xác định các mô hình nến ở những vùng giá quan trọng. Và coi các mô hình nến xuất hiện ở vùng khác là tín hiệu yếu và không thể kiểm soát được. Tuy nhiên đây chưa hẳn là điều đúng đẵn khi giao dịch mô hình nến.

Mô hình nến đôi khi xuất hiện trong thời điểm của một sự kiện quan trọng vẫn có thể là tín hiệu đáng tin cậy.

Hãy xem xét một vài ví dụ:


Trong biểu đồ trên, có hai mô hình nến. Đầu tiên là pinbar giảm ở đỉnh, nơi được cho là tín hiệu mạnh. Thứ hai là mô hình engulfing giảm hình thành thấp hơn một chút so với pinbar. Và đỉnh không chạm tới được ngưỡng kháng cự đang đang dấu.

Theo sách vở thì engulfing thường có xác suất thấp hơn pinbar. Nhưng khi xem xét hành động giá toàn diện, thì trường hợp này engulfing là tín hiệu giao dịch hợp lý.

Đầu tiên. Ta muốn thấy được sự kháng cự ở vùng màu vàng được đánh dấu trên biểu đồ. Tại đó xuất hiện một nến pinbar giảm. Nhưng thay vì giá giảm mạnh sau đó thì giá liên tục kiểm tra ngưỡng kháng cự, nhưng không vó sự phá vỡ nào xuất hiện. Sau đó một nến engulfing giảm giá xuất hiện, đây như một tín hiệu xác nhận bổ sung rằng giá đã được ngưỡng kháng cự giữ lại.

Đây có thể không phải là mô hình engulfing mạnh, nhưng nó xuất hiện coi như là tín hiệu thay thế cho pinbar, là tín hiệu cho thấy ngưỡng kháng cựđã giữ giá lại. Và trong trường hợp này, mô hình engulfing đã thể hiện giá trị của riêng nó.


Ở biểu đồ trên chúng ta xem xét nến pinbar tăng không phải ở đáy. Tuy nhiên, nó lại hình thành ở cú hồi ở vùng hỗ trợ và kháng cự quan trọng, và tín hiệu này vẫn hoạt động hiệu quả.


Một ví dụ khác, mô hình nến engulfing tăng xuất hiện tại đáy như là một ngưỡng hỗ trợ quan trọng. Khi giá bật ra khỏi ngưỡng hỗ trợ, nó vượt qua ngưỡng kháng cự ngang và tiếp tục tăng lên. kháng cự lực này trở thành hỗ trợ, trader nên kỳ vọng giá sẽ có cú pullback về hỗ trợ và ngưỡng hỗ trợ này giữ giá và đẩy giá tiếp tục tăng. Và nến pinbar xuất hiện tại mức hỗ trợ sẽ được xem là tín hiệu mạnh.


Ở biểu đồ trên, chúng ta thấy giá bật lên từ ngưỡng hỗ trợ mà không có tín hiệu vào lệnh nào hợp lệ cả. Tuy nhiên, khi giá tăng lên, nó nhanh chóng hồi về ngưỡng hỗ trợ. Sau đó thì xuất hiện một nến pinbar tăng giá đóng vai trò như một sự xác nhận tín hiệu giao dịch ở ngưỡng hỗ trợ. Một lần nữa, pinbar không ở đáy, nhưng tín hiệu giao dịch vẫn hoạt động hiệu quả.

Đôi khi việc giao dịch những mô hình nến không phải ở đỉnh đáy, mà có thể giao dịch theo cách khác như giao dịch trong cú hồi khi phá vỡ một ngưỡng kháng cự hỗ trợ như trên chẳng hạn vẫn sẽ hiệu quả nếu như kỹ năng đọc hành động giá của chúng ta tốt.

Hi vọng bài viết hữu ích với anh em trader nhé!

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$